Bạn nên ăn gì để có sức khỏe và tuổi thọ?
Để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ trong tổng bữa ăn hàng ngày của chúng ta nên chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất béo, chất xơ,…
Theo Times Now, thực phẩm là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất mà cơ thể con người cần để hoạt động tốt. Tuy nhiên, chúng ta không thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ một nguồn thực phẩm. Do đó, các chuyên gia Harvard đã gợi ý một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ bao gồm:
Bổ sung trái cây và rau xanh trong bữa ăn
Nhắm đến màu sắc và sự đa dạng vào bữa ăn hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, khoai tây và khoai tây chiên không được coi là rau củ để thêm vào “bữa ăn lành mạnh”, vì chúng tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu. Thay vào đó, hãy bổ sung đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng.
Nên bổ sung rau xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày. Ảnh: NHẬT LINH
Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu khô và đậu Hà Lan nấu chín là một nguồn chất xơ tự nhiên lành mạnh. Chất xơ là một loại carbohydrate phức hợp rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể.
Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên hạt, lúa mạch, yến mạch, hạt quinoa, gạo lứt và các loại thực phẩm làm từ chúng, chẳng hạn như mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt, có tác động nhẹ hơn đến insulin và lượng đường trong máu hơn bánh mì trắng, gạo trắng và các ngũ cốc tinh chế.
Một nghiên cứu lớn được thực hiện trên 72.000 phụ nữ sau mãn kinh không mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng, lượng ngũ cốc nguyên hạt ăn vào càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 càng giảm.
Protein
Cá, thịt gia cầm, đậu và các loại hạt đều là những nguồn protein đa dạng và lành mạnh. Hạn chế thịt đỏ, và tránh các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích.
Cá là một nguồn protein tốt cho cơ thể. Ảnh: NHẬT LINH
Dầu thực vật lành mạnh
Dầu là một nguồn chất béo có rất ít ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu. Không phải tất cả "chất béo" đều xấu và không phải tất cả thực phẩm "ít chất béo" đều tốt.
Chất béo bão hòa (thịt và thực phẩm từ sữa) góp phần làm tắc nghẽn động mạch và bệnh tim mạch. Nhưng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa (thực vật và dầu có lợi cho sức khỏe) rất tốt cho sức khỏe. Nó là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, giúp bạn hấp thụ một số vitamin và chất dinh dưỡng, đồng thời cải thiện lượng cholesterol. Do đó, hãy chọn các loại dầu thực vật lành mạnh như ô liu, hạt cải, đậu nành, ngô, hướng dương, đậu phộng,… và tránh các loại dầu hydro hóa một phần, có chứa chất béo chuyển hóa không lành mạnh.
Thức uống
Đồ uống có đường chắc chắn là điều không nên. Ngoài ra, hãy hạn chế sữa và các sản phẩm từ sữa từ một đến hai khẩu phần mỗi ngày.
Nước ép trái cây không tốt khi nói đến hàm lượng dinh dưỡng vì chúng thiếu chất xơ. Nếu bạn phải uống nước trái cây thay vì ăn trái cây, hãy hạn chế uống một ly nhỏ mỗi ngày. Uống trà, cà phê hoặc đơn giản là nước lọc là sự lựa chọn tốt nhất.
Trà, cà phê và nước lọc là những thức uống hàng đầu tốt cho sức khỏe. Ảnh: NHẬT LINH
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị, tiêu thụ 400 miligam (khoảng 4 tách cà phê pha) là một lượng caffeine an toàn cho người lớn khỏe mạnh tiêu thụ hàng ngày. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffein của họ ở mức 200 mg mỗi ngày (khoảng 2 tách cà phê pha).
Duy trì hoạt động
Duy trì hoạt động cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng. Tất cả các chế độ ăn kiêng trên thế giới đều vô ích và chẳng có giá trị gì nếu bạn không đốt cháy calo tốt. Theo báo cáo của Harvard, nghiên cứu ủng hộ mạnh mẽ lợi ích của việc duy trì hoạt động.
Tập thể dục có lợi trong cuộc chiến chống lại một loạt các tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần cho mọi người ở mọi lứa tuổi, theo Times Now.
Nguồn: [Link nguồn]
Y học chỉ ra loại cá rẻ mà bổ hơn cả nhân sâm Việt Nam có đầy chợ nhưng hiếm ai biết để tận dụng chính là cá trích.