Ăn khoai lang kết hợp cùng thứ này đảm bảo tốt hơn “thần dược”

Không chỉ tốt cho sức khỏe, khoai lang kết hợp với sữa chua còn mang lại công dụng cực kỳ tuyệt vời cho cơ thể con người.

Khoai lang là loại rau củ ngọt, có tinh bột được trồng trên toàn thế giới. Chúng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 200 gram khoai lang nướng có vỏ cung cấp: Lượng calo: 180; protein: 4 gram; chất béo: 0,3 gram; chất xơ: 6,6 gram; vitamin A: 769% lượng cần cung cấp hàng ngày; vitamin C: 65% của lượng cần cung cấp hàng ngày...

Ngoài ra, các giống khoai lang cam và tím - rất giàu chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể làm hỏng DNA và kích hoạt viêm. 

Để khoai lang có thể phát huy tác dụng bạn nên ăn khoai lang cùng sữa chua.

Theo KKnews, cả khoai lang và sữa chua đều là những thực phẩm bổ dưỡng. Từ nguyên liệu sữa chua và khoai lang, bạn có thể chế biến thành các món ăn ngon cho gia đình như: Khoai lang nướng sốt sữa chua, khoai lang nghiền sữa chua, khoai lang dầm sữa chua... Các món ăn này đều rất ngon và đem lại tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt cho đường ruột.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Khoai lang rất giàu tinh bột, chất xơ, caroten, nhiều vitamin, hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như kali, canxi, đồng, selen, sắt,… và axit linoleic, có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng giữ cho mạch máu đàn hồi tốt và ngăn ngừa chứng táo bón ở người già.

Chưa kể, khoai lang có thể ức chế đường chuyển hóa thành chất béo, giúp ích cho những người có nhu cầu giảm cân, giữ dáng. Trong khoai lang có một lượng lớn xenluloza, tuy xenluloza không thể tiêu hóa và hấp thụ được nhưng lại có tác dụng kích thích đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột nên có thể đạt được tác dụng nhuận tràng giải độc.

Trong khi đó, sữa chua là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức tươi cho lên men, có chứa các chủng vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột. Hàm lượng chất béo trong sữa chua là 3% -5%. Chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người như Vitamin B1, B2, B6, B12...

Một số lưu ý khi ăn sữa chua kết hợp khoai lang:

- Không nên đun nóng món sữa chua khoai lang, vì sẽ làm mất tác dụng hữu ích và giảm hương vị của sữa chua. Để đảm bảo tác dụng của sữa chua và không khiến trẻ bị viêm họng do bảo quản lạnh thì nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh trước 15-30 phút.

- Cần tránh ăn khoai lang vào buổi tối vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu gây mất ngủ.

- Cần ăn khoai lang ở mức vừa phải thì mới có lợi cho cơ thể, không nên ăn khoai thay cơm bởi sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

- Khoảng 2 giờ sau bữa ăn, nồng độ axit trong dạ dày giảm, đây là thời điểm tốt nhất để uống sữa chua.

3 thực phẩm kiêng kỵ với khoai lang:

Trứng: Nhiều người sẽ sử dụng trứng cho bữa sáng, đôi khi ăn với một số hạt thô. Trứng chứa rất nhiều protein và một lượng nhỏ chất béo, các chất dinh dưỡng mà nó chứa dễ dàng được cơ thể hấp thụ.

Việc trứng có thể ăn với khoai lang cùng một lúc hay không thực sự khác nhau. Đối với những người có nhu động và tiêu hóa tốt hơn, cả hai có thể được tiêu thụ cùng lúc dễ dàng. Nhưng đối với những người mắc chứng khó tiêu, tốt nhất không nên ăn hai loại này cùng nhau. 

Ngô: Ngô có giá trị dinh dưỡng cao, trong số đó, có hơn 70.6g carbohydrate trên 100g ngô. Các vitamin có trong nó rất cao, cao gấp 5-10 lần so với gạo và lúa mì. Thường xuyên ăn các sản phẩm từ ngô hỗ trợ điều trị cho bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những người có dạ dày yếu tiêu hóa ngô cần tiết ra nhiều axit dạ dày. Nếu bạn đã ăn khoai lang trước đó, tốt nhất không nên ăn ngô vào thời điểm này. Nếu không, dạ dày phải tiết ra quá nhiều axit dạ dày để tiêu hóa cả hai, điều này thậm chí còn tệ hơn và dễ bị trào ngược axit.

Cà chua: Khoai lang chứa nhiều chất xơ thô. Sau khi ăn khoai lang, cơ thể cần sản xuất nhiều axit dạ dày để tiêu hóa chất xơ và đường. Chỉ cần ăn cà chua, axit citric và các axit hữu cơ khác trong cà chua có thể làm tăng nồng độ axit dạ dày, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nhưng nếu bạn ăn cà chua sau khi ăn khoai lang, cơ thể sẽ có quá nhiều axit trong dạ dày và gây ra các triệu chứng bất lợi trong dạ dày.

Nguồn: [Link nguồn]

Đặc sản là ”thần dược” cho quý ông khiến vạn người mê khi đến Ninh Bình

Tuy là món đặc sản được rất nhiều người yêu thích, nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ về cách chế biến cũng như lưu ý khi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tiểu Phi ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN