6 loại thực phẩm giúp đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh

Sự kiện: Sống khỏe

Khi tiêu thụ các loại thực phẩm bị ô nhiễm trong thời gian dài, cơ thể sẽ khó tránh được việc bị nhiễm kim loại. Vì thế, bạn cần phải đào thải các kim loại này ra ngoài cơ thể.

Có rất nhiều loại hải sản sinh trưởng trong vùng nước ô nhiễm nên cơ thể chúng chứa nhiều kim loại nặng. Vì thế, khi con người tiêu thụ các kim loại này sẽ xâm nhập vào cơ thể và tích tụ lại, theo thời gian sẽ khiến nhiều cơ quan bị tổn thương.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ cảnh báo có một số loại cá biển khi tiêu thụ nhiều sẽ gây ngộ độc thủy ngân. Triệu chứng của ngộ độc thủy ngân thường là bất tỉnh và đi đứng không vững.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã đưa ra một thông báo dựa trên nhiều năm nghiên cứu: “Cá biển chứa một lượng lớn metylmercury, đặc biệt là cá mập và cá thu cần hạn chế ăn vì hàm lượng thủy ngân của chúng cao hơn so với các loài cá biển khác”.

6 loại thực phẩm giúp đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh - 1

Bên cạnh 2 loài cá này thì các loài cá biển sâu khác được tiêu thụ rất nhiều hiện nay. Theo các báo cáo, thủy ngân là kim loại nặng rất độc hại, nếu hàm lượng trong cơ thể người vượt quá mức tiêu chuẩn có thể gây hại cho hệ thần kinh trẻ em. Các chuyên gia khuyên rằng, trẻ em và phụ nữ mang thai nên ăn ít cá biển sâu.

Bên cạnh đó, do sự ô nhiễm ngày càng lây lan nên các loại động vật có vỏ cũng chứa nhiều kim loại nặng như thủy ngân và asen. Việc tiêu thụ hải sản lâu dài sẽ khiến các chất độc hại tích tụ trong cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tuy nhiên, các chuyên gia FDA cũng nói thêm rằng, người ăn không cần phải quá lo lắng vì có nhiều loại cá biển vẫn an toàn như cá hồi, tôm, cá ngừ… Chỉ cần ăn một lượng cá dưới 350gr và các loại hải sản có vỏ khác dưới 170gr mỗi tuần cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Nếu chú trọng tới sức khỏe hơn, bạn có thể tiêu thụ thêm một số loại thực phẩm có chức năng đào thải kim loại nặng ra ngoài như:

1. Cà rốt

6 loại thực phẩm giúp đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh - 3

Ảnh: moguna

Cà rốt chứa một lượng lớn pectin, chất này khi kết hợp với thủy ngân có thể làm giảm hàm lượng các ion thủy ngân trong máu, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố này ra ngoài cơ thể.

Ngoài ra, ăn một ít cà rốt mỗi ngày còn giúp kích thích tuần hoàn máu, cải thiện đường tiêu hóa, chống lại các gốc tự do gây bệnh và lão hóa.

2. Sữa

Sữa rất giàu canxi, có thể làm giảm hàm lượng chì tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, protein trong sữa khi kết hợp với chì sẽ tạo thành một hợp chất hòa tan, dễ dàng được đào thải ra ngoài.

3. Nho

6 loại thực phẩm giúp đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh - 4

Các chất trong nho có thể giúp gan, ruột, dạ dày loại bỏ “rác” ra ngoài cơ thể, đồng thời tăng khả năng tái tạo máu.

4. Vả tây (sung ngọt)

6 loại thực phẩm giúp đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh - 5

Quả sung chứa nhiều axit hữu cơ và các loại enzyme, giúp bảo vệ gan, giải độc, thanh nhiệt, giữ ẩm đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt có khả năng chống lại một số loại chất độc trong cơ thể như SO2, SO3…

5. Rong biển

6 loại thực phẩm giúp đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh - 6

Ảnh: eatingwell

Trong rong biển chứa nhiều axit alginic, có thể làm chậm tốc độ cơ thể hấp thu stronti trong đường ruột, đẩy nhanh chất này ra ngoài. Ngoài ra, rong biển còn có tác dụng đào thải cadmium ra ngoài cơ thể.

6. Dưa chuột

Dưa chuột có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, đặc biệt chất cucurbitacin có thể giúp làm sạch niệu đạo, tăng tốc độ thận và gan đào thải độc tố.

Nguồn: http://danviet.vn/6-loai-thuc-pham-giup-dao-thai-kim-loai-nang-ra-khoi-co-the-phong-chong-duoc-n...

Loại khoai này ít người biết, đem làm bánh trở thành món ăn vặt chữa được bệnh tiểu đường

Củ yam hay còn gọi là khoai từ, ít người biết đến nhưng lại có giá trị cao trong y học, chữa được nhiều bệnh mãn tính.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Kknews) (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung