5 sai lầm dễ mắc phải khiến cơm nấu không ngon, dễ mất chất

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Gạo là một trong những loại ngũ cốc phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều người thường hay mắc những sai lầm dưới đây khi vo gạo và nấu cơm, làm cho hương vị không được thơm .

5 sai lầm dễ mắc phải khiến cơm nấu không ngon, dễ mất chất - 1

Không vo gạo hạt dài trước khi nấu

Nếu gia định bạn hay ăn loại gạo hạt dài như gạo trắng, gạo lứt, gạo thơm Jasmine hoặc gạo Basmati, bạn nên vo gạo trước khi nấu cơm. Việc vo gạo dưới nước lạnh giúp loại bỏ tinh bột thừa và hóa chất còn sót lại trong quá trình sản xuất. Các đầu bếp cho biết, cách tốt nhất là luôn ngâm gạo trong khoảng 30 phút sau khi vo và trước khi nấu, tỷ lệ gạo và nước là 1:1, với 1000ml cho 1000g gạo, nhưng sau khi ngâm gạo nở ra thì chắt bớt nước đi cho phù hợp.

Vo gạo hạt ngắn trước khi nấu

Nếu bạn thường xuyên sử dụng gạo hạt ngắn, là loại hạt hay được dùng để làm sushi hoặc cơm Risotto. Bạn không cần phải vo gạo trước khi nấu bởi vì khi vo gạo sẽ làm mất đi các thành phần tinh bột ở các loại hạt ngắn – một chất làm cơm dẻo và dính và vô cùng thích hợp để làm sushi hoặc cơm risotto.

Nấu cơm trên lửa lớn

Mặc dù ngày nay hầu hết mọi người thường dùng nồi cơm điện để nấu cơm, nhưng trong trường hợp nồi cơm bị trục trặc và phải nấu bằng bếp gas, bạn nên lưu ý không nên nấu cơm ở lửa lớn. Đừng bao giờ cố gắng tăng tốc độ nấu cơm bằng cách đun sôi trên lửa lớn, việc đun nhỏ và chậm sẽ làm cho cơm không bị cháy, hạt cơm sẽ không dính vào nhau và ngon miệng hơn.

Không ngâm gạo thơm

Gạo bastami, gạo hoa nhài và các loại gạo thơm khác đều có một mùi thơm đặc trưng từ một loại hóa chất được gọi là 2-acetyl-1-pyrroline. Hóa chất này chỉ bị phân hủy nếu nấu cơm lâu hơn. Do đó, nếu muốn tiết kiệm thời gian mà vẫn muốn cơm dẻo và ngon miệng, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu khoảng nửa giờ.

Mở nắp và đảo cơm ngay khi cơm chín

Khi cơm vừa bật nấc, không nên mở ngay và đảo quá sớm bởi vì điều này sẽ làm cơm bị nhão và mất ngon. Hãy để gạo trong nồi cơm điện ít nhất 15 phút, sau đó mới xới đều cho hạt cơm tơi ra.

Nguồn: http://danviet.vn/5-sai-lam-de-mac-phai-khien-com-nau-khong-ngon-de-mat-chat-5020217495815531.ht...

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngọt

Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, chỉ đổ nước vào gạo nấu cơm chín là chưa đủ để có bát cơm ngon.

Chia sẻ
Theo Hà Hoa (Theo ALLRECIPES) (Dân Việt)
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung