5 món ăn chủ đạo trong mâm cúng ông Công, ông Táo

Cúng ông Táo là một nghi lễ quan trọng mà các gia đình người Việt luôn ghi nhớ vào dịp 23 tháng Chạp hàng năm. So với trước đây, mâm cúng ông Táo ngày nay đơn giản hơn nhiều.

Tương truyền, Táo quân là vị quan túc trực quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.

Cúng ông Công ông Táo thường diễn ra trước ngày 23 tháng Chạp, so với xưa, mâm cúng ông Táo dường như cũng đã được đơn giản hơn, không bắt buộc phải có đầy đủ các món ăn truyền thống. Mâm cỗ cúng ông Táo ngày nay, còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khẩu vị của gia chủ.

Sau đây là 5 món chủ đạo trong mâm cúng ông Táo của người Việt:

Xôi

Có thể nói rằng, xôi là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Vào ngày lễ này, chị em có thể tự mình nấu xôi hoặc mua xôi ở ngoài chuẩn bị cho một mâm cúng đầy đủ nhất.

5 món ăn chủ đạo trong mâm cúng ông Công, ông Táo - 1

Mâm cúng ông Táo thông thường sẽ có một đĩa xôi (Ảnh: Internet)

Giò

Để mâm cúng thêm đầy đủ, một khoanh giò có độ dày khoảng 1,5cm-2cm là một lựa chọn lý tưởng để tiết kiệm thời gian chuẩn bị mâm cỗ cho chị em. Để đĩa giò thêm đẹp, chị em có thể cắt thành 6 miếng hình hạt dẻ đều nhau, sau đó tiếp tục cắt thêm một khoanh tương tự xếp phía trên.

Gà luộc

Cúng ông Táo không thể không có gà luộc, chị em có thể mua gà về tự làm, hoặc nhờ người mổ sẵn, sau đó đem về rửa sạch. Để tránh tình trạng gà luộc chín quá da bị rách hoặc chín không đều, chị em nên cho gà vào nồi nước lạnh sau đó bắc lên luộc.

Khi luộc gà, nên đổ nước sôi ngập đầu gà, dùng đũa bếp chèn bên trên để gà không nổi trên mặt nước. Đun 10-20 phút (tuỳ gà to hay nhỏ, non hay già) tính từ lúc nước sôi rồi tắt bếp, để nguyên gà trong nồi ngâm thêm 15 phút là được.

5 món ăn chủ đạo trong mâm cúng ông Công, ông Táo - 2

Gà luộc không thể thiếu trong mâm cúng ông Táo (Ảnh: internet)

Miến xào lòng gà

Nguyên liệu để nấu món này bao gồm 1-2 bộ lòng gà, miến, mộc nhĩ, hành, tỏi. Sau khi sơ chế lòng gà, miến, mộc nhĩ, hành tỏi, bạn bắt tay vào thực hiện món ăn cơ bản này theo các bước sau.

- Cho dầu ăn, hành giã nhỏ vào chảo, đến khi hành thơm thì cho lòng gà vào xào. Khi lòng gà chín, cho mộc nhĩ vào xào rồi cho cà rốt vào. Tiếp tục đảo cho đến khi lòng gà, mộc nhĩ, cà rốt chín.

- Tiếp theo cho miến và phần tỏi đã giã nhỏ vào đảo đến khi chín rồi cho gia vị vào.

Tất cả đã chín, cho ra đĩa, bày thêm rau mùi để món ăn thêm hấp dẫn.

Bánh chưng

Chị em cũng có thể thay thế xôi bằng bánh chưng. Bánh chưng có thể tự gói, hoặc đặt mua ở ngoài hàng, tuy nhiên phải mua nguồn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là 5 món không thể thiếu trong mâm cúng ông Táo chị em có thể tham khảo để có một mâm cúng đầy đủ nhất.

Chia sẻ
Theo Phương Vy (Người đưa tin)
Ngày ông Công ông Táo Xem thêm
Báo lỗi nội dung