“Mưa điểm 10” trong kì thi THPT quốc gia 2017: Điểm vào ĐH sẽ cao?

Trước “cơn mưa điểm 10” trong kì thi THPT quốc gia năm nay, nhiều ý kiến lo ngại rằng điểm cao sẽ làm khó các trường ĐH tuyển sinh.

Theo thống kê sơ bộ từ các tỉnh đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2017, có nhiều thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối, cả nước có hàng nghìn điểm 10 ở các môn thi khác nhau.

Cụ thể tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thí sinh Lê Văn Trọng; Tại Nghệ An, em Hồ Phi Khánh; tại TP Hồ Chí Minh em Phạm Hữu Triết; Tại Thanh Hóa em Lê Hữu Hiếu … đạt 3 điểm 10.

Tại tỉnh Thanh Hóa, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết tỉnh có 4 thí sinh đạt 30/30 điểm ở 3 môn thi xét tuyển đại học. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa có hơn 400 điểm 10.

“Mưa điểm 10” trong kì thi THPT quốc gia 2017: Điểm vào ĐH sẽ cao? - 1

Theo lãnh đạo trường ĐHBK Hà Nội, có thể năm nay trường sẽ lấy điểm cao hơn năm ngoái.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Nam Định, tính theo môn trắc nghiệm độc lập, toàn tỉnh có 128 bài thi đạt điểm 10. Cụ thể, môn Toán có 8 bài, Hóa 46 bài, Sinh học 13 bài, Lịch sử 5 bài, Địa lý 22 bài, Giáo dục Công dân 5 bài, Tiếng Anh 25 bài, Tiếng Nga 2 bài, Tiếng Pháp 2 bài.

Toàn tỉnh Nghệ An có 207 điểm 10, trong đó môn Hóa học có nhiều nhất với 91 bài thi. Tiếp theo là môn Địa lý có 46 em đạt điểm tuyệt đối, Ngoại ngữ 26, Toán 22, Sinh học 9, Vật lý 6, Giáo dục công dân 2. Riêng môn Ngữ văn không có thí sinh đạt điểm 10 nhưng có 2 thí sinh đạt 9,75 điểm…

Trước “cơn mưa điểm 10” trong kì thi THPT quốc gia năm nay, nhiều ý kiến lo ngại rằng điểm cao sẽ làm khó các trường ĐH tuyển sinh.

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, điểm năm nay cao có thể do đề thi phù hợp hơn. Tuy vậy, đứng ở góc độ tuyển sinh, điểm cao quá sẽ khó tuyển sinh.

Cũng theo ông Trần Văn Tớp, để tuyển sinh, dự kiến năm nay trường ĐH Bách khoa Hà Nội đưa ra 2 tiêu chí phụ. Mọi năm, trường chỉ có 1 tiêu chí phụ là lấy điểm môn Toán từ cao xuống. Nếu đủ sẽ dừng lại. Năm nay ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến phải có thêm tiêu chí.

Năm nay tiêu chí phụ thứ nhất của trường là tổng điểm 3 môn nhưng không xét điểm ưu tiên và không nhân hệ số. Ví dụ: Môn Toán năm ngoái trường nhân đôi và tổng khối A là Toán, Lý, Hóa thì Toán là hệ số 2 nhưng khi tiêu chí phụ thì lấy tổng của 3 môn nhưng vẫn dẫn đến khả năng là có thể tiêu chí phụ ấy không đảm bảo, vẫn có thể có điểm cao hơn nữa.

Tiêu chí phụ thứ 2 là ưu tiên thứ tự nguyện vọng của thí sinh. Ví dụ: 2 em có điểm bằng nhau nhưng 1 em có nguyện vọng vào Bách Khoa là nguyện vọng 2 và 1 em nguyện vọng 3 thì nguyện vọng 2 được ưu tiên hơn.

Ông Tớp cũng nhận định, năm nay trong phần mềm xét tuyển sẽ phức tạp, khó hơn mọi năm, có thể, trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ lấy điểm cao hơn năm ngoái.

Tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng cho rằng, về mặt lý thuyết, điểm cao sẽ ảnh hưởng đến việc tuyển sinh. Điểm thi cao thì điểm trúng tuyển sẽ phải tăng lên.

HOT: Tra cứu điểm thi THPT quốc gia của 36 tỉnh đầu tiên

Sáng 6/7, 36 tỉnh đầu tiên đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2017 sau khi Bộ GD&ĐT đã rà soát, đối chiếu dữ liệu kết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN