Xuất hiện loại cà chua chỉnh sửa gene giúp giảm căng thẳng và sợ hãi?

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Loại cà chua được chỉnh sửa gene có chứa hàm lượng cao axit gamma-aminobutyric (GABA), một loại axit amin giúp thư giãn, giảm căng thẳng và giảm huyết áp. Hiện tại, một hộp cà chua 3kg có giá khoảng 68 USD (khoảng 1.500.000 đồng) đang được bày bán tại các siêu thị Nhật Bản.

Công ty khởi nghiệp Sanatech Seed có trụ sở tại Tokyo đã hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba để phát triển một giống cà chua mới sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR/Cas9 được đặt tên là Sicilian Rouge High GABA.

Loại cà chua mới này chứa hàm lượng axit amin được gọi là axit gamma-aminobutyric (GABA), cao gấp 5 đến 6 lần mức thông thường. Theo truyền thông Nhật Bản, công ty đã loại bỏ vùng ức chế trong bộ gene của cà chua giúp nó tạo ra mức GABA cao này.

GABA là một loại axit amin tự nhiên hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, giúp tạo cảm giác thư thái, làm dịu sự căng thẳng và sợ hãi, đồng thời cải thiện giấc ngủ. GABA đã trở thành sản phẩm thực phẩm chức năng phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, GABA không có sẵn từ nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên.

Không giống như thực phẩm biến đổi gene, các giống cây trồng chỉnh sửa gene được coi là an toàn tương tự các giống được cải tiến bằng phương pháp thông thường, vì không có bất kỳ loại gene bên ngoài nào được đưa vào quá trình này.

Xuất hiện loại cà chua chỉnh sửa gene giúp giảm căng thẳng và sợ hãi? - 1

Loại cà chua này không có điểm khác biệt về bên ngoài nhưng lại chưa một mã gene đặc biệt nâng mức giá lên 68 USD/3kg (khoảng 1.500.000 đồng). (Ảnh: Unsplash)

Theo ông Shimpei Takeshita - Giám đốc Đổi mới của Pioneer EcoScience, nhà phân phối độc quyền cà chua - công ty đã được phép thương mại hóa giống Sicilian Rouge High GABA chỉnh sửa gien vào tháng 12 năm ngoái, và nông dân đã trồng chúng theo hợp đồng kể từ đó. Giờ đây, loại cà chua đã có sẵn trên kệ hàng các siêu thị.

“Ban đầu, chúng tôi nhận được nhiều phản ứng trái chiều đối với các loại thực phẩm chỉnh sửa gien. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để đưa chúng ra thị trường vì chưa được người tiêu dùng hiểu rõ”, ông Takeshita Tatsuo, Giám đốc Sanatech Seed nói với NHK. “Nhưng cà chua đã tạo được danh tiếng tốt từ những người tham gia thử nghiệm canh tác”.

Một ủy ban của Bộ Y tế Nhật Bản đã cấp phép cho Sanatech Seed thương mại hóa giống cà chua này, với điều kiện sản phẩm phải dán nhãn có nội dung “được cải tiến bằng cách sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien”.

Sanatech Seed đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trực tuyến cho cà chua Sicilian Rouge High GABA. Theo báo cáo, một hộp cà chua 3kg sẽ có giá khoảng 68 USD.

Nguồn: http://danviet.vn/xuat-hien-loai-ca-chua-chinh-sua-gene-giup-giam-cang-thang-va-so-hai-502021610...

Nông dân thấp thỏm vụ hoa Tết

Vào thời điểm này hằng năm, nhiều làng hoa kiểng (hoa cảnh) ở miền Tây bắt đầu xuống giống để phục vụ thị trường...

Chia sẻ
Theo Châu Dương (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung