Tết Hà Nội: Người làm công việc này được trả 2 triệu đồng/ngày vẫn không tìm được người

“Mọi năm, Tết tôi dẫn cả trăm người đi làm Tết nhưng năm nay chỉ được trên dưới 40 người. Thậm chí đến ngày 29 Tết, có người thuê 2 triệu đồng/ngày nhưng vẫn không có ai làm”.

Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Hán, quê ở Phú Thọ về việc thiếu người giúp việc ở Hà Nội Tết Nhâm Dần 2022.

Theo chị Hán, khoảng chục ngày nay, chị đưa khoảng 40 người xuống Hà Nội làm Tết. Trong khi đó, con số các năm trước lên đến hàng trăm người.

Năm nay, mức lương làm tại các khu vui chơi, công viên trong 10 ngày Tết là 600 nghìn đồng/ngày; phụ quán ăn là 700 nghìn đồng/ngày; giúp việc nhà, chăm em bé khoảng 1-1,2 triệu đồng/ngày; bảo vệ chung cư, toà nhà là 1 triệu đồng/ngày, tăng từ 100-500 nghìn đồng/ngày.

Tết Hà Nội: Người làm công việc này được trả 2 triệu đồng/ngày vẫn không tìm được người - 1

Dịch vụ giúp việc nhà ngày Tết khan hiếm người làm tại Hà Nội. (Ảnh: Thuý Ngân).

“Ai cũng lo ngại dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội nên dù trả số tiền cao hơn mọi năm nhưng vẫn không có người đi. Ví dụ như bình thường, mức lương trông người ốm chỉ khoảng 10 triệu đồng/tháng nhưng đến ngày 29 Tết, có nhà trả 2 triệu đồng/ngày vẫn không thuê được người”, chị Hán nói.

Theo tìm hiểu của PV, cứ đến dịp cận Tết, nhiều gia đình ở Hà Nội lại “cuống cuồng” tìm người giúp việc, trông người ốm, trông nhà với mức lương gấp nhiều lần ngày thường.

Tết là dịp cả gia đình sum họp, quây quần nên nhiều người dù đi làm gì, xa xôi đến đâu cũng mong đến ngày này để cùng ăn bữa cơm cuối năm. Vì vậy, cứ đến Tết là thị trường việc làm ở Hà Nội lại trở nên “nóng” hơn bao giờ hết khi nhiều gia đình cần người làm nhưng không tìm được.

Tết Hà Nội: Người làm công việc này được trả 2 triệu đồng/ngày vẫn không tìm được người - 3

Đặc biệt, dọn nhà theo giờ được trả thù lao từ 150-200 nghìn đồng/giờ vẫn khó tìm người những ngày này.

Chị Phạm Thuỳ Linh, trú tại Long Biên (Hà Nội) cho biết, bố chị bị Ung thư tuỷ xương giai đoạn cuối phải cần người chăm sóc hàng ngày. Vì vậy, ngay từ trước tết nửa tháng chị đã nhờ người tìm giúp việc nhưng ngày 29 Tết vẫn chưa thuê được người.

“Nhà tôi có 2 vợ chồng, 2 đứa con nhưng quê chồng ở Nam Định, quê tôi ở Vĩnh Phúc. Tết cũng phải chạy đi chạy lại 2 quê trong khi đó chồng tôi năm nay phải trực Tết. Giúp việc thì xin về nghỉ từ hôm 25 Tết rồi. Mọi năm ới cái có người đến làm luôn mà năm nay mãi không thuê được”, chị Linh nói.

Đã có người nhận giúp việc 10 ngày Tết nhưng lại bị “bùng kèo” vào phút cuối khiến chị Lê Thị Hồng Nhung (Thanh Xuân, Hà Nội) trở tay không kịp.

“Thoả thuận thù lao 1 triệu/ngày rồi, họ bảo 25 họ xuống mà chờ mãi họ không xuống, đến 28 âm lịch họ báo ở nhà có tang nên không đi được làm tôi không biết xoay xở kiểu gì”, chị Nhung kể.

Không những khó thuê người giúp việc nhà ngày Tết, chị Nguyễn Thị Mai, trú ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) còn không thể thuê người dọn nhà vào những ngày cận Tết.

“Bình thường tuần nào tôi cũng thuê dọn nhà với mức thù lao 40-50 nghìn đồng/giờ nhưng gần Tết gọi người nào cũng bảo từ 150-200 nghìn đồng/giờ. Giá cao nhưng cũng phải thuê chứ biết làm sao được”, chị Mai cho hay.

Tết Hà Nội: Người làm công việc này được trả 2 triệu đồng/ngày vẫn không tìm được người - 4

Nhiều trung tâm chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu của khách vì thiếu người.

Chị Nguyễn Thuý Ngân, đại diện trung tâm dịch vụ làm sạch tại Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhu cầu sử dụng dịch vụ dọn nhà theo giờ vào cuối năm tăng cao nhưng bên trung tâm của chị không có đủ người để đáp ứng.

“Bình thường tiền công cho dịch vụ dọn nhà của bên tôi là 70 nghìn đồng/giờ ngày thường và 75 nghìn đồng/giờ nếu làm vào thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên, vào dịp Tết năm nay, tiền công lên tới 150 nghìn đồng/giờ nhưng chỉ đủ đáp ứng 50% nhu cầu của khách”, chị Ngân nói.

Lí do khan hiếm người dọn nhà được chị Ngân cho rằng, một số địa phương yêu cầu người từ Hà Nội về phải cách ly tại nhà 7 ngày nên nhiều nhân viên xin nghỉ từ 21-23 tháng Chạp. Không có người làm, nhiều khách hàng trả 180-200 nghìn đồng/giờ nhưng vẫn không thể tìm được người.

Nguồn: http://danviet.vn/tet-ha-noi-nguoi-lam-cong-viec-nay-duoc-tra-2-trieu-dong-ngay-van-khong-tim-du...

Gom đồ cũ về “nghịch”, 7x Hà Nội thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Với sở thích tái chế đồ cũ, anh Phúc đã đi gom lại những chiếc ống kính máy ảnh đã cũ, hỏng để về mày mò, tạo...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Sắc Tết Nhâm Dần Xem thêm
Báo lỗi nội dung