Những loại rau quả bán đầy chợ, mọc dại ở Việt Nam, sang Nhật là đặc sản

Thứ Hai, ngày 04/11/2019 13:00 PM (GMT+7)

Ở Việt Nam, tía tô có giá rất rẻ, bán đầy chợ, còn cây tầm bóp, bèo tây là những cây mọc dại, cho không ai lấy nhưng ở Nhật những cây này là đặc sản, có giá đắt đỏ.

Tía tô

Tía tô là loại cây được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, bán đầy chợ. Ngoài làm gia vị cho món ăn, tía tô còn được dùng như 1 vị thuốc chữa cảm cúm…

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, tía tô (hay còn gọi là Shiso), rất được coi trọng, là 1 trong 7 loại gia vị thiết yếu. Tía tô là nguyên liệu quan trọng nhất của món dưa mận umeboshi (một món dưa muối rất phổ biến trong ẩm thực người Nhật) hoặc được dùng gói xung quanh sushi…

Những loại rau quả bán đầy chợ, mọc dại ở Việt Nam, sang Nhật là đặc sản - 1

Đối với người Nhật, lá tía tô là 1 trong 7 loại gia vị thiết yếu 

Trong khi ở Việt Nam, tía tô được bán với rất rẻ từ 1-2 nghìn đồng một bó, thì ở Nhật, một gói lá tía tô sấy được bán với giá 16 USD, tương đương 363 nghìn đồng. Và Nhật Bản đang nhập khẩu lá tía tô của Việt Nam với giá 700 đồng/lá.

Quả tầm bóp

Ở Việt Nam, quả tầm bóp còn được gọi là quả lồng đèn, quả lù đù, thù lù hay quả đồm độp… Quả có hình tròn nhỏ như quả cà, bên ngoài được bao bọc một lớp bọc mỏng, giống hình lồng đèn.

Những loại rau quả bán đầy chợ, mọc dại ở Việt Nam, sang Nhật là đặc sản - 2

Ở Việt Nam, cây thường mọc dại ven đường hoặc bờ ruộng, ít ai bán còn ở Nhật, tầm bóp có giá 700.000 đồng/kg.

Tầm bóp ở Việt Nam được xem như loại cây dại, thường mọc dại ven đường hoặc bờ ruộng, không có giá trị về kinh tế. 

Thế nhưng, ở Nhật Bản, 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng. Tên gọi tiếng Nhật của quả tầm bóp là "Sutoroberi tomato", còn tên gọi tiếng Anh là "Strawberry Tomato".

Tầm bóp được người Nhật mua về làm thuốc hoặc dành cho những người ăn kiêng. Theo đó, quả tầm bóp vị chua, tính bình tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm... vì thế quả này còn được dùng như một vị thuốc Nam.

Bèo tây

Ở Việt Nam, bèo tây mọc dại hoặc được trồng nhiều ở các vùng ao, hồ, kênh, rạch… chủ yếu làm thức ăn cho gia súc hoặc đồ thủ công mỹ nghệ. Thậm chí, một số địa phương còn phải chi hàng tỷ đồng để vớt bèo tây bỏ đi bởi chúng mọc quá nhiều, ảnh hưởng đến sản xuất.

Những loại rau quả bán đầy chợ, mọc dại ở Việt Nam, sang Nhật là đặc sản - 3

Bèo tây là cây mọc dại ở Việt Nam nhưng ở Nhật có giá bán tới 16.000 đồng/cây

Thế nhưng, trái ngược với ở Việt Nam, tại Nhật bèo tây được bán với giá khá đắt đỏ, khoảng 80 yên Nhật/cây, tương đương khoảng 16.000 đồng/cây. Bèo tây tại Nhật được mua về như một loại thuốc có nhiều tác dụng quý như, đắp vết thương, trị mụn nhọt, mưng mủ hoặc tránh sưng tấy, chống viêm khá hiệu quả. Ngoài ra, bèo tây còn được dùng để lọc nước cũng rất tốt. Chính vì thế, loại cây này rất được người Nhật trọng dụng.

Trái lạ có khả năng ”thần kỳ”, trước là cây dại nay có giá 1,6 triệu/kg

Điều đặc biệt là sau khi ăn loại quả này, dù ăn đồ chua đến mấy người ta cũng chỉ cảm nhận được vị ngọt.

Theo Hà An (Infonet)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung