Nam sinh 17 tuổi, vừa học vừa làm búp bê giá hàng chục triệu đồng

Thứ Bảy, ngày 22/05/2021 19:34 PM (GMT+7)

Để làm những con búp bê này, chàng trai trẻ mới 17 tuổi phải bỏ ra từ 2-3 tháng, thậm chí phải mất 3 năm để hoàn thiện.

Ngay từ năm học lớp 6, Bùi Thịnh Đa (17 tuổi, TP.HCM) vô tình xem được trên mạng nên thấy khá thích thú với bộ môn nghệ thuật búp bê khớp cầu (ball-jointed doll). Bởi nó có các khớp linh hoạt, cậu cảm thấy khá thích thú. Cậu rất muốn mua một bé về chơi nhưng kinh phí chưa có.

“Em bắt đầu mua dụng cụ và đồ dùng về nặn thử. Càng nặn, em lại thấy càng thích thú và dần trở thành đam mê của em luôn. Tuy nhiên, khi mới làm, các tác phẩm chưa được đẹp lắm, một năm sau, em mới làm ra được các bé búp bê ưng ý”, chàng trai trẻ chia sẻ.

Nam sinh 17 tuổi, vừa học vừa làm búp bê giá hàng chục triệu đồng - 1

Búp bê khớp cầu do Thịnh Đa mất trung bình từ 2-3 tháng để hoàn thiện.

Ban đầu khi làm, Thịnh Đa không nhận được sự ủng hộ của gia đình. “Vì bố mẹ cho rằng nghề này không phù hợp với giới tính của mình nên ngăn cản nhưng về sau bố mẹ hiểu và ủng hộ. Vì đây không phải là búp bê đơn thuần mà nó là một bộ môn nghệ thuật, có thể kiếm ra tiền”, nam sinh chia sẻ.

Làm vì đam mê, cậu chưa bao giờ đặt nặng vấn đề về tiền bạc. Vì thế, Thịnh Đa cứ làm theo sở thích cá nhân, tự nghĩ ra mẫu để làm. Biết đến các sản phẩm này, nhiều khách hàng gửi hình để cậu làm cho. Nam sinh sẽ dựa vào hình ảnh đó và chia tỉ lệ để làm cho khách.

“Em thường dựa vào mũi, mắt và cấu trúc khuôn mặt để nhận diện ra người đó, thường thì người lớn sẽ khó hơn vì có nét chi tiết hơn. Trong đó, khó nhất là làm con mắt, bởi đó là cửa sổ tâm hồn, tạo nên hồn của tác phẩm. Thế nên, em có thể làm một đôi mắt đến 2-3 tháng mới hoàn thiện”, Thịnh Đa nói.

Nam sinh 17 tuổi, vừa học vừa làm búp bê giá hàng chục triệu đồng - 2

Mỗi tác phẩm có giá từ vài triệu lên đến hàng chục triệu đồng.

Mỗi tác phẩm nam sinh thường mất 2-3 tháng để hoàn thiện. Với chất liệu sứ, cậu sẽ mất nhiều thời gian hơn. “Em nhớ nhất là tác phẩm búp bê sứ đầu tiên, em phải mất đến 3 năm để hoàn thiện. Vì lần đầu làm nên cần rất nhiều thời gian nghiên cứu, sứ khi nung rất dễ nứt và phải nung trong lò lên đến 1000 độ”, cậu nói.

Theo Đa, quá trình làm ra một tác phẩm gồm nhào đất, làm khung xương, nặn, nung, chà nhám, làm mịn, makeup, căng dây, làm tóc, trang phục và quần áo. Cụ thể, các phần cơ thể được làm rời rạc rồi cho vào lò nung ở 120 độ C trong 20-40 phút với đất sét. Còn búp bê sứ cần thêm thạch cao và nung ở nhiệt độ khoảng 1.400 độ C.

Nam sinh 17 tuổi, vừa học vừa làm búp bê giá hàng chục triệu đồng - 3

Thịnh Đa dự định trong tương lai sẽ viết sách để nhiều người biết đến bộ môn nghệ thuật này.

Trong đó, với Đa, bước khó nhất là làm mịn bề mặt và sau đó tác phẩm phải có hồn. Tóc búp bê cậu thường sử dụng lông dê hoặc lạc đà, còn trang phục sẽ tự thiết kế và gửi cho thợ may.

Tùy vào kích thước và độ khó của sản phẩm, thời gian làm dao động từ vài tháng đến vài năm, giá cũng dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Vì còn đi học, Đa thường dành thời gian làm búp bê vào thời gian rảnh là các buổi tối và ngày cuối tuần. Cậu cho biết bản thâm làm vì đam mê nên cảm thấy thoải mái và là chính mình khi nặn búp bê. Công việc này còn giúp Đa rèn tính kiên trì, tỉ mỉ.

Trong tương lai, Bùi Thịnh Đa dự định sẽ viết sách với mong muốn đem bộ môn này gần gũi với mọi người hơn bởi đây vẫn còn là một bộ môn nghệ thuật mới ở nước ta. Và cậu đang thực hiện kênh youtube của riêng mình để chia sẻ các bước mình tạo ra tác phẩm cụ thể nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/nam-sinh-17-tuoi-vua-hoc-vua-lam-bup-be-gia-hang-chuc-trieu-dong-5020212251935...

Loài có mùi hôi đến đáng sợ, dân bỏ cả nửa triệu để mua một cân về ăn

Con vật này có thể gây bỏng rát cho người tiếp xúc với nó. Đối với dân nhậu, đây lại là con vật làm nên món ăn ngon...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung