Loại gỗ sánh ngang kim cương, một gam có giá vài trăm triệu, ở Việt Nam cũng có

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Khi nghĩ về những vật liệu hiếm nhất, quý nhất trên Trái đất, những thứ như kim cương, bạch kim hoặc vàng có thể xuất hiện trong đầu bạn, nhưng bạn có biết rằng có một loại gỗ đặc biệt thực sự đắt hơn bất kỳ loại vật liệu nào khác không?

Kynam, hay “kyara” ở Nhật Bản, là một loại trầm hương cực kỳ quý hiếm được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa và hương liệu vì hương thơm phức tạp và rất mạnh. Kynam là loại “oud” (trầm hương) được tìm kiếm nhiều nhất - cái tên được sử dụng ở bán đảo Ả Rập để mô tả loại gỗ nhựa sẫm màu được tạo ra trong tâm gỗ của cây trầm hương trong những trường hợp cụ thể. Một gam kynam có thể trị giá hơn 10.000 USD (gần 230 triệu VND), khiến nó trở thành loại gỗ đắt nhất hành tinh, và cũng là một trong những vật liệu tự nhiên đắt tiền nhất.

Loại gỗ sánh ngang kim cương, một gam có giá vài trăm triệu, ở Việt Nam cũng có - 1

Về cơ bản, kỳ nam là loại trầm tốt nhất mà theo các nhà sưu tầm là “tiền nào của nấy”. Còn được gọi là aloeswood, Eaglewood, hoặc đơn giản là oud, trầm hương đã là một phần quan trọng của nền văn hóa Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Ả Rập và Đông Nam Á trong hàng nghìn năm qua. Nó luôn là một mặt hàng quý giá, nhưng nhu cầu cũng như giá cả của nó đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Tâm gỗ của cây trầm hương tương đối không mùi, có màu nhạt nhưng trong điều kiện nhất định cây tiết ra một loại nhựa sẫm màu tạo nên loại trầm hương quý giá. Trong nhiều thế kỷ, con người đã biết rằng cây trầm chỉ tạo ra trầm hương khi bị tấn công. Người ta đưa ra giả thuyết rằng nhiều loại căng thẳng khác nhau, chẳng hạn như bị sét đánh, bị kiến ​​hoặc ong xâm nhập, và thậm chí bị phá hoại bởi các loài động vật lớn đã dẫn đến việc tạo ra trầm hương.

Phialophora ký sinh là loại nấm mốc được cho là đã tạo ra thạch nhựa trong tâm gỗ của cây gỗ trầm. Loại gỗ được nhúng nhựa này có mùi thơm, được sử dụng làm hương và làm tinh chất cho các loại nước hoa đắt tiền, chất lượng cao. Người ta đã học cách lây nhiễm nấm mốc vào cây trầm để kích thích tạo trầm hương, và hiện nay đã có nhiều đồn điền ở các nước châu Á khác nhau, từ Indonesia đến Myianmar và Việt Nam, chuyên sản xuất gỗ trầm hương.

Điều đáng chú ý là mặc dù trầm hương rừng trồng cũng có giá không hề thấp, nhưng không ở đâu đắt bằng trầm hương tự nhiên, đặc biệt là chất lượng vượt trội. Điều đó là bởi vì trầm hương rừng trồng chỉ có thể được thu hoạch sau vài năm sau khi bị nhiễm bệnh, trong khi trầm hương hoang dã chất lượng cao có thể có tuổi đời vài trăm năm nên có giá rất cao. Và không có loại trầm hương nào đắt hơn kỳ nam.

“Trong những loại trầm hương đắt đó nhất, có một loại hiếm hơn tất cả những loại còn lại, mà chúng tôi gọi là kỳ nam” nhà kinh doanh trầm hương Alan Mahaffey nói với Al Jazeera. “Đây là loại gỗ hiếm nhất trên trái đất. Nó hiếm hơn titan, uranium, bạch kim, hiếm hơn kim cương. Nó có thể có giá 10.000 USD cho một gram. Ở Thượng Hải, họ đã bán một miếng cách đây hai hoặc ba năm với giá 18 triệu USD cho hai kg kỳ nam”.

Một chuyến vận chuyển kỳ nam lớn nhất của Mahaffey là một mảnh gỗ 600 năm tuổi nặng 16kg mà anh ấy đã mất 5 năm để tìm ra. Nó được bán với mức giá đáng kinh ngạc 20 triệu USD.

Thậm chí, hy vọng có được trầm hương còn đẩy người ta đến hình thức giao dịch may rủi. Một cây cổ thụ 200 năm tuổi trong ngôi chùa Wat Bang Kradan của Campuchia được cho là một ngày nào đó sẽ sản xuất ra kỳ nam, và một người mua từ Nhật Bản đã từng đề nghị các nhà sư bán lại với giá 23 triệu USD. Họ đã từ chối, và giờ đây chính phủ đã thiết lập một đồn quân sự gần đó với mục đích chính là canh giữ cây trầm hương. Cây cổ thụ này được nhiều người coi là loại cây đắt nhất thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-go-sanh-ngang-kim-cuong-mot-gam-co-gia-vai-tram-trieu-o-viet-nam-cung-co-...

4 thứ bạn chớ nên mua khi ngân sách đang eo hẹp

Thời điểm khó khăn về tài chính, các quyết định chi tiêu lại càng phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là những...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Oddycentral) (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung