Lão nông “biến hoá” một cây mọc ra 10 loại quả bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng

Từ bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, ông Giáp đã làm cho một gốc bưởi duy nhất mọc ra 10 loại quả và 3 loại hoa, phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh độc lạ của nhiều người.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề làm vườn, ông Lê Đức Giáp (SN 1954), trú tại thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai (Hà Nội) nổi tiếng khắp cả nước với biệt tài tạo ra cây ngũ quả mọc trên cùng 1 gốc.

Lão nông “biến hoá” một cây mọc ra 10 loại quả bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng - 1

Trên một thân cây, ông Giáp đã ghép thành công 5 loại quả.

Ông Giáp cho biết, trước đây, ngoài làm nông nghiệp, gia đình ông cũng như nhiều gia đình khác ở huyện Thanh Oai có thêm nguồn thu nhập lớn từ nghề làm pháo.

Sau khi nhà nước cấm sản xuất pháo, gia đình ông gặp nhiều khó khăn. Ông cũng đã bươn chải nhiều công việc khác nhau, đặc biệt là nghề buôn hoa quả.

“Trong một lần đi buôn hoa quả ở huyện Văn Giang (Hưng Yên), tôi thấy nhiều gia đình trồng cây cam canh cho hiệu quả kinh tế cao nên mới mua ngay cây cam về trồng ở mảnh ruộng 1.000m2 của gia đình. Vụ đầu tiên cho thu lãi hơn 20 triệu đồng, năm sau cho thu về cả trăm triệu đồng”, ông Giáp kể.

Thành công với cây cam canh, ông Giáp lại nảy sinh sáng kiến ghép 5 loại quả là quất, quýt, cam, bưởi và phật thủ trên cùng một cây cam hoặc bưởi để làm cảnh.

Suốt 2 năm thử nghiệm, trải qua nhiều thất bại khi các loại quả không chín cùng một thời điểm. Đến năm 2009, ông mới thành công và cho ra mắt thị trường Tết những cây ngũ quả bon-sai độc nhất vô nhị, trở thành người đầu tiên tại miền Bắc ghép ngũ quả trên cùng 1 thân cây.

Lão nông “biến hoá” một cây mọc ra 10 loại quả bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng - 3

Từ gốc bưởi, ông tiến hành ghép cam, chanh, quất, phật thủ lên thành cây ngũ quả chơi Tết.

Lão nông “biến hoá” một cây mọc ra 10 loại quả bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng - 4

“Cam hoặc bưởi Diễn tôi sẽ ghép vào tháng 3 đến tháng 5; cuối tháng 8 tôi sẽ ghép cam đường, chanh, quất; tháng 10-11 sẽ tiến hành ghép phật thủ để đến Tết các loại quả sẽ đồng loạt chín, cho màu sắc đẹp và có thể chơi đến hết tháng Giêng”, ông Giáp nói.

Lão nông “biến hoá” một cây mọc ra 10 loại quả bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng - 5

Theo quan sát, trong khu vườn của ông có đến hàng trăm cây ngũ quả toả hương thơm ngát. Mỗi cây có hàng chục quả với đủ 5 loại quả khác nhau, thậm chí có những cây cổ thụ có đến hơn 100 quả với 10 loại quả.

Lão nông “biến hoá” một cây mọc ra 10 loại quả bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng - 6

“Bưởi thì có bưởi đỏ, bưởi Diễn, bưởi bòng; cam thì có cam đường, cam lòng vàng; quất; chanh ta, chanh đào; phật thủ. Hoa thì có hoa bưởi, hoa quất màu trắng, hoa chanh màu đỏ…”, ông Giáp phân tích.

Lão nông “biến hoá” một cây mọc ra 10 loại quả bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng - 7

Năm nay, gia đình ông có khoảng 100 cây ngũ quả và 20 cây bưởi cảnh phục vụ Tết Nhâm Dần với giá từ 2 triệu đến 12 triệu đồng/cây.

Lão nông “biến hoá” một cây mọc ra 10 loại quả bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng - 8

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, thị trường hoa, cây cảnh Tết có vẻ ảm đạm nhưng cây ngũ quả của gia đình ông vẫn khá “ăn khách” khi ¾ số cây trong vườn đã có người đặt mua.

Lão nông “biến hoá” một cây mọc ra 10 loại quả bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng - 9

“Đa số các cây tôi chỉ bán từ 2-3 triệu đồng, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Còn lại khoảng 10 cây có giá trên 10 triệu đồng là những gốc trên 10 năm, có từ 50-100 quả trên cây phục vụ những khách hàng có nhu cầu”, ông Giáp chia sẻ.

Lão nông “biến hoá” một cây mọc ra 10 loại quả bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng - 10

Dự kiến, nếu bán hết, Tết năm nay, gia đình ông Giáp sẽ thu về khoảng 200 triệu đồng từ việc bán cây ngũ quả bon-sai.

Nguồn: http://danviet.vn/lao-nong-bien-hoa-mot-cay-moc-ra-10-loai-qua-ban-tet-thu-hang-tram-trieu-dong-...

Hoa giấy ngũ sắc giá hàng trăm triệu đồng xuống phố, chờ đại gia xuống tiền chơi Tết

Ngoài các loại hoa, cây cảnh như đào, mai, quất, bưởi như mọi năm, năm nay hoa giấy ngũ sắc với giá từ vài chục triệu...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Sắc Tết Nhâm Dần Xem thêm
Báo lỗi nội dung