Cá sấu nguyên con giá rẻ bất ngờ, dân buôn ngày bán cả chục con

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Do thịt cá sấu nguyên con rẻ chưa bằng một nửa giá thịt lợn, lại chất lượng nên đang được rất nhiều khách đặt về chế biến các món ăn đãi bạn. Nhiều đầu mối bán loại thịt này cho biết lượng hàng bán mỗi cuối tuần, dịp nghỉ lễ có thể lên đến đầu tạ.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho việc xuất khẩu da và thịt cá sấu từ Việt Nam sang Trung Quốc bị ảnh hưởng lớn. Chính vì thế thời gian gần đây giá thịt cá sấu nguyên con bán ở thị trường trong nước đã giảm đáng kể so với những năm trước đây. Chị Trần Huế (ở Ý Yên, Nam Định) cho biết thịt cá sấu tươi nguyên con cấp đông có kích cỡ từ 4-15 kg để các gia đình có thể lựa chọn.

Cá sấu nguyên con giá rẻ bất ngờ, dân buôn ngày bán cả chục con - 1

Chị Huế cho biết thịt cá sấu đông lạnh đang được rất nhiều người đặt mua

Theo đầu mối này, thịt cá sấu có màu trắng hồng, thớ thịt gần giống thịt bê. Tuy nhiên, khi ăn có vị ngọt, mềm, dẻo và có mùi thơm tự nhiên. Chị cho biết cá sấu nguyên con cấp đông được nhập từ các trang trại nuôi cá sấu ở Nha Trang (Khánh Hòa). Những năm trước khi tình hình xuất hàng sang Trung Quốc thuận lợi, giá thịt cá sấu bán ở thị trường trong nước luôn duy trì ở mức cao từ 80.000-90.000 đồng/kg.

Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, thịt cá sấu chủ yếu được tiêu thụ ở thị trường nội địa nên giá giảm chỉ còn 2/3 so với trước. Hiện mỗi 1 kg thịt cá sấu đang được chị bán 60.000 đồng. Tùy sở thích mỗi người mà khách có thể chế biến các món ăn khác nhau như cá sấu nướng, lẩu, xào xả ớt, om chuối đậu, rang muối, cà ri,...

Cá sấu nguyên con giá rẻ bất ngờ, dân buôn ngày bán cả chục con - 2

Cá sấu nguyên con có kích cỡ từ 4 đến 15kg để các gia đình có thể lựa chọn

"Hàng ngày, mình cứ gom đơn hàng từ khách rồi đặt các trang trại nuôi cá sấu này. Sau khoảng 2 ngày, mình sẽ nhận được cá sấu đã lột da nguyên con, đảm bảo tươi, không có hàng tồn. Vì thế, khi chế biến, thịt thơm ngon hơn rất nhiều", chị Huế chia sẻ.

Đầu mối này cho biết do thịt cá sấu nguyên con hiện rẻ hơn thịt lợn rất nhiều, trong khi có chất lượng tốt nên mỗi ngày chị bán được vài chục kg. Khách mua cá sấu tươi về tự tẩm ướp rồi chế biến các món ăn mỗi khi gia đình liên hoan hay tụ tập bạn bè.

Những ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ thì khách đặt mua cá sấu nhiều hơn. Có những dịp lễ chị bán được cả chục con, tính ra cả tạ thịt cá sấu tươi/ngày. Những ai có nhu cầu ướp, nướng sẵn chị cũng đáp ứng.

Cá sấu nguyên con giá rẻ bất ngờ, dân buôn ngày bán cả chục con - 3

Cá sấu nướng được nhiều người yêu thích - Ảnh Diệp Diệp

Chị Bùi Thúy Phương - một đầu mối bán thịt cá sấu nguyên con ở Thạch Bình (Nho Quan, Ninh Bình) cũng cho biết thịt cá sấu được nhiều gia đình hay nhóm bạn trẻ đặt mua khi tổ chức liên hoan hay tụ tập bạn bè. Mỗi ngày chị bán được từ 3-4 con, vào những dịp cuối tuần hay lễ tết thì đơn hàng nhiều hơn có thể lên tới 10 đến 15 con/ngày. Nguồn hàng được chị nhập từ các trang trại nuôi cá sấu ở Kiên Giang.

Hiện chị cũng đang bán với giá 60.000 đồng/kg, thịt cá sấu tươi nếu chế biến đúng cách sẽ rất thơm ngon, lạ miệng. Tuy nhiên, khách mua về phải chú ý khâu khử tanh và ướp gia vị đầy đủ. Theo chị Phương, những gia vị ướp cá gồm ngũ vị hương, hạt mắc khén, sả, tỏi, ớt, nước mắm, muối tinh, mật ong, dầu mè,... Nếu ướp không đủ gia vị thì khi chế biến món ăn sẽ không dậy mùi mà có thể bị tanh.

Cá sấu nguyên con giá rẻ bất ngờ, dân buôn ngày bán cả chục con - 4

Thịt cá sấu tươi nếu chế biến đúng cách sẽ rất thơm ngon, lạ miệng

Để chế biến món cá sấu nướng ngon, chị Phương chia sẻ phải trộn đều các loại gia vị rồi chà xát lên toàn bộ thịt cá sấu, làm đi làm lại 2-3 lượt thì cá mới ngấm. Dùng dao khía những đoạn dài và sâu vừa đủ lên khắp phần thịt cá. Cách làm này giúp cho hỗn hợp gia vị ướp cá sấu nướng sẽ ngấm nhanh hơn, đậm đà hơn. Sau đó, để cả con cá sấu lên vỉ nướng cho tới chín rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Chị lưu ý với món ăn này nên ăn với muối chanh ớt để hương vị thêm thơm ngon.

Nguồn: http://danviet.vn/ca-sau-nguyen-con-gia-re-bat-ngo-dan-buon-ngay-ban-ca-chuc-con-502020774583546...

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung