9x thổi hồn vào củ quả, có tác phẩm bán giá hàng triệu đồng

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Từ củ cải, bí đỏ, cà rốt..., chàng trai trẻ đã cắt tỉa thành nhiều hình thù khác nhau. Giá bán mỗi tác phẩm lên đến hàng triệu đồng.

Để làm được các tác phẩm nghệ thuật từ củ quả, Nguyễn Anh Vũ (sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng) phải mất khoảng 1 năm để làm quen và tập luyện với bộ môn này.

“Còn nhớ những ngày năm 2014, tôi vô tình biết đến các sản phẩm nghệ thuật từ cắt tỉa củ, quả. Nó khiến tôi thấy thích thú và tò mò, muốn tự tay tạo hình được như vậy. Tôi tìm hiểu và mày mò nhưng thật sự ban đầu rất khó”, anh kể lại.

Có những ngày, anh Vũ ngồi tỉa đi tỉa lại một hình nhưng vẫn không được. Dù có tỉ mỉ làm như hướng dẫn, anh vẫn không tạo ra được một tác phẩm như mong muốn. Anh lại lấy loại củ, quả khác ra tỉa tiếp hình đó cho đến khi được mới dừng lại.

9x thổi hồn vào củ quả, có tác phẩm bán giá hàng triệu đồng - 1

Anh Vũ cho biết để cắt tỉa củ quả cần phải kiên nhẫn và cẩn thận.

Nhờ tính cách kiên nhẫn, anh làm hỏng rất ít tác phẩm. Cùng với đó, anh là một người đầu bếp nên thấy bộ môn này gắn liền với nghề của mình nên đã dành rất nhiều thời gian để tập luyện. Sau khoảng 1 năm, anh đã tỉa củ quả thành thạo hơn, nhiều sản phẩm ưng ý ra đời.

“Mỗi năm, tôi lại có thêm chút kinh nghiệm nên giờ đã thành thạo hơn rất nhiều rồi. Nhưng để theo đuổi bộ môn này, tôi nghĩ người làm cần có năng khiếu mỹ thuật – đó là một lợi thế rất lớn để gắn bó với nghề. Ngoài ra, tính cách cẩn thận, tỉ mỉ, kiên nhẫn, luôn sáng tạo, học hỏi những cái mới thì mới giúp người làm tiến xa hơn”, anh cho hay.

9x thổi hồn vào củ quả, có tác phẩm bán giá hàng triệu đồng - 2

Thông thường, anh sẽ làm theo đơn đặt hàng.

9x thổi hồn vào củ quả, có tác phẩm bán giá hàng triệu đồng - 3

Giá mỗi tác phẩm từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Thông thường, anh sẽ làm theo đơn đặt hàng của khách. Khách có nhu cầu sẽ liên hệ, anh trao đổi về mẫu, kiểu dáng, kích thước… và sau đó sẽ nói đến giá cả. Tùy thuộc vào nguyên liệu, mẫu mã và kích thước, giá mỗi sản phẩm sẽ khác nhau, dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

 “Để tạo hình sản phẩm từ củ quả, người làm phải biết cách chọn quả phù hợp với từng hình dạng mong muốn nhưng chú ý nhất là nguyên liệu phải tươi. Sau đó, tôi sẽ tạo khối và cắt tỉa chi tiết các bộ phận, cuối cùng làm mịn lại sản phẩm. Nghệ thuật điêu khắc cắt tỉa thường chia ra nhiều kiểu: tỉa hoa, tỉa con vật và tỉa nhân vật người. Trong đó, tỉa người là khó nhất vì phải tạo được “hồn” của tác phẩm đó”, anh cho hay.

Ngoài cắt tỉa củ quả, anh còn điêu khắc trên các nguyên liệu khác như socola, xốp, đá lạnh… và bất cứ thứ gì liên quan đến việc phục vụ trang trí tại nơi làm việc.

9x thổi hồn vào củ quả, có tác phẩm bán giá hàng triệu đồng - 4

Các mặt quỷ mà anh làm từ củ quả cho ngày lễ Halloween.

Hiện, anh vẫn làm nghề chính là đầu bếp nên công việc này chỉ ai đặt hàng anh mới làm. Còn hàng năm, cứ vào dịp lễ Halloween, anh lại nhận đơn đặt hàng của các cửa hàng, khách sạn, resort… về cắt tỉa các mặt nạ quỷ từ quả bí đỏ với giá dao động từ 300.000 – 800.000 đồng/sản phẩm.

Bên cạnh đó, những khoảng thời gian rảnh, anh nhận đi dạy ở các trường, trung tâm hay mở lớp tại nhà cho những người có nhu cầu học bộ môn này. Anh còn tự tay viết và mới xuất bản cuốn sách hướng dẫn chi tiết về cách tỉa thú, người, dành cho những người không có thời gian đi học trực tiếp tại trường, lớp. “Bởi trước đây, tôi chủ yếu đọc sách nước ngoài và tự làm các sản phẩm này”, anh nói.

Anh cho biết sẽ cố gắng để làm các tác phẩm đẹp hơn và lan tỏa để nhiều người biết đến bộ môn nghệ thuật này hơn. Trong tương lai, anh dự định sẽ mở lớp, trung tâm dạy và phát triển tại các kênh mạng xã hội để tiếp cận nhiều người và những người yêu thích được tìm hiểu và rèn luyện bài bản.

Nguồn: [Link nguồn]

Người phụ nữ tái chế rác thành đèn ngủ, thu chục triệu mỗi tháng

Vào những dịp lễ, chị cho biết đã phải từ chối một số đơn đặt hàng xa và cồng kềnh vì quá tải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung