9x kiếm hàng chục triệu đồng/tháng nhờ tận dụng linh kiện xe cũ

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Tận dụng những linh kiện xe cũ không còn nhiều giá trị, chàng trai trẻ đã chế tác ra sản phẩm này, bán giá lên đến hơn triệu đồng/chiếc.

“Những chiếc bàn xoay để bonsai này đều được làm từ những linh kiện xe máy cũ như đĩa thắng, chuông nổi, tay đen, nhông… Những linh kiện này tôi đi thu mua về rồi vệ sinh sạch sẽ, bắt đầu thiết kế bàn xoay.  Nếu có đủ nguyên liệu, một ngày tôi có thể hoàn thành từ 5-20 chiếc, tùy thuộc vào kích thước to hay nhỏ, loại xoay tay hay xoay bằng điện”, anh Nguyễn Vạn Hiếu (SN 1995, trú tại TP.HCM) chia sẻ.

Anh vốn là người thích những chậu bonsai mini. Vào khoảng tháng 3/2021, anh quyết định thuê mảnh đất cạnh nhà để mở vườn bonsai mini và kinh doanh.

Trong quá trình làm cây, anh nhận thấy cần một chiếc bàn xoay để việc cắt tỉa, tạo dáng cho cây bonsai mini được dễ dàng hơn. Anh đã tận dụng những linh kiện xe máy cũ và tự chế tạo ra chiếc bàn xoay để mình sử dụng. Thấy tiện lợi, anh làm thêm vài chiếc nữa và cho, tặng những người bạn cùng chơi bonsai mini.

9x kiếm hàng chục triệu đồng/tháng nhờ tận dụng linh kiện xe cũ - 1

Những chiếc bàn xoay được làm từ các linh kiện xe cũ.

“Qua quá trình làm, tôi nhận thấy các sản phẩm bàn xoay làm từ nguyên liệu linh kiện xe cũ chịu lực rất tốt, xoay hướng cây dễ dàng, thuận tiện cho việc cắt tỉa. Ngoài ra, xu hướng chơi bonsai ngày càng nhiều nên tôi quyết định đầu tư làm bàn xoay để kinh doanh thêm", anh Hiếu nói.

Anh cho biết anh có điểm thuận lợi là bố của anh trước đây làm trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí nên anh học hỏi được kinh nghiệm cắt, hàn… Để thiết kế sản phẩm chắc chắn, thẩm mỹ và đa dạng mẫu mã hơn, anh có học thêm trên mạng và nghiên cứu thêm.

Do nguyên liệu làm bàn xoay là sắt thép tinh luyện rất cứng, anh đã phải sử dụng máy móc "xịn" mới có thể cắt, mài, hàn. “Để làm những chiếc bàn xoay chắc, đẹp, xoay dễ dàng, có tải trọng lên đến 300 kg, tôi phải sử dụng kỹ thuật cắt tiện CNC, thêm những linh kiện nhỏ như sơ mi bạc đạn, trụ xoay gắn vào", Hiếu chia sẻ bí quyết.

Thông thường, anh làm những chiếc bàn xoay có kích thước từ 22 – 36cm. Với những bàn xoay có mặt to cỡ 32 - 36 cm, anh phải cắt laser tấm sắt cho ra những mặt bàn tròn đều, cứng dày.

9x kiếm hàng chục triệu đồng/tháng nhờ tận dụng linh kiện xe cũ - 2

Giá bán mỗi sản phẩm từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng.

Ngoài làm bệ đỡ bonsai, anh Hiếu cho biết bàn xoay còn có nhiều ứng dụng khác như: cắm hoa, trưng bày đồ mỹ nghệ, tượng gỗ, đồ gốm, giày dép, sơn tượng chậu, trưng bày sản phẩm.

Nói về các công đoạn làm bàn xoay, anh cho biết trải qua khá nhiều công đoạn như thu thập linh kiện, phân loại kiểm tra linh kiện, vệ sinh linh kiện, ráp hàn xong mang đi mài để sơn, kiểm tra... Trong đó, anh cho biết việc thu thập linh kiện là khó khăn vì số lượng không có nhiều để đáp ứng được nhu cầu của mình làm.

Hiện, anh đang bán bàn xoay với giá từ 280.000 đồng đến 1,1 triệu đồng, trung bình mỗi tháng anh bán được từ 150 - 300 chiếc, thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Do nhu cầu bàn xoay tăng cao nên linh kiện đôi khi không đủ đáp ứng, anh phải tạm ngưng vài hôm, có khi phải về các tỉnh lân cận tìm mua.

Bàn xoay sẽ hỗ trợ đắc lực cho những người làm cây, cắm hoa, sơn... Do đa số các chậu cây khá nặng và cồng kềnh, khách hàng chỉ cần ngồi một chỗ đặt đồ lên bàn xoay là sẽ dễ thao tác hơn, đỡ mệt hơn. Cũng vì vậy, sản phẩm của anh được rất nhiều người đặt mua.

Nguồn: [Link nguồn]

Cây mọc dại được thu mua giá cao, dân thu không đủ bán

Loại cây này mọc dại đầy đường, vườn nhà, người dân có thể dễ dàng tìm kiếm. Nay chúng được thu mua giá lên đến 40.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng không đủ bán.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thơm ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung