Trang phục phi hành gia thời hiện đại

Ai cũng biết trang phục giành cho phi hành gia trông xù xì và có phần thô kệch, bởi nó luôn ưu tiên chất lượng là hàng đầu. Tuy nhiên, vẫn giữ được những nét đặc trưng, các nhà thiết kế đã khéo léo biến tấu mang chúng lên sàn catwalk, vào cuộc sống.

Trang phục là một trong những khâu rất quan trọng cho từng chuyến đi thám hiểm vũ trụ. Những mẫu thiết kế đặc biệt, chuyên dụng giúp các phi hành gia chịu được cuộc sống bên ngoài vũ trụ. Bên cạnh đó, phi hành gia vẫn được thoáng khí, trong nhiệt độ thoải mái, đồng thời an toàn trước bức xạ và tác động xung quanh. Thời gian đầu mới xuất hiện, trang phục này khá cồng kềnh và nặng nề, dần dần sau đó được cải tiến hơn rất nhiều, tiện ích hơn, nhẹ nhàng hơn.

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 1

Có ai nghĩ từ trang phục này sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế?

Kể từ khi anh hùng Yuri Gagarin là người đầu tiên thực hiện chuyến bay vào vụ trụ vào ngày 12/4/1961 trên tàu vũ trụ Phương Đông, lịch sử ngành hàng không đã sang một trang mới. Trong khi đó, thế giới thời trang cũng mang nha những sản phẩm lấy cảm hứng từ phi hành gia. Hàng chục năm đã trôi qua, song dường như chủ đề này vẫn chưa bao giờ giảm nhiệt. Thậm chí, nó ngày càng ấn tượng và mang hơi thở hiện đại hơn rất nhiều. Những thiết kế kiểu "phi hành gia" thường được sử dụng chất liệu vải ánh bạc,  polyester, nhựa PVC.

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 2

Những chiếc mũ lấy cảm hứng từ trang phục của các phi hành gia

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 3

Thiết kế của André Courrèges

Những năm 1960, nhà thiết kế André Courrèges đã cho ra đời những chiếc mũ đội đầu để tăng thêm yếu tố không gian cho kiểu váy, trang phục chủ yếu là màu trắng, màu bạc. Sau đó, dưới sự giám hộ của Balenciaga Paris, sản phẩm của ông có sự chuyển mình rõ ràng hơn trong tư tưởng. Vẫn là gam màu truyền thống, trang phục của André Courrèges lần này nhấn mạnh hơn vào các chi tiết như thắt lưng, chiếc áo đan len phong cách gợi cảm. Vẫn đóng một vai trò không thể thiếu đó là mũ, kính. Pierre Cardin cũng được coi là một trong những người đi tiên phong trong trang phục không gian. Nhà thiết kế người Pháp đã đem đến cho kiểu mốt này sự sang trọng đến kinh ngạc. Mạnh dạn sử dụng những màu sắc khác như xanh, vàng, họa tiết kẻ bên cạnh sắc trắng quen thuộc, những sản phẩm của ông đã có sự sáng tạo đáng ghi nhận.

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 4

Những mẫu thiết kế của Pierre Cardin

Không chỉ dừng lại việc thiết kế, các sản phẩm được lấy cảm hứng từ trang phục nhà thám hiểm vũ trụ cũng xuất hiện trên sàn catwalk và cuộc sống đời thường. Năm 2007, trong một show diễn của Dolce & Gabbana các mẫu nam sải bước trong trang phục xù xì đặc trưng của các phi hành gia. Nhắc đến trang phục không gian mà không nhắc đến Paco Rabanne thì thật thiếu xót. Năm 1966, ông đã cho ra mắt BST đầu tay của mình với các vật liệu rất độc đáo là kim loại, nhựa kết lại với nhau thành váy cực kỳ lạ mắt. 

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 5

Paco Rabanne và những chiếc váy sử dụng kim loại và nhựa kết lại với nhau

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 6

Paco Rabanne xuân/hè 2012. Nhà thiết kế này luôn làm mới mình với những trang phục mang hơi hướng của không gian, vũ trụ

Ngày nay, với sự phát triển trong thời trang, rất nhiều hãng thời trang cũng bắt tay với kiểu mốt này. Tất nhiên, nó vừa cá tính, vừa đẹp, vừa quyến rũ và mang tính ứng dụng cao khi được sử dụng nhiều chất liệu khác nhau.

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 7

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 8

Gareth Pugh xuân/hè 2012 sử dụng màu đen và những đường kẻ cực cá tính và độc đáo

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 9

Atelier Versace xuân/hè 2012 lại có nét khỏe khoắn song vẫn cực quyến rũ

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 10

Blumarine thu/đông 2012/2013 sử dụng màu ánh bạc đặc trưng trong thiết kế

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 11

Peter Pilotto thu/đông 2012/2013

Trang phục phi hành gia thời hiện đại - 12

Những kiểu váy được thiết kế từ cảm hứng không gian của David Koma mùa đông 2012/2013

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trang Anh ([Tên nguồn])
Tin tức thời trang quốc tế HOT Xem thêm
Báo lỗi nội dung