Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân?

Chủ Nhật, ngày 01/12/2019 08:40 AM (GMT+7)

Phong trào giải phóng vòng một của phụ nữ gặp nhiều tranh cãi giữa việc đòi quyền bình đẳng và cổ súy cho hành động khoe thân.

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 1

Free The Nipple giải phóng phụ nữ khỏi sự bất bình đẳng.

Phong trào #FreeTheNipple

#FreeTheNipple là một chiến dịch được triển khai vào năm 2012 trong quá trình tiền sản xuất bộ phim cùng tên vào năm 2014. Đạo diễn Lina Esco bắt đầu thực hiện chiến dịch này tại thành phố New York. Cô đã thực hiện bộ phim tài liệu về chính mình chạy trên đường phố New York trong tình trạng khỏa thân. Sau đó cô bắt đầu đăng tải clip với hashtag #FreeTheNipple. Nhiều ngôi sao nổi tiếng như Miley Cyrus, Lena Dunham, Chelsea Handler, Rihanna và Chrissy Teigen cũng đăng tải lên mạng xã hội thể hiện sự ủng hộ với quan điểm của Lina Esco. 

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 2

Xã hội cho phép nam giới được cởi trần nhưng phụ nữ thì không.

Phong trào này nhằm phản biện việc cho phép đàn ông cởi trần trong phụ nữ không có quyền làm điều đó. Đây là bất công trong nỗ lực bình đẳng hai giới. Họ còn lập luận rằng ngực của nam giới và phụ nữ đều có chung các đặc điểm như mô vú, quầng vú, núm vú. Sự khác biệt duy nhất là khả năng sản xuất sữa cho con. Ở nhiều quốc gia, việc công khai cho con bú còn bị xem là hành động bất hợp pháp vì có thể kích thích ham muốn của nam giới. Hay các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram đều kiểm duyệt những hình ảnh này. 

Sau khi phong trào này được khởi xướng, nhiều phụ nữ đã đứng ra biểu tình ở các tiểu bang thuộc Mỹ trong đó có khu phố Highland thuộc thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky. Một người biểu tình Margaret Vish cho biết bà cảm thấy mệt mỏi vì cơ thể của mình bị xem như một thứ gì đó ô uế. 

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 3

Cơ thể của phụ nữ là của chính họ và họ có quyền với nó.

Hàng trăm người biểu tình bán nude xuống đường hoặc thả rông cầm theo khẩu hiệu Free The Nipple. Nhiều phụ nữ cho rằng, thân thể của phụ nữ đang bị tính dục hóa bởi vậy họ cần phải che đậy. Không chỉ ở Mỹ, các sự kiện Free The Nipple cũng được thực hiện ở Anh. 

#FreeTheNipple trong thời trang

Thời trang không đứng ngoài phong trào này bởi mối quan hệ mật thiết giữa nó với cơ thể con người. Rất nhiều nhãn hàng thời trang đã để người mẫu thả rông trên sàn diễn trong những thiết kế xuyên thấu. Những bộ trang phục này được đánh giá là truyền cảm hứng và dự báo xu thế trước khi chúng được thực hiện hóa ngoài đường catwalk.  

Jean Paul Gaultier đã thực hiện một show diễn với khẩu hiệu #FreeTheNipple, ông nói rằng: "Nếu đàn ông có quyền cởi trần thì tại sao phụ nữ lại không?", "Một người phụ nữ nên được phép không cần mặc áo lót bên trong trang phục của mình"

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 4

Thiết kế mang thông điểm giải phóng vòng một của Jean Paul Gaultier.

Hay như nhà thiết kế Anthony Vaccarallo đã thể hiện trong bộ sưu tập Spring/Summer 2017. Các thiết kế được may bằng vải xuyên thấu để lộ ngực của người mặc được công khai biểu diễn. Hiện tại, ở các tuần lễ thời trang lớn cũng không thiếu những bộ trang phục gợi cảm phô bày vòng một của người mẫu nữ.

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 6

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 7

Hình ảnh người mẫu thả rông trên sàn diễn không phải mới mẻ.

Khi đi vào thực tế, nhiều ngôi sao cũng bắt đầu tiến hành giải phóng vòng một của mình. Miley Cyrus từng chia sẻ trên chương trình của Jimmy Kimmel rằng đầu ngực là thứ tất cả mọi người đều có và cô không hiểu tại sao phụ nữ phải che giấu. Hay như "chân dài" đắt giá Kendall Jenner cũng nhiều lần thể hiện sự ủng hộ của mình với phong trào Free The Nipple bằng các hình ảnh trên Instagram hay phong các thời trang táo bạo, thả rông vòng một.

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 8

Miley Cyrus công khai ủng hộ phong trào giải phóng vòng một của phụ nữ.

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 9

Kendall Jenner diện mốt không nội y trong sự kiện.

Không chỉ ở Mỹ mà ở Hàn Quốc, nơi vốn khắt khe trong quan niệm về thuần phong mỹ tục cũng có những nghệ sĩ dám làm điều khiến mình thoải mái. Một trong số đó là Sulli, nhiều người cho rằng cô nổi loạn và thích khoe thân. Trong chương trình Reply Night của đài JBTC, Sulli chia sẻ cô cảm thấy thoải mái khi không mặc áo ngực. 

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 10

Sulli thường xuyên không mặc áo ngực vì cô thấy thoải mái.

Một nữ thần tượng khác là Hwasa cũng khiến cộng đồng mạng sửng sốt khi xuất hiện ở nơi đông người như sân bay nhưng không hề mặc áo ngực. "Tôi không hề cố tình. Tôi chỉ mặc những gì giúp bản thân cảm thấy tự nhiên và thoải mái" - Hwasa chia sẻ. Hay trưởng nhóm Mamamoo Solor cũng lên tiếng về màn xé áo của mình tại concert. Cô khẳng định tại sao đàn ông có thể còn phụ nữ thì không? Bởi vậy người đẹp đã quyết định thực hiện suy nghĩ táo bạo của mình.

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 11

Hwasa công khai thả rông ở sân bay.

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 12

Solar xé áo trước khán giả trong concert của nhóm.

Một biểu hiện tích cực nào đó, áo ngực của phụ nữ đã dần được sử dụng như một chiếc áo mặc ngoài, phụ nữ có thể công khai dù nó vốn cần phải che giấu như những gì người ta từng nghĩ. Tuy nhiên, để thay đổi quan niệm vốn đã là thâm căn cố đế không phải điều dễ dàng. Nhất là khi một số người lạm dụng việc giải phóng vòng một như một hành động thể hiện bình đẳng với cách thức khoe thân phản cảm càng khiến một số người có lý do để phản đối phong trào trên.  

Free the nipple: Bình quyền nam nữ hay trò lố lăng khoe thân? - 13

Hình ảnh phản cảm của cô gái bán nude tại Hội An.

Nguồn: http://danviet.vn/dep/tha-vong-1-tu-do-binh-quyen-nam-nu-hay-tro-lo-lang-khoe-than-1036115.html

Địch Lệ Nhiệt Ba trốn sau lưng đồng nghiệp, Angela Baby tái mặt vì váy cúp

Không thể phủ nhận sự quyến rũ của những chiếc váy cup ngực nhưng trang phục này cũng khiến nhiều người đẹp lo sợ...

Theo Hồng Linh (Dân Việt)
sự kiện Phiếm chuyện thời trang