Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý?

Thứ Tư, ngày 08/06/2016 15:00 PM (GMT+7)

Áo họa tiết lá cần giống như trang phục in slogan phản cảm đang được bạn trẻ Việt ưa chuộng.

Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý? - 1

Chiếc áo mang họa tiết hình lá đang khiến bạn trẻ Việt mê mệt

Khoảng từ đầu năm 2016, giới trẻ Việt bắt đầu bị "nhiễm cơn sốt" chiếc áo in hình những chiếc lá màu xanh bắt mắt trên nền đen.

Chiếc áo này ban đầu có xuất xứ từ Thái Lan. Khi mới nhập về Việt Nam mẫu áo này có giá khá cao. Một chiếc áo phông được cho là hàng chuẩn khoảng trên 300 ngàn đồng. Tuy nhiên sau đó, khi được ưa chuộng, nhiều xưởng trong nước đặt in lại và bán với mức giá khá "bèo", chỉ khoảng trên 100 ngàn đồng. Loại áo này trong mấy tháng gần đây phủ ngập mạng xã hội. 

Ngoài áo thì còn xuất hiện mặt hàng vải in hình những chiếc lá trên nền đen tương tự. Vải thường là thô cotton có giá từ 60 - 120 ngàn đồng/mét. Nhiều chị em mua vải về may sơ mi, váy.

Chiếc áo hay vải in họa tiết này thoạt nhìn tưởng chừng như không có điều gì bất thường. Tuy nhiên vấn đề nằm ở hình chiếc lá không phải lá cỏ thông thường như nhiều người vẫn nghĩ mà chính là hình lá cần sa. 

Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý? - 2

Một số trang trên mạng xã hội đã chia sẻ về sự thật họa tiết in trên áo và kêu gọi mọi người ngừng mặc, các shop dừng việc bán sản phẩm hình lá cần sa. Thậm chí có trang còn cảnh báo những nơi bán hoặc người mặc loại trang phục in hình lá cần là vi phạm pháp luật, có thể bị phạt nhiều tiền.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên (Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) thì nếu cơ quan chức năng có căn cứ chứng minh người sản xuất hoặc sử dụng áo in hình lá cần sa để quảng cáo thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Trong trường hợp, quần áo in lá cần sa được sản xuất không nhằm mục đích quảng cáo và người sử dụng không có động cơ quảng cáo cho lá cần sa thì không bị xử phạt.

Mặc dù quy định về xử phạt áo cần sa phải liên quan tới yếu tố quảng cáo nhưng nhiều người đã bắt đầu tẩy chay loại áo này sau khi biết thông điệp, hình ảnh xấu xí mà nó gửi gắm. 

Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý? - 3

Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý? - 4

Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý? - 5

Áo in hình lá cần rất dễ mua 

Ngoài áo lá cần thì giới trẻ từng ưa chuộng một số sản phẩm thời trang mang thông điệp xấu xí. Cách đây vài năm, những chiếc áo phông, mũ, túi in slogan phản cảm rất được ưa chuộng. Nhiều bạn trẻ coi đó là một cách để thể hiện cá tính của bản thân.

Những chiếc áo có khẩu hiệu: "Đu theo xe rác, lượm xác người yêu", "Chơi trước hậu quả tính sau", "Sex for money (Làm tình để làm tiền)", "I'm a whore (Tôi là con điếm)"... có thời điểm xuất hiện nhan nhản trên mọi đường phố.

Áo phông, mũ nón in thông điệp thô tục gây ra không ít chủ đề tranh cãi. Người cho rằng chúng tục tĩu và tuyên truyền những ý nghĩa, phong cách sống sai trái. Người lại có quan điểm những kiểu trang phục này chỉ mang tính chất vui vẻ, hài hước, không gây tác hại gì. 

Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý? - 6

Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý? - 7

Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý? - 8

Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý? - 9

Những chiếc áo in nội dung sốc, slogan giật gân liên quan tới bạo lực, tình dục.... từng được bạn trẻ ưa chuộng cách đây vài năm

Đua nhau mặc áo lá cần: Thời trang "cưu mang" ma tuý? - 10

Mai Phương Thúy và Tâm Tít cũng từng gây tranh cãi với chiếc mũ và áo in chữ tục tĩu

Theo Thu Hương (Dân Việt)

sự kiện NÓNG cùng thời trang mỗi ngày!