Ai cũng biết thời trang cổ điển Vintage, Retro... nhưng bạn có biết phân biệt chúng?

Thứ Tư, ngày 02/12/2020 15:28 PM (GMT+7)

Phong cách Vintage đang ngày càng phổ biến ngày nay nhưng nhiều người trong chúng ta đang nhầm lẫn giữa phong cách Vintage, retro và antique.

Thời trang vintage đang là một xu hướng vào thời điểm này; thật không may, có rất nhiều sự nhầm lẫn xung quanh quần áo vintage, retro và antique. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem lại định nghĩa thời trang vintage và so sánh nó với hai thuật ngữ khác phổ biến hiện nay: retro và antique.

Định nghĩa thời trang vintage

Vintage là một thuật ngữ được sử dụng trong thời trang để mô tả quần áo cũ được làm từ 20 đến 100 năm trước. Tuy nhiên, để một bộ quần áo đủ tiêu chuẩn là đồ cổ, nó phải bao gồm các yếu tố phong cách phù hợp với xu hướng của thời đó. Những món đồ cũ hơn 100 năm được mô tả là đồ cổ.

Ai cũng biết thời trang cổ điển Vintage, Retro... nhưng bạn có biết phân biệt chúng? - 1

Tuy nhiên, các thuật ngữ ‘vintage’, ‘retro’ và ‘antique’ thường được sử dụng thay thế cho nhau trong thời trang. Tuổi của quần áo là một yếu tố quan trọng để phân biệt giữa các khái niệm này. Ngoài ra, tuổi của quần áo được dùng để xác định giá, cùng với tình trạng và độ hiếm của loại quần áo đó. Do đó, việc sử dụng các thuật ngữ như quần áo vintage, retro và antique cung cấp cho người mua manh mối về thời điểm các bộ quần áo được sản xuất.

Ý nghĩa của thời trang vintage

Trong phỏng vấn với Vogue vào năm 2017, Anna Wintour giải thích rằng thuật ngữ 'thời trang vintage' dùng để chỉ những sản phẩm được làm từ 20 đến 99 năm qua. “Thẻ ‘vintage’ có thể được gắn vào các sản phẩm có tuổi đời ít nhất là 20 năm. Tuy nhiên, chỉ khi những sản phẩm này có những đặc điểm gắn liền với thời đại đó”- Anna Wintour, Tổng biên tập của Vogue. Wintour tiếp tục nói rằng thuật ngữ quần áo vintage trong trường hợp các sản phẩm của nhà thiết kế thường ngụ ý khả năng sưu tập. Ví dụ, một cặp kính râm được sản xuất vào năm 1985 trông không khác gì một cặp được sản xuất vào năm 2020, về mặt kỹ thuật, là vintage. Tuy nhiên, bạn không thể gọi những chiếc kính này là "phong cách vintage những năm 80" nếu kiểu dáng không phản ánh bất kỳ yếu tố thiết kế xác định của thời đại đó. Khám phá định nghĩa chính của từ 'vintage' có thể làm sáng tỏ hơn về chủ đề này.

Ai cũng biết thời trang cổ điển Vintage, Retro... nhưng bạn có biết phân biệt chúng? - 2

Ý nghĩa của thời trang antique

Một mặt hàng quần áo, đồ trang sức, đồ nội thất hoặc tác phẩm nghệ thuật ít nhất 100 năm tuổi được mô tả là 'antique'. Tuy nhiên, tuổi của bất kỳ món đồ cổ nào được bán trên thị trường phải được xác minh. Ví dụ: nếu bạn đang bán một mặt hàng là đồ antique, nhưng bạn không thể xác minh tuổi của nó, thì sẽ an toàn hơn nếu bạn gọi nó là 'đồ vintage'.

Ai cũng biết thời trang cổ điển Vintage, Retro... nhưng bạn có biết phân biệt chúng? - 3

Ý nghĩa của thời trang retro

Thuật ngữ 'retro' được sử dụng để mô tả quần áo, giày dép và phụ kiện lấy cảm hứng từ các thiết kế cũ hơn nhưng được sản xuất trong 20 năm qua. Thời trang retro thường có giá cả phải chăng hơn quần áo vintage hoặc thời trang antique, và cũng có xu hướng tiện dụng hơn. Hàng may mặc retro đương đại không nhất thiết phải là bản sao chính xác của các thiết kế từ các thời đại trước. Nó chỉ cần được làm theo phong cách của món đồ đã truyền cảm hứng cho nó. Trong bối cảnh này, một chiếc váy lấy cảm hứng từ trang phục của một người mặc trong những năm 1920 nhưng chỉ được làm cách đây 5 năm được coi là retro. Mặt khác, chiếc váy nguyên bản phong cách flapper, được sản xuất vào những năm 1920, có thể được gọi là vintage. Hơn nữa, một chiếc trâm kim cương thế kỷ 19 thuộc về bà cố của bạn có thể được coi là đồ antique.

Ai cũng biết thời trang cổ điển Vintage, Retro... nhưng bạn có biết phân biệt chúng? - 4

Retro mở đường cho vintage

Không một mùa thời trang nào trôi qua mà không có ít nhất một nhà thiết kế tung ra bộ sưu tập bao gồm các sản phẩm may mặc hoặc phụ kiện retro, hướng đến những người yêu thích phong cách vintage. Một trong những ví dụ gần đây nhất và nổi bật nhất về dòng thời trang đương đại, lấy cảm hứng từ kiểu dáng cổ điển là bộ sưu tập dành cho nam của Alessandro Michele’s Gucci cho mùa Thu/Đông 2020-2021.

Ai cũng biết thời trang cổ điển Vintage, Retro... nhưng bạn có biết phân biệt chúng? - 6

Ai cũng biết thời trang cổ điển Vintage, Retro... nhưng bạn có biết phân biệt chúng? - 7

Nguồn: http://danviet.vn/ai-cung-biet-thoi-trang-co-dien-vintage-retro-nhung-ban-co-biet-phan-biet-chun...

Bí quyết nhỏ người mặc vẫn xinh và sành như Adriana Grande

Nếu bạn có một thân hình nhỏ nhắn như Adriana Grande thì dưới đây là bí quyết bạn nên biết để có kiểu dáng nữ tính...

Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Xu hướng thời trang