Xe máy chỉ có 1 gương chiếu hậu vẫn có thể bị phạt

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Với lý do vướng víu khi tham gia giao thông, hoặc "xấu xe" nên nhiều người khi mua xe máy mới về đều tháo hoàn toàn gương zin hoặc thay bằng gương nhỏ nhằm mục đích đối phó chứ hoàn toàn không đạt đủ tiêu chuẩn cho việc quan sát phía sau. 

Tuy nhiên, việc thiếu gương chiếu hậu bên trái hoặc không có gương chiếu hậu khi tham gia giao thông thì người điều khiển có thể bị xử phạt. 

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính đối với trường hợp xe máy lắp 1 gương chiếu hậu như sau:

"Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;"

Như vậy, việc xe máy chỉ có 1 gương bên phải thì người điều khiển vẫn có thể bị phạt. Hoặc nếu có gương nhưng không đạt tiêu chuẩn quy định thì vẫn có thể bị phạt. 

Xe chỉ có 1 gương bên trái vẫn bị phạt.

Xe chỉ có 1 gương bên trái vẫn bị phạt.

Quy chuẩn đối với gương chiếu hậu xe máy được quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT, gương chiếu hậu cần đáp ứng một số quy định kỹ thuật như:

- Tất cả các gương phải điều chỉnh được vùng quan sát.

- Mép của bề mặt phản xạ gương phải nằm trong vỏ bảo vệ (đế gương) và mép của vỏ bảo vệ phải có bán kính cong “c” có giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng.

Nếu bề mặt phản xạ nhô ra khỏi vỏ bảo vệ thì bán kính cong “c” của mép biên của phần nhô ra không được nhỏ hơn 2,5 mm và phải di chuyển được vào phía trong của vỏ bảo vệ khi tác dụng một lực 50 N vào điểm ngoài cùng của phần nhô ra lớn nhất so với vỏ bảo vệ theo hướng vuông góc với mặt phản xạ gương.

- Tất cả các bộ phận của gương phải có bán kính cong “c” không nhỏ hơn 2,5 mm.

Mép của các lỗ để lắp đặt hay là các chỗ lõm có chiều rộng nhỏ hơn 12 mm thì không cần phải áp dụng các yêu cầu về bán kính trên nhưng phải được làm cùn cạnh sắc.

- Các bộ phận của gương chiếu hậu được làm bằng vật liệu có độ cứng không lớn hơn 60 Shore A thì không phải áp dụng các yêu cầu nêu trong 2.1.2 và 2.1.3.

- Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2.

- Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

- Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau một thời gian bán ra tại thị trường Việt Nam thì mới đây giá xe máy điện Yamaha NEO's đã được nhiều đại lý giảm giá sâu. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẢO NAM ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm lái xe máy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN