Về quê bằng xe máy Tết này, đừng quên 5 điều sau!

Với ưu điểm là chủ động được thời gian, đồng thời giống như một chuyến "đi phượt" nhưng đích đến là về nhà, vài năm trở lại đây nhiều người lựa chọn đi xe máy về quê ăn Tết thay vì các phương tiện khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi đi xe máy về quê, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến đi

Điều quan trọng nhất cho chuyến đi về quê bằng xe máy là chuẩn bị kỹ càng trước mỗi chuyến đi. Bạn cần lên danh sách các vấn đề cần đảm bảo trước khi bắt đầu cuộc hành trình với các gạch đầu dòng gồm:

- Bảo dưỡng xe

Cũng là dịp cuối năm nên người đi xe máy nên tiến hành bảo dưỡng xe sau 1 năm sử dụng. Việc bảo dưỡng sẽ giúp phát hiện những lỗi tiềm ẩn để tránh việc xe máy bị hỏng dọc đường đi về quê, đồng thời cũng là đảm bảo cho việc vận hành trơn chu sau đó.

- Đổ đầy bình xăng

Đây là điều khá đơn giản nhưng có thể nhiều người quên. Việc đổ đầy xăng trước mỗi chuyến đi là rất quan trọng, đặc biệt là khi di chuyển trong đêm bởi không phải nơi nào cũng sẵn có cây xăng cho bạn. Trong khi thông thường về quê thường chở thêm đồ đạc nên nếu bình xăng đặt dưới yên sẽ hơi bất tiện khi đổ xăng giữa đường.

- Gói đồ đạc về quê gọn gàng

Tất cả các đồ đạc đem theo về quê từ quần áo, laptop, bánh kẹp, hoa quả... đều cần được đóng gói chắc chắn, cẩn thận và được chằng chắc chắn trên xe. Bạn nên mua dây chun chằng chuyên dụng, hoặc cũng có thể sử dụng băng dính bản to để chằng đồ đạc với nhiều lớp để đảm bảo chắc chắn.

Việc đồ đạc được đóng gói gọn gàng, và chằng chắc chắn trên xe sẽ giúp quãng đường vận hành được ổn định, tránh việc bị rơi gây nguy hiểm cũng như ảnh hưởng tới các đồ đạc của bạn.

- Chuẩn bị đầy đủ Giấy tờ xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe máy và cất riêng vào nơi dễ lấy để nếu như CSGT kiểm tra sẽ dễ dàng đưa ra hơn.

Ngoài ra, mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, quần áo giày dép gọn gàng, áo mưa bộ cũng là những vật dụng cần chuẩn bị trước chuyến đi về quê với xe máy. Nếu cẩn thận bạn cũng nên chuẩn bị các đồ bảo hộ chuyên dùng cho xe máy như tấm bảo vệ đầu gối chân tay, găng tay...

2. Nên đi theo nhóm để trợ giúp nhau

Đặc biệt là nếu quê bạn cách xa trên 100km, thì nên lập nhóm để cùng di chuyển. Việc lập nhóm đi cùng sẽ giúp bạn không bị lạc đường, đồng thời trợ giúp nhau trong các trường hợp cần thiết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi năm nay khá nhiều các hội nhóm trên Facebook được lập ra để kết nối những người cùng đi xe máy về các địa phương. Ở đây, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm được những người đồng hành để quãng đường đi về quê, vừa an toàn hơn, lại có thêm những người bạn.

Về quê bằng xe máy Tết này, đừng quên 5 điều sau! - 1

3. Tuân thủ luật giao thông

Chạy xe đúng làn đường, theo đúng tốc độ quy định và quan sát kỹ các biển báo để di chuyển đúng theo quy định của những đoạn đường khác nhau.

Đặc biệt, không uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích trước chuyến đi bởi lẽ vừa không đủ tỉnh táo để lái xe, đồng thời có thể bị xử phạt nếu bị thổi nồng độ cồn. Hiện mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người đi xe máy thấp nhất là 2 triệu đồng.

4. Nghỉ ngơi hợp lý trên chặng đường về quê

Nếu quãng đường di chuyển về kéo dài, bạn nên phân phổ các chặng để nghỉ ngơi cho hợp lý tránh việc lái xe quá lâu gây mệt mỏi gây ảnh hưởng tới phản xạ lái xe.

Bạn có thể vào các quán nước, hoặc nếu như đoạn đường về quê không có nhiều quán xá thì bạn nên chuẩn bị trước nước uống, hoặc thực phẩm để đảm bảo sức khỏe ổn định.

5. Chọn thời điểm xuất phát

Bạn nên cân nhắc về tình hình giao thông tại nơi đang làm việc cũng như quãng đường về quê là bao xa để chọn thời điểm sao cho phù hợp. Đặc biệt, nếu quãng đường bạn về quê có đi qua những điểm thường xuyên ùn tắc giao thông thì việc chọn thời điểm hợp lý sẽ giúp bạn tránh phải chờ đợi lâu gây mệt mỏi do tắc đường.

Nguồn: [Link nguồn]

Trong lúc chuyển hướng quay đầu, nam tài xế đi xe máy gặp tai nạn vì lao vào ô tô. Thấy tài xế xe máy gặp nạn, lái xe công nghệ đã dừng xe giúp đỡ nạn nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẢO NAM ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm lái xe máy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN