Nên mua xe máy 50cc hay xe điện cho học sinh cấp 3?

Chủ Nhật, ngày 25/07/2021 15:00 PM (GMT+7)

Mỗi dòng xe có những ưu điểm khác nhau, nên tùy nhu cầu và điều kiện sử dụng mà bạn cân nhắc cho con em mình chiếc xe phù hợp.

Sự kiện: Xe máy điện

Hiện tại, kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông tại hầu hết các tỉnh/thành phố trên cả nước đã có kết quả và các em học sinh cũng đã xác định được ngôi trường mà mình sẽ gắn bó suốt 3 năm cấp 3. Đây cũng là lúc mà các phụ huynh cũng như các em học sinh sẽ phân vân lựa chọn mua một phương tiện mới phục vụ cho việc đi học của các em bởi phần lớn các trường học cấp 3 thường cách xa nhà hơn, cũng như tần suất đi học thêm nhiều trong khi không phải ở đâu cũng sẵn tiện xe buýt hoặc xe đưa đón của trường. 

Nên mua xe máy 50cc hay xe điện cho học sinh cấp 3? - 1

Và hai phương tiện phổ biến được nhiều phụ huynh cân nhắc lựa chọn cho con em mình chính là xe điện và xe máy 50cc bởi đây đều là các phương tiện chỉ cần người điều khiển đủ 16 tuổi trở lên mà chưa đòi hỏi có bằng lái A1. Tuy nhiên, giữa hai phương tiện này thì đâu là lựa chọn tốt hơn?

1. Về thiết kế 

Xét về mặt thiết kế thì chắc chắn ở thời điểm hiện tại, xe điện gần như "ăn đứt" các dòng xe máy 50cc bởi sự đa dạng trong mẫu mã thiết kế: dịu dàng có, hầm hố có, thú vị, khác lạ có...trong khi đó, hầu hết xe máy 50cc trên thị trường chỉ dừng lại ở hai dạng là tay ga hoặc xe số,  mặc dù có những thiết kế có phần thay đổi tùy dòng nhưng nhìn chung là không nhiều khác biệt. 

Nên mua xe máy 50cc hay xe điện cho học sinh cấp 3? - 3

2. Về động cơ

Rõ ràng đây là sự khác biệt lớn nhất giữa hai dòng xe khi một bên sử dụng động cơ đốt trong (đốt cháy nhiên liệu, biến nhiệt năng thành cơ công cơ học) và động cơ điện (dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ). Theo đó, mỗi loại xe này lại có ưu nhược điểm riêng:

- Xe điện có khả năng tăng tốc tới tốc độ tối đa tốt hơn so với xe máy 50cc. Ngoài ra, hầu hết xe máy điện trên thị trường hiện nay có tốc độ tối đa tới 60km/h nên trong một số lúc khá là tiện lợi.

- Xe máy 50cc sử dụng xăng làm nhiên liệu nên khi hết chỉ cần đổ xăng, và trạm xăng thì lại không thiếu trên đường trong.

Do vậy, nếu quãng đường đi học của các em chỉ rơi vào khoảng 50km (cả đi và về) thì xe máy điện hay xe máy 50cc đều là lựa chọn ổn vì hầu hết xe máy điện trên thị trường hiện nay có quãng đường tối đa khi nạp đầy điện là từ 70-100km, một số còn là 120km. Tuy nhiên, nếu quãng đường đi học của các em cao hơn 50km thì bạn nên chọn xe máy 50cc, nhất là khi bé có thể phải đi lại nhiều để học thêm, hoạt động ngoại khóa với trường/lớp...

Một điểm mà các phụ huynh cũng cần lưu ý là nếu sống tại chung cư, bạn cần phải hỏi xem tòa nhà có cho phép sạc xe điện dưới tầng hầm để xe hay không, bởi không nhiều chung cư cho phép điều này. Khi đó, bạn chỉ có thể là mua xe máy 50cc, hoặc là các dòng xe điện có pin lithium có thể tháo rời để sạc như các dòng xe điện Vinfast chẳng hạn. 

Nên mua xe máy 50cc hay xe điện cho học sinh cấp 3? - 4

3. Về chi phí vận hành 

Chúng ta hãy cùng thử tính toán chi phí đi xe điện và xe máy 50cc:

- Xe điện

Loại bình ắc quy sử dụng phổ biến trên xe điện tại Việt Nam là loại 48V-12A, nên công suất tiêu thụ điện trong 1 giờ sạc sẽ là khoảng 0.576 kWh. Thông thường, để sạc đầy điện cho ắc quy xe điện là khoảng 4 giờ, nên do đó sẽ tốn khoảng 3 kWh điện.

Tuy nhiên, hầu hết các dòng xe điện trên thị trường hiện nay là sử dụng 4 ắc quy 48V-12A chứ không chỉ 1 ắc quy, do đó, tổng chi phí sạc sẽ rơi vào 12 số điện - với giá điện trung bình hiện tại thì sẽ tốn khoảng 24,000 đồng. Lưu ý là mức 24,000 là thấp nhất bởi nhiều dòng xe điện còn sử dụng bình 20A, 21A).

Tuổi thọ của ắc quy là khoảng 350 lần sạc, như vậy sau 350 lần sạc bạn cần thay ắc quy mới. Và chi phí thay 4 ắc quy loại 48V-12A là khoảng 1.4 triệu đồng. 

Hiện nay, với mỗi lần sạc thì xe điện sẽ di chuyển được quãng đường trung bình khoảng 70km. Như vậy, chi phí cho 70km khi sử dụng xe điện sẽ rơi vào khoảng 28,000 đồng, hay nói chi phí cho 100km sử dụng xe điện sẽ rơi vào khoảng 40,000 đồng. 

- Xe máy 50cc

Thông thường xe máy 50cc sẽ tốn khoảng 1.6 lít xăng cho 100km đường đi, nhân với giá xăng hiện tại thì thì sẽ tốn khoảng 35,000 đồng. 

Cứ sau khoảng 1500km thì cần thay dầu nhớt một lần, giá trung bình khoảng 90,000 đồng/chai (hầu hết xe máy 50cc có bình dầu 0.7 - 1 lít), như vậy chi phí tiền nhớt cho 100km đường đi của xe máy 50cc rơi vào khoảng 6000 đồng.  

Xe máy 50cc cũng cần bảo dưỡng hàng năm, cộng với các chi phí sửa chữa thì sẽ rơi khoảng 4000 - 5000 đồng/100km.

Như vậy, tổng chi phí cho việc đi xe máy 50cc sẽ rơi vào khoảng 45,000 - 46,000 đồng cho 100km.

Như vậy chi phí tổng thể để sử dụng xe máy 50cc sẽ đắt hơn xe máy điện tầm khoảng 12%. 

Nên mua xe máy 50cc hay xe điện cho học sinh cấp 3? - 5

4. Về sự an toàn và độ bền bỉ 

Các dòng xe máy 50cc và xe điện trên thị trường hiện nay hầu hết là sử dụng phanh đĩa trước và phanh tang trống sau, trang bị này đã đảm bảo khả năng vận hành an toàn cho xe vì mức tốc độ của cả hai mẫu xe này tương đối thấp. Tuy nhiên, xe điện có ưu thế hơn xe máy 50cc là hiện nó được tích hợp nhiều tính năng thông minh như là đồng hồ sử dụng màn hình LCD, khả năng kết nối với smartphone với đồng hồ qua bluetooth, tích hợp cổng sạc USB tiện dụng...

Nhưng xét về độ bền thì có lẽ các dòng xe máy 50cc sẽ có ưu thế hơn bởi lẽ nó có thể dụng tới cả 5-10 năm vẫn tốt, nhưng với xe điện thì khoảng được 3-4 năm đã khá là "tã" rồi, tuy nhiên có lẽ với các em học sinh cấp 3 như thế cũng là đủ. 

Kết luận

Xe điện mang tới nhiều kiểu dáng cho các em học sinh cấp 3 lựa chọn hơn, đồng thời cũng có nhiều tiện ích đáng kể phục vụ cuộc sống hàng ngày. Xét về mặt lâu bền, cũng như dành cho các em học sinh năng động đi lại nhiều hơn thì xe máy 50cc lại là sự lựa chọn tốt hơn. 

Tuy vậy, hơn hết cả các bậc phụ huynh cũng nên lắng nghe ý kiến của con em của mình từ đó đưa ra quyết định sau cùng vì các em cũng đã tới tuổi biết và chịu trách nhiệm trước các quyết định của bản thân. 

Nguồn: http://danviet.vn/nen-mua-xe-may-50cc-hay-xe-dien-cho-hoc-sinh-cap-3-50202125714592351.htm

Xe ga Honda LEAD mới khoe sắc đỏ thắm ngay thủ phủ của Click

Honda Click mới được rần rần đồn đoàn nhưng vẫn chưa thấy đâu thì LEAD lại đang khoe sắc tại Thái Lan và nhận được...

Theo Bảo Nam (Dân Việt)
sự kiện Xe máy điện
Báo lỗi nội dung