Không giấy tờ xe vẫn được sang tên đổi chủ, hiểu thế nào cho đúng?

Thứ Sáu, ngày 10/07/2020 10:45 AM (GMT+7)

Thông tư số 58 của Bộ Công An vừa được thông qua cho phép làm thủ tục sang tên đổi chủ với cả trường hợp xe không có giấy tờ kể từ ngày 1/8/2020. Vậy quy định này cần hiểu thế nào cho đúng?

Thông tin xe không có giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Một số ý kiến lo ngại đây có thể là kẽ hở để người xấu lợi dụng nhằm hợp pháp hóa các xe có nguồn gốc phi pháp.

Tuy nhiên, Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là Thông tư số 58) đã quy định rõ ràng và có những ràng buộc đối với trường hợp sang tên đổi chủ cho những xe không có giấy tờ.

Không giấy tờ xe vẫn được sang tên đổi chủ, hiểu thế nào cho đúng? - 1

Các xe không có giấy tờ cũng có thể sang tên đổi chủ từ ngày 1/8/2020.

Cụ thể, Điểm b Khoản 3 Điều 19 của Thông tư số 58 quy định: “Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe:

Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú”.

Không giấy tờ xe vẫn được sang tên đổi chủ, hiểu thế nào cho đúng? - 2

Nhiều xe trải qua nhiều đời chủ không còn giữ được giấy tờ gốc.

Với công tác niêm yết thông tin công khai, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên đổi chủ như vậy, việc lợi dụng để hợp pháp hóa các xe có nguồn gốc không chính đáng có thể sẽ được hạn chế tối đa.

Quy định trên cũng được tin đem đến sự tháo gỡ cho nút thắt trong công tác đăng ký, sang tên đổi chủ xe trước đây. Vì trong thực tế có nhiều xe qua rất nhiều đời chủ và không giữ được giấy tờ gốc mà vẫn chưa được đăng ký, sang tên đổi chủ.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-giay-to-xe-van-duoc-sang-ten-doi-chu-hieu-the-nao-cho-dung-5020201071045...

Xế chồm Yamaha Tracer 900 GT 2020 chính thức trình làng: Giá 319 triệu đồng

Mẫu sport touring được ưa chuộng bởi thiết kế tiện lợi, phù hợp nhu cầu cũng như túi tiền nhiều người dùng.

Theo Văn Biên (Dân Việt)
sự kiện Kinh nghiệm lái xe máy
Báo lỗi nội dung