Không có bằng lái xe khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

Chủ Nhật, ngày 28/02/2021 15:00 PM (GMT+7)

Quên không mang theo hoặc cố ý điều khiển xe khi chưa có bằng lái cùng một số trường hợp vi phạm khác đều bị xử phạt với mức phạt dao động có thể lên tới 12 triệu đồng.

Trong số các giấy tờ cần thiết lái xe luôn phải mang theo khi tham gia giao thông thì bằng lái xe (Giấy phép lái xe) là rất quan trọng. Giấy phép lái xe (GPLX) hợp pháp, còn hiệu lực chứng tỏ lái xe đủ khả năng điều khiển phương tiện của mình như thế sẽ giúp an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Không có bằng lái xe khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền? - 1

Quên không mang theo GPLX cũng bị phạt.

Dù là một “vật bất li thân” nhưng nhiều lái xe khi tham gia giao thông vẫn quên mang theo. Cũng có không ít trường hợp người điều khiển xe chưa có GPLX mà vẫn lái xe. Hoặc các tổ chức, cá nhân giao xe cho người khác đi mà người này lại chưa có GPLX…v.v. Tất cả các trường hợp như thế đều bị xử phạt với mức phạt hành chính bằng tiền tùy theo từng lỗi vi phạm.

Cụ thể, theo quy định của Nghị định 100/2019 quy định về mức phạt đối với người điều khiển phương tiện mà không mang theo hoặc không có GPLX được xử từng trường hợp đối với xe mô tô, xe máy và ô tô như sau:

Đối với lái xe mô tô, xe máy khi quên không mang GPLX bị phạt tiền từ 100 – 200 ngàn đồng (trừ trường hợp có GPLX quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia).

Trường hợp không có GPLX, phạt tiền từ 800 - 1.200 ngàn đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm³.

Còn đối với  người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm³ trở lên mà không có GPLX sẽ bị phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng.

Đối với xe ô tô, các lỗi liên quan đến GPLX sẽ bị phạt nặng hơn. Trong đó, trường hợp quên không mang GPLX sẽ bị phạt tiền từ 200 – 400 ngàn đồng (trừ trường hợp có GPLX quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia). Còn trường hợp tài xế không có GPLX bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng.

Không có bằng lái xe khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền? - 3

Giao xe cho người không có GPLX, chủ xe sẽ bị phạt nặng.

Đó là các mức phạt áp dụng với người điều khiển phương tiện vi phạm. Còn với người điều khiển không phải chủ phương tiện được quy định mức phạt tại Điều 30 Nghị định 100.

Ngoài phạt người điều khiển phương tiện vi phạm thì chủ có phương tiện vi phạm cũng bị áp dụng các mức phạt. Trong đó đối với chủ phương tiện có hành vi “Giao xe hoặc để cho người không có GPLX phù hợp điều khiển xe tham gia giao thông” với mức phạt tiền từ 800 ngàn đồng đối – 2 triệu đồng với cá nhân, từ 1,6 - 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô.

Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe giao xe cho người không có GPLX.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-co-bang-lai-xe-khi-tham-gia-giao-thong-bi-phat-bao-nhieu-tien-5020212821...

Cách tra cứu thông tin phạt nguội xe máy nhanh chóng, đơn giản

Với sự giám sát của các công nghệ hiện đại như camera hay các video quay lại, những lái xe máy có thể bị xử phạt nguội...

Theo Văn Biên (Dân Việt)
sự kiện Kinh nghiệm lái xe máy
Báo lỗi nội dung