Đi xe máy điện có phải không cần bằng lái?

Sự kiện: Xe máy điện

Tùy dòng xe máy điện mà người điều khiển phải có giấy phép lái xe hay không.

Từ lâu xe máy điện được nhiều phụ huynh chọn mua cho con em mình làm phương tiện đi học bởi những ưu điểm vượt trội so với xe đạp thường. Tuy nhiên, cùng với sự có mặt của ngày càng nhiều các dòng xe máy điện mới với công suất và tốc độ lớn hơn thì xe máy điện không còn đồng nghĩa với "xe máy không cần bằng lái". 

Đi xe máy điện có phải không cần bằng lái? - 1

Người điều khiển Vinfast Klara S chỉ cần đủ 16 tuổi trở lên. 

Nghị Định 100/2019 NĐ-CP tại Điều 3 định nghĩa:

"c) Các loại xe tương tự xe mô tô là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh, có dung tích làm việc của động cơ từ 50 cm3 trở lên, có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50 km/h, có khối lượng bản thân không lớn hơn 400 kg;

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;"

Thông tư số 12/2017/NĐ-CP, Điều 16 quy định về hạng giấy phép lái xe như sau:

"1. Hạng A1 cấp cho:

a) Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

b) Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

2. Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1."

Như vậy, xe máy điện trên thị trường Việt Nam hiện nay đang chia làm 2 loại phổ biến như sau:

- Xe máy điện có công suất động cơ dưới 4 kW và vận tốc thiết kế không lớn hơn 50km/h: người điều khiển phải đủ 16 tuổi trở lên.

- Xe máy điện có công suất động cơ từ 4kW trở lên và vận tốc thiết kế từ 50km/h trở lên: người điều khiển phải có giấy phép lái xe phù hợp với mức công suất của xe (A1 hoặc A2).

Việc đi xe máy điện có công suất từ trên 4kW không có bằng lái hạng A1, A2 như quy định thì người điều khiển sẽ phải nộp phạt từ 800.000 - 1.200.000 đồng (theo quy định của Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP). 

Đi xe máy điện có phải không cần bằng lái? - 3

Người điều khiển Vinfast Theon cần có bằng lái xe hạng A1.

Có thể thấy là các quy định hiện hành vẫn chưa thực sự chi tiết cho các dòng xe máy điện. Tuy nhiên trong nội dung của Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đã đề cập tới việc cấp bằng lái xe cho người điều khiển các dòng xe máy điện, cụ thể:

"a) Hạng A0 cấp cho người lái xe xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xy lanh dưới 50 cm3 hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 04 kw;

b) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánhcó dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 04 kw đến 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0;

c) Hạng A cấp cho người lái xe mô tô hai bánhcó dung tích xy lanh trên 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1;

d) Hạng B1 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0,A1."

Dẫu vậy, do chưa được thông qua nên hiện các quy định đối với xe máy điện vẫn còn đưa trên các văn bản luật đã được đưa ra trước đó mà chúng tôi đã đề cập bên trên đây. 

Nguồn: http://danviet.vn/di-xe-may-dien-co-phai-khong-can-bang-lai-5020225355913261.htm

Vì sao bạn nên sở hữu ngay một chiếc xe máy điện?

Ngày càng nổi trội hơn về hiệu năng, công nghệ và chất lượng, những chiếc xe máy điện do Việt Nam sản xuất đã tạo ra thế cạnh tranh sòng phẳng với xe máy xăng và đáp ứng...

Chia sẻ
Theo Mộc Lam (Dân Việt)
Xe máy điện Xem thêm
Báo lỗi nội dung