Bị CSGT tước giấy phép lái xe vì vi phạm nồng độ cồn, người này có được lái xe dưới 50cc?

Bạn đọc Ngô Minh Châu hỏi: “Vừa qua tôi bị CSGT xử phạt về nồng độ cồn và bị tước bằng lái xe (giấy phép lái xe) nên tôi không biết đi làm bằng phương tiện gì. Tôi muốn hỏi sau khi bị tước bằng lái thì tôi có được lái xe đạp điện hoặc xe máy dưới 50 cc (50 phân khối) hay không?”

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, điều kiện của người lái xe tham gia giao thông bao gồm:

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định và có giấy phép lái xe (GPLX) phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe; GPLX đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Tại điểm a khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 (50 cc).

Tuy nhiên, giấy phép lái xe hạng thấp nhất - hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc - dưới 175cc, dưới hạng A1 không còn Giấy phép lái xe hạng nào nữa. Tức là không có GPLX dành cho người lái xe 50cc.

Theo đó, khi điều khiển xe 50cc chỉ cần có đăng ký xe và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới kèm theo CCCD (nếu có).

Như vậy, với trường hợp bị tước GPLX thì người này không được lái các loại xe trên 50 cc, mà chỉ được điều khiển các loại xe dưới 50cc, xe đạp điện, xe đạp.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều ý kiến trái chiều về việc cấm nồng độ cồn tuyệt đối đối với tài xế. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THY NHUNG ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm lái xe máy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN