Clip: Lái xe máy ngã cắm đầu xuống đất vì tông ô tô tải, cư dân mạng tranh luận đúng sai

Thứ Hai, ngày 20/09/2021 08:19 AM (GMT+7)

Đang di chuyển nhanh, tài xế xe máy đã tông vào ô tô sang đường bất ngờ.

Hình ảnh đoạn clip được thành viên nhóm facebook Otofun chia sẻ cho thấy, sau va chạm, tài xế xe máy đã ngã ngửa, đầu cắm xuống đất nhưng sau đó đã có thể đứng dậy.

Đoạn clip thu hút nhiều ý kiến tranh luận của thành viên nhóm Otofun về lỗi tài xế, trong đó có ý kiến nhận định tài xế xe máy chạy nhanh không làm chủ tốc độ dẫn tới tai nạn. Trong khi nhiều thành viên khác thì cho rằng ô tô tải sang đường ẩu không giảm tốc độ, thiếu quan sát, nhường đường cho xe đi trên đường chính. “Rẽ trái mà ôm cua vậy thì có ngày chết người. Lái xe máy cũng ẩu” – thành viên “Thắng R…” bình luận.

“Xe ô tô chạy ra vậy là chậm rồi, ông xe máy mơ ngủ thì có…” – thành viên “Nam Q…” bình luận, phản hồi ý kiến của "Nam Q...", thành viên “Minh H…” bình luận: “Lúc đầu ra phải tạm dừng để 2 chiều thấy rồi quan sát xem có được đi tiếp không, cứ bò 1 mạch ra ai đỡ được”.

Theo Luật Giao thông đường bộ quy định về quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau (điều 24), khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Về xử phạt, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP) quy định, đối với tài xế ô tô, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính; Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.

Ngoài phạt tiền, lái ô tô thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau.

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính. Các hành vi trên nếu dẫn tới tai nạn giao thông, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Về hành vi phóng nhanh, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng - 300.000 đồng về hành vi chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h. Mức phạt tăng lên 600.000 đồng -1.000.000 đồng với hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 4-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng về các hành vi: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h; không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông.

Nguồn: http://danviet.vn/clip-lai-xe-may-nga-cam-dau-xuong-dat-vi-tong-o-to-tai-cu-dan-mang-tranh-luan-...

Theo Đỗ Tuấn (Dân Việt)
sự kiện Bác tài ơi! đi chậm thôi
Báo lỗi nội dung