Video: Thương tâm cô Mị bị chồng đánh đập

Nghe tiếng sáo gọi bạn tình véo von, Mị quyết dậy thay váy áo đẹp đi chơi, nhưng…

Vợ chồng A Phủ là một trong những truyện ngắn xuất sắc của Tô Hoài viết về đồng bào dân tộc miền núi dưới chế độ phong kiến thực dân độc ác. Vợ chồng A Phủ được chính nhà văn Tô Hoài chuyển thể thành kịch bản và được đạo diễn Mai Lộc dựng thành bộ phim cùng tên năm 1961. Phim từng được trao giải Bông sen bạc tại LHP Việt Nam năm 1973. 

Video: Thương tâm cô Mị bị chồng đánh đập - 1

Vợ chồng A Phủ đã thành kinh điển của điện ảnh Việt

Nhân vật trung tâm của truyện là Mị - một cô gái miền núi xinh đẹp, đầy mơ mộng nhưng vì số phận đưa đẩy đã phải chịu nhục sống kiếp lầm lũi trong gia đình Thống lý Pá tra.

Có thể nói, Mị trước và sau khi phải kết hôn với A Sử - con trai nhà Thống lý Pá Tra là hai con người hoàn toàn khác nhau. Trước đó, cũng như những cô gái cùng bản cô mê tiếng khèn gọi bạn tình, thích những ngày lễ hội rực rỡ sắc màu. Thế nhưng, từ khi làm dâu cuộc đời cô bước vào những ngày tháng tăm tối nhất. Và nhà thống lý không coi Mị là một con người mà cô chỉ là người gạt nợ do ba mẹ cô quá nghèo không còn gì để trả nợ.

Mị được ví như “con rùa nuôi trong xó cửa” cứ lầm lũi không bao giờ nói nên một lời. Không những không được đối xử như một con người mà số phận của Mị thậm chí không bằng một con vật. Còn nhớ có chi tiết con trâu, con ngựa trong nhà Thống lý làm mệt đêm về còn được nghỉ chân ăn cỏ nhưng Mị  thì không vì có làm ngày làm đêm cô cũng chẳng thể hết việc. Do đó, thân phận Mị chẳng khác nào một kẻ tôi đòi.

Video: Thương tâm cô Mị bị chồng đánh đập - 2

Video: Thương tâm cô Mị bị chồng đánh đập - 3

Mị và mối tình đẹp với A Phủ

Làm việc chưa hết, Mị còn bị chồng đánh đập không thương tiếc.

Ngày xuân, khi tiếng sáo gọi bạn tình cất lên đầy phơi phới từ trong căn phòng mà chỉ có duy nhất một ô cửa bé bằng bàn tay sức trẻ trong con người Mị trỗi dậy. Dù đau đớn tột cùng nhưng cô vẫn gắng gượng dậy vén lại mái tóc, tìm chiếc váy đẹp nhất để mơ được đi hội.

Mị nhớ lắm những tháng ngày khi còn ở nhà, cô vẫn đi hội trong bộ váy đẹp nhất. Và giờ đây, sau những tháng ngày sống kiếp ngựa trâu, niềm hy vọng ấy vẫn không hề bị nguội lạnh. Mị bình thường lầm lũi là thế nhưng khi quyết tâm đi chơi cô lại phăng phăng với hành động quả quyết.

Video: Thương tâm cô Mị bị chồng đánh đập - 4

Video: Thương tâm cô Mị bị chồng đánh đập - 5

Mị - nhân vật trung tâm của câu chuyện

Thế nhưng, tất cả đều bị dập tắt khi cái người được gọi là chồng của Mị ấy đi uống rượu say trở về. Thấy Mị xúng xính váy áo, A Sử lao vào đánh cô, nắm tóc và không ngừng hành hạ cô. Khi mà bản năng vừa thức tỉnh Mị như bị dội gáo nước lạnh. Cô không hề kêu lên đau đớn mà trái lại còn nhẫn nhục chịu đựng. Sự chịu đựng của Mị cũng là bức tranh chung của những cô gái ở miền núi dưới chế độ phong kiến hà khắc.

Mị bị chồng đánh đập không thương tiếc

Ca khúc chính trong Vợ chồng A Phủ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm An ([Tên nguồn])
Video phim Việt đặc sắc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN