Tây Du Ký: Thở phào vì Đường Tăng thứ 3

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 513Kỳ mới nhất

Khi Từ Thiếu Hoa rời đoàn "Tây Du Ký", đạo diễn Dương Khiết tất bật lo tìm người đóng vai Đường Tăng. Và như tiền định, bà đã gặp được "Đường Tăng thứ ba" một cách hết sức tình cờ.

Năm 1986, đoàn Tây Du Ký có mặt tại danh thắng Lan Đình tự, thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang. Thời tiết những ngày tháng 4 ở vùng Giang Nam cũng trùng vào mùa mưa, vì vậy trời thường âm u, mưa phùn như giăng bột mãi không dứt. Đoàn đã linh động khi bố trí lịch quay nội cảnh vào ngày mưa, ngày nắng mới quay ngoại cảnh. Nhờ có vậy mà việc quay không bị gián đoạn.

Nội dung kịch bản cho phần quay nội cảnh ở đền Tả Quân (đền thờ Vương Hy Chi) là một phần tập 20 - Tôn Hầu xảo hành y (Tôn Hầu khéo trị bệnh), với cảnh vương hậu nước Châu Tử quốc (Chiêm Bình Bình đóng) bị yêu quái bắt, quốc vương (Cung Minh) ngày đêm mong nhớ đến nỗi sinh bệnh nan y khó chữa, mọi phương thuốc của các thái y cao tay trong và ngoài triều đều vô phương cứu chữa.

Tây Du Ký: Thở phào vì Đường Tăng thứ 3 - 1

Thầy trò Đường Tăng và quốc vương Châu Tử quốc.

Tây Du Ký: Thở phào vì Đường Tăng thứ 3 - 2

Quốc vương vì tương tư mong nhớ vương hậu bị yêu quái bắt cóc mà sinh bệnh nan y

Triều đình chỉ còn cách ra thông cáo tìm thầy thuốc giỏi trong cả nước ra tay cứu giúp. Vừa hay lúc này thầy trò Đường Tăng đã trên đường đi Thiên Trúc thỉnh kinh, đã ghé qua Châu Tử quốc. Nhận được tờ thông cáo giúp vua chữa bệnh một cách "tình cờ", thầy trò Đường Tăng liền được đưa vào cung chữa bệnh cho vua, đồng thời được vua và cả triều đình ưu đãi, khoản thiết hậu hĩnh.

Cũng bắt đầu từ tập 20 trở đi, diễn viên đóng vai Đường Tăng đổi vai lần ba, đó là nam diễn viên Trì Trọng Thụy đến từ Trung tâm Truyền hình Trung Quốc, thay thế cho diễn viên Từ Thiếu Hoa, một trong ba gương mặt diễn viên thể hiện nhân vật Đường Tăng được yêu thích nhất trong Tây Du Ký. Từ Thiếu Hoa vì chọn sự nghiệp học hành, đành cáo lỗi với đoàn phim sau khi hoàn thành tập 16 - Lấy kinh ở Nữ Nhi quốc.

Long đong tìm Đường Tăng và duyên tiền định bất ngờ

Sau khi có quyết định xin rời đoàn của Từ Thiếu Hoa, như vậy đoàn Tây Du Ký coi như thiếu người đóng nhân vật Đường Tăng. Đạo diễn Dương Khiết cảm thấy vô cùng đau đầu, bởi trước đó nam diễn viên Uông Việt - người đầu tiên thủ vai Đường Tăng cũng đã "bỏ đoàn" mà đi vì muốn đóng phim điện ảnh. Bà cứ nghĩ Từ Thiếu Hoa sẽ trọn vẹn với đoàn, nhưng...

Trước khi đến Thiệu Hưng, đạo diễn Dương đã lần mò đi khắp các đoàn kịch để tìm diễn viên. Trong người bà như có lửa đốt, ăn không ngon ngủ không yên khi chưa tìm được Đường Tăng. Hàng loạt diễn viên nhận vai Đường Tăng mà Dương Khiết gặp đều không đạt yêu cầu mà bà đề ra.

Tây Du Ký: Thở phào vì Đường Tăng thứ 3 - 3

Trì Trọng Thụy trong vở kịch Màn đêm Cáp Nhĩ Tân

Tây Du Ký: Thở phào vì Đường Tăng thứ 3 - 4

Ở con người Trì Trọng Thụy hội đủ phong thái và khí chất của nhân vật Đường Tăng

Đúng là có duyên ắt gặp, một lần khi Dương Khiết đang đi ngoài hành lang phòng làm việc của Trung tâm truyền hình Trung Quốc, một thanh niên từ ngoài đường đi lướt qua Dương Khiết rất nhanh. Dương Khiết lúc này chuẩn bị vào phòng biên tập lo cắt và chỉnh sửa mấy đoạn phim nháp mới quay, khi ngẩng đầu lên thì thấy một thanh niên dáng người cao, gương mặt khôi ngô tuấn tú, mỉm cười chào đáp lễ lại bà.

Vừa thoáng nhìn, trong đầu Dương Khiết chợt này ra ý nghĩ, đây chẳng phải là người có thể vào vai Đường Tăng hay sao? Người mà nữ đạo diễn vừa gặp, tướng tá không chỉ cao ráo mà thần thái, phong độ lẫn cử chỉ đều rất hợp với yêu cầu cho vai diễn bà đang tìm.

Dương Khiết vội quay lại hỏi giật thanh niên vừa đi qua: "Cậu là ai vậy? Là người của đơn vị nào thế?". Người thanh niên lế phép đáp: "Đạo diễn Dương, cô không nhận ra tôi nhưng tôi lại nhận ra cô đấy. Tôi chính là diễn viên của trung tâm, tên Trì Trọng Thụy".

"Vậy thì tốt quá, cậu có muốn tham gia đoàn phim Tây Du Ký và đóng vai Đường Tăng không?".

Trì Trọng Thụy cười và gật đầu luôn. Vậy là "Đường Tăng thứ ba" đã gia nhập đoàn Tây Du Ký một cách hết sức tình cờ như vậy.

So về tuổi tác, Trì Trọng Thụy hơn Từ Thiếu Hoa khoảng 5 - 6 tuổi, thân hình cũng có phần mập mạp hơn, sau khi hóa trang xong đều khiến mọi người trầm trồ trước phong thái đĩnh đạc, điềm đạm cùng gương mặt hào hoa, nho nhã của nhân vật Đường Tăng.

Tây Du Ký: Thở phào vì Đường Tăng thứ 3 - 5

Tạo hình Đường Tăng của Trì Trọng Thụy rất phù hợp với các phần sau của Tây Du Ký

Tây Du Ký: Thở phào vì Đường Tăng thứ 3 - 6

Ba thế hệ diễn viên đóng vai Đường Tăng (Từ trái qua): Trì Trọng Thụy, Uông Việt và Từ Thiếu Hoa

Hình tượng nhân vật Đường Tăng của Trì Trọng Thụy được xem là rất hợp với yêu cầu kịch bản của những phần sau phim Tây Du Ký. Thành viên trong đoàn đều tấm tắc khen không ngớt lời, đồng thời khâm phục con mắt biết nhìn diễn viên của đạo diễn Dương Khiết.

Trì Trọng Thụy sinh ra trong gia đình có truyền thống về nghệ thuật kinh kịch, cha mẹ đều là  những diễn viên nổi tiếng của Đoàn kinh kịch Bắc Kinh. Năm 1982, Trì Trọng Thụy tốt nghiệp Khoa Diễn xuất từ Học viện Hí kịch Thượng Hải, sau đó từng đảm nhiệm qua các vai diễn quan trọng trong các bộ phim như Tình trong bút, Không phải hiểu lầm...

Vai diễn Đường Tăng trong Tây Du Ký của đạo diễn Dương Khiết cũng gắn liền với tên tuổi của Trì Trọng Thụy trong suốt nghiệp diễn của ông. Vì thể hiện quá thành công nên khi khởi quay phần 2 Tây Du Ký năm 2000, đạo diễn Dương Khiết tiếp tục mời Trì Trọng Thụy (cùng với Từ Thiếu Hoa) vào vai nhân vật Đường Tăng, thực hiện nốt giấc mơ Tây Du Ký còn dang dở mà bà ấp ủ bấy nay.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 513Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung