Đoàn Tây Du Ký khổ sở vì thời tiết oi bức

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 514Kỳ mới nhất

Trong thời gian ở Cửu Hoa Sơn, đoàn Tây Du Ký phải đối mặt với những ngày nóng nực và oi bức đến ngột ngạt.

Chỉ riêng tại Trung Quốc, dù đã lên sóng hơn 2.000 lần nhưng "Tây du ký" phiên bản 1986 vẫn là bộ phim được yêu thích, cứ mỗi dịp năm mới lại có đài truyền hình chiếu lại, vẫn đạt rating rất cao. Thế nhưng, để có một tập phim được yêu thích như thế, đoàn làm phim đã trải qua rất nhiều khó khăn mà hiếm người biết được. Chuyên đề Tây Du Ký - Chuyện giờ mới kể sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn chân thật về quá trình thực hiện tác phẩm kinh điển nổi tiếng này

Đoàn phim Tây Du Ký lưu lại địa điểm Cửu Hoa Giai, khu danh thắng trung tâm của Cửu Hoa Sơn, -đạo tràng của Địa Tạng Bồ Tát và là một trong bốn ngọn núi trứ danh liên quan đến Phật giáo của Trung Quốc.  Ê kíp khẩn trường hoàn thành những cảnh quay tại chùa Nhục Thân Điện - nơi thờ phụng sá lợi của các cao tăng của chùa, được coi như những vị Bồ Tát linh thiêng.

Nhục Thân Điện là một khu đại diện có quy mô kiến trúc hoành tráng, kết cấu chất liệu gỗ. Toàn bộ khu điện được dùng làm bối cảnh cho tập 19 - Vào nhầm Tiểu Lôi Âm. Đó là cảnh đại điện nơi Hoàng My yêu vương và lũ tiểu yêu hóa thân thành Phật Tổ cùng các vị La Hán hòng lừa thầy trò Đường Tăng.

Đoàn Tây Du Ký khổ sở vì thời tiết oi bức - 1

Quang cảnh bên ngoài Nhục Thân Điện, là bối cảnh quay cho "Tiểu Lôi Âm tự".

Nghệ sĩ gạo cội Thiết Ngưu trong vai Di Lặc Phật tổ sau khi hóa trang xong khiến thành viên đoàn ngạc nhiên vì trông ông quá giống với hình tượng Di Lặc trong tâm tưởng của mọi người. Trong quá trình tìm diễn viên, đạo diễn Dương Khiết đã khá vất vả và đau đầu mệt óc với vai diễn này. Sau đó, may mắn nhờ sự giới thiệu của người quen, Dương Khiết đã gặp được nghệ sĩ Thiết Ngưu vào khoảng tháng 10/1985 - khi ông đã bước sang tuổi 60.

Ngoại hình của nghệ sĩ được nữ đạo diễn mô tả: môi dày, mặt tròn vạnh vạnh, đôi mắt hít, thân hình phốp pháp to béo, nụ cười hiền từ. Đây là lần đầu, đạo diễn Dương gặp được một diễn viên có ngoại hình giống với nhân vật đến như vậy. 

Vì có ngoại hình phốp pháp, ngay cả cái bụng bự cũng là thật chứ không cần phải hóa trang nên Thiết Ngưu chỉ phải mang lớp hóa trang đội đầu (thay vì cạo trọc) cùng chiếc mũi giả (tạo cho sống mũi bè và to). Để tạo cho nhân vật thêm sống động, Thiết Ngưu đã chịu khó ăn uống để lên cân, đặc biệt "chăm sóc" cho chiếc bụng phình càng to càng tôt.

Đoàn Tây Du Ký khổ sở vì thời tiết oi bức - 2

Nghệ sĩ hóa trang Dương Tuyết đang hóa trang cho nghệ sĩ Thiết Ngưu tại hiện trường

Đoàn Tây Du Ký khổ sở vì thời tiết oi bức - 3

Tạo hình Di Lặc Phật tổ của nghệ sĩ Thiết Ngưu

Với động tác lấy tay xoa bụng, miệng cười hỉ hả, Thiết Ngưu đã biến thành Phật tổ Di Lặc bằng xương bằng thịt ngoài đời thực. Theo nhận xét của đạo diễn Dương Khiết thì tạo hình này quả thật có một không hai.

Nhiệt độ ở Cửu Hoa Sơn thay đổi rất nhanh, chỉ trong chốc lát có thể tăng mấy độ. Ban đầu, mọi người cho rằng nhiệt độ ở vùng núi chắc hẳn sẽ rất dễ chịu. Nào ngờ không khí ở đây lại oi bức và nóng không kém ở đồng bằng, hết sức khó chịu. 

Thời tiết nóng nực, thành viên đoàn phim nhiều người ốm. Đến máy quay của đoàn mới sử dụng được hai ngày cũng hỏng. Quay phim Giả Khai Thần và Lý Chí Vỹ đành ôm máy đến tận Nam Kinh để sửa.

Một buổi chiều muộn, Đường Tăng - Trì Trọng Thụy vừa hóa trang xong cũng ngất xỉu vì quá nóng. Nhiều người trong đoàn bắt đầu nôn và có triệu chứng mệt mỏi. Ngay đến đạo diễn Dương Khiết trên đường quay ngoại cảnh cũng gần ngất. Thời tiết này là một trở ngại không hề nhỏ đối với đoàn Tây Du Ký.

Đoàn Tây Du Ký khổ sở vì thời tiết oi bức - 4

Quay phim Đường Kế Toàn ôm máy quay (góc trái màn hình) khi quay cảnh thầy trò Đường Tăng bước từng bậc lên Nhục Thân Điện trong cái nóng 40 độ của Cửu Hoa Sơn. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Ngày hôm khởi quay cảnh thầy trò Đường Tăng lên núi và phát hiện phía chùa Lôi Âm diễn ra phía trước cửa của Nhục Thân Điện, trời nắng gắt, không một gợn mây và lặng gió. Khi mới khoảng 10 giờ sáng, nhiệt độ ngoài trời đã lên đến 40 độ C.

Theo yêu cầu kịch  bản, có một vài cảnh quay thầy trò Đường Tăng cùng bước từng bậc một lên Lôi Âm tự, tất cả phải đi hơn 100 bậc thang. Vì vậy cả bốn diễn viên không còn cách nào khác khi phải "hành xác" leo ngược lên Nhục Thân Điện dưới cái nắng nóng như lửa thiêu. Khi cảnh quay hoàn thành, trang phục của cả bốn thầy trò đều ướt sũng vì mồ hôi túa ra như tắm.

Đoàn Tây Du Ký khổ sở vì thời tiết oi bức - 5

Lục Tiểu Linh Đồng (phải) và Diêm  Hoài Lễ vì nắng nóng và mệt đã lăn ra ngủ không còn biết trời đất gì nữa.

Khi trở lại phòng nghỉ, ai nấy đều mệt lả và đói. Ăn xong cơm trưa họ nhanh chóng trở về nghỉ ngơi. Lục Tiểu Linh Đồng và Diêm Hoài Lễ ngủ chung một phòng. Vừa nằm lên giường, cả hai đặt lưng là ngủ không còn biết trời đất gì nữa. Khi tỉnh dậy, Lục Tiểu Linh Đồng phát hiện "Sa sư đệ" đang nằm "kéo bễ" ngáy khe khe ở dưới đất, ván giường rơi tung tóe mà không hề hay biết. Hóa ra, Diêm Hoài Lễ vì thân mình cao lớn nặng nề đã khiến ván giường gẫy bung, lăn xuống đất mà vẫn say sưa ngủ.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 514Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN