Bí mật bé gái 5 tháng tuổi vào vai Đường Tăng

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 516Kỳ mới nhất

Hai phút trên phim với nhân vật Đường Tăng sơ sinh, cô bé Hồ Văn Sảnh 5 tháng tuổi cùng bố mẹ phải theo đoàn Tây Du Ký dòng dã 1 tuần với bao vất vả.

Tập 4 - Giam cầm núi Hành Sơn có cảnh Ân tiểu thư (Mã Lan) sinh hạ con trong tủi nhục đắng cay, đó chính là giọt máu của Trần Quang Nhụy (Từ Thiếu Hoa) sau khi hai người vừa kết hôn không lâu. Đầy tháng con, Ân tiểu thư ngậm đắng nuốt cay bỏ con vào chậu gỗ và thả trôi sông. Phân cảnh này được thực hiện quay bên bờ con sông trên đảo Tiều Sơn thuộc Thái Hồ, tỉnh Chiết Giang.

Trước khi quay, tổ đạo cụ tìm một con búp bê có kích thước bằng một em bé sơ sinh, sau đó đặt vào trong chậu gỗ. Phí dưới đáy chiếc chậu được gắn sợi dây thép nhỏ có tác dụng giữ và điều chỉnh không để nôi tự ý trôi theo dòng nước. Toàn bộ phân cảnh trên hoàn thành khá thuận lợi, chỉ có điều khi quay cận cảnh, khán giả dễ dàng nhận ra em bé trong chậu gỗ chỉ là búp bê chứ không phải người thật.

Bí mật bé gái 5 tháng tuổi vào vai Đường Tăng - 1

Ân tiểu thư dứt ruột đặt con vào chậu gỗ và thả trôi sông.

Cảnh tiểu Đường Tăng chào đời trong tập 4 Tây Du Ký.

Mặc dù cảnh quay đã hoàn thành, khi chuẩn bị rời đi tổ đạo diễn vẫn cảm thấy chưa thực sự hài lòng. Vì vậy, sau khi đoàn nói chuyện với Cục Văn hóa Trấn Giang và được Cục xem xét, tìm được một bé gái 5 tháng tuổi. Đó chính là cô bé Hồ Văn Sảnh. Cô bé sinh tháng 12/1983 và tròn 5 tháng tuổi khi đoàn Tây Du Ký thực hiện cảnh quay trên vào tháng 5/1984.

Được sự đồng ý của bố mẹ bé, đoàn phim đến ngay nhà anh Hồ Kiến Quốc, cha ruột cô bé Hồ Văn Sảnh để "casting". Bé gái Hồ Văn Sảnh có gương mặt bụ bẫm kháu khỉnh, nước da trắng hết sức đáng yêu. Đặc biệt cặp mắt to và sáng hết sức lanh lợi, biết bắt chuyện và cười giòn tan khi có người hỏi chuyện. Hai cặp má lúm khiến ai cũng muốn nựng khi bế.

Nhiều người khi nhìn mặt đứa trẻ đều nhận xét, tướng mạo rất giống với nhân vật Đường Tăng. Đạo diễn Dương Khiết lấy làm rất hài lòng vì đã có người thật để thay cho cảnh quay bằng búp bê. Như vậy, cả nhà Hồ Kiến Quốc 3 người gồm vợ chồng và cô bé Văn Sảnh theo đoàn Tây Du Ký trong vòng một tuần để chờ đến cảnh quay lên hình trong vòng 2 phút.

Ban đầu, khi đoàn đề nghị muốn "mượn" cô bé để thực hiện cảnh quay trên, vợ chồng Hồ Kiến Quốc biết có phân cảnh đặt con họ vào chiếc chậu gỗ và thả trên sông nước, đã tỏ ra khá hoang mang và không yên tâm.

Bí mật bé gái 5 tháng tuổi vào vai Đường Tăng - 2

Cận cảnh tiểu Đường Tăng sơ sinh do cô bé Hồ Văn Sảnh thủ diễn

Bí mật bé gái 5 tháng tuổi vào vai Đường Tăng - 3

Sư trụ trì chùa Kim Quang Pháp Minh trưởng lão đã lội xuống sông để vợt Đường Tăng

Sau khi được đạo diễn Dương Khiết và tổ đạo diễn giải thích cặn kẽ, chỉ khi nào quay cận cảnh mới dùng đến em bé. Những cảnh quay xa, chiếc chậu được thả ra xa sẽ dùng búp bê đóng thế. Hơn  nữa, chậu gỗ sẽ được hơn chục nhân viên của đoàn bảo vệ hết sức an toàn. Chỉ có vậy mới khiến hai vợ chồng Hồ yên tâm và đồng ý cho đoàn Tây Du Ký "mượn" cô bé Hồ Văn Sảnh để đóng phim.

Mặc dù đã hứa là vậy, cảnh quay được quay ngay sát bờ sông, khi lên hình không mấy thuyết phục. Vì vậy, đạo diễn Dương Khiết quyết định để chiếc chậu ra xa bờ 15m, như vậy mới quay được cảnh chậu gỗ cùng em bé tròng trành trôi trên mặt sông. Để đảm bảo an toàn, đoàn đã cử hai nhân viên lặn phía dưới giữ chặt chiếc chậu. Cảnh quay trên khiến vợ chồng Hồ Kiến Quốc vô cùng lo sợ và nhớ mãi cho đến bậy giờ.

Đoàn phim tiếp tục quay, nữ diễn viên Mã Lan từ đoàn kịch Hoàng Mai tỉnh An Huy vào vai Ân tiểu thư, nước mắt ngắn nước mắt dài, ruột đau như cắt khi ôm con trong lòng và đặt vào chậu gỗ, cắn ngón tay viết bức huyết thư nhét vào dưới ngực áo đứa con vừa đầy tháng. Đột nhiên có tiếng tên trèo thuyền Lão Đại ác ôn vọng tới. Ân tiểu thư thêm quyết tâm để dứt con, nàng vội vàng đẩy chậu gỗ ra xa dòng nước.

Bí mật bé gái 5 tháng tuổi vào vai Đường Tăng - 4

Hồ Văn Sảnh từng gặp lại "mẹ" Mã Lan năm học lớp 3 (ảnh trên góc phải)

Trong một cảnh quay cận cảnh, cô bé Hồ Văn Sảnh mũm mĩm với nụ cười ngây thơ đều khiến cả đoàn ai nấy đều xuýt xoa khen ngợi. Cô bé cũng đồng thời trở thành diễn viên nhỏ tuổi nhất của đoàn Tây Du Ký từ trước đến nay. Hồ Văn Sảnh sau này khi đi học mới được hàng xóm nói mới biết mình từng đóng nhân vật Đường Tăng lúc sơ sinh.

Năm lớp 3, nữ diễn viên Mã Lan có dịp đến Trấn Giang đóng kịch, Hồ Văn Sảnh lúc đó mới được gặp lại "mẹ" từng đóng phim với em khi còn là một cô bé 5 tháng tuổi và đang bế ngửa. Hồ Văn Sảnh năm nay đã 30 tuổi nhưng cô vẫn độc thân, vì theo như tâm sự thì Văn Sảnh vẫn chưa tìm được đối tượng thích hợp để tính chuyện trăm năm.

Ba diễn viên nhí thể hiện vai tiểu Đường Tăng

Một chi tiết khá thú vị khác về những em bé trong vai nhân vật tiểu Đường Tăng ở tập 4. Ban đầu, cậu bé Vương Lỗi được chọn vào vai Đường Tăng ngày nhỏ vì cậu có gương mặt hao hao với nam diễn viên Uông Việt trong vai Đường Tăng trưởng thành.

Bí mật bé gái 5 tháng tuổi vào vai Đường Tăng - 5

Cậu bé Vương Lỗi vai tiểu Đường Tăng vì có nét hao hao Đường Tăng trưởng thành của Uông Việt

Bí mật bé gái 5 tháng tuổi vào vai Đường Tăng - 6

Cậu bé Thái Viễn đóng vai tiểu Đường Tăng cho khớp với ngoại hình Đường Tăng trưởng thành của Từ Thiếu Hoa

Vương Lỗi đã được quay một vài phân cảnh như cùng tụng kinh niệm Phật với các vị sư tại chùa Kim Sơn tự, được Pháp Minh trưởng lão dạy dỗ và tu tập sau khi ông vợt bé từ dưới sông lên.

Tuy nhiên, sau đó Uông Việt rời đoàn để theo đuổi đóng phim điện ảnh. Lúc này, Từ Thiếu Hoa nhập đoàn Tây Du Ký, vì vậy cậu bé Thái Viễn đã được chọn khi có gương mặt tựa tựa với Từ Thiếu Hoa. Sau khi dựng hậu kỳ, Dương Khiết vẫn quyết định giữ những cảnh quay tiểu Đường Tăng của cậu bé Vương Lỗi, vì thế tập 4 xuất hiện hai nhân vật tiểu Đường Tăng cùng độ tuổi, do hai diễn viên nhí thể hiện.

Như vậy, nhân vật Đường Tăng trưởng thành do 3 diễn viên đóng (gồm Uông Việt, Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thụy), Đường Tăng ngày nhỏ cũng do 3 "sao nhí" thủ vai (gồm cô bé Hồ Văn Sảnh cùng hai cậu bé Vương Lỗi và Thái Viễn).

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 516Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN