Hà Nội: Triệt phá nhóm tín dụng đen đòi nợ bằng cách rải tờ rơi

Thứ Sáu, ngày 17/07/2020 11:30 AM (GMT+7)

Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa triệt phá thành công đường dây cho vay nặng lãi có thủ tục cho vay đơn giản nhanh chóng, tuy nhiên lãi suất cắt cổ lên đến 180%/1 năm.

Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây cho vay nặng lãi, bắt giữ đối tượng cầm đầu là Trần Minh Quang cùng đàn em với 200 hợp đồng cho vay, tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Hà Nội: Triệt phá nhóm tín dụng đen đòi nợ bằng cách rải tờ rơi - 1

Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi với tên miền F98credit.vn

Trần Minh Quang (SN 1997, trú huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ) xuống Hà Nội lập đường dây cho vay nặng lãi. Quang đã mua một trang web có tên miền là F98credit.vn rồi đăng tin hỗ trợ tài chính trên trang này với các mức lãi suất khác nhau.

Ngoài ra, Quang còn đăng ký tài khoản online để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản.

Để hoạt động, Quang tuyển thêm đàn em là: Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998), Ngô Văn Tráng (SN 1998) và Trần Quốc T. (15 tuổi). Đều là đối tượng lêu lổng, có quen biết, trú cùng quê với Quang để giúp sức.

Các đối tượng Tráng, Sơn và T. chịu trách nhiệm thực hiện các việc do Quang giao như: làm hồ sơ vay cho khách, gọi điện để đòi nợ khách, trực tiếp đi gặp khách để đòi nợ và nhận tiền và đe dọa khách để đòi nợ khi khách chậm trả tiền.

Để thuận tiện cho việc đi đòi nợ Quang cũng lập cho đàn em mỗi người một tài khoản phụ trên trang online để tiện theo dõi các khoản vay của con nợ.

Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng liên hệ trực tiếp và làm thủ tục cho vay nhanh chóng chỉ cần có tài sản thế chấp như ô tô, xe máy, CMND, giấy khai sinh, hộ khẩu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác.

Nhưng yêu cầu khách hàng vay tiền viết giấy nhận tiền với nội dung: xin việc, mua tài sản, thỏa thuận mua bán,... nhưng thực chất là vay mượn tiền với lãi suất 5000 – 10.000 đồng/1 triệu/ngày.

Cụ thể với khoản tiền cho vay 50 triệu đồng, trong thời gian 1 năm, lãi suất phải trả lên đến 90 triệu + 50 triệu tiền gốc. Như vậy tổng tiền gốc + tiền lãi phải trả là 140 triệu.

Với lãi suất cắt cổ từ 180 - 300%/1 năm, nhiều con nợ không có tiền trả nên đã tìm cách bỏ trốn. Lúc này, trùm tín dụng đen đã chỉ đạo đàn em hoặc các “tay chân” của mình gọi điện thoại, gửi tin nhắn đến bạn bè, người thân, nơi làm việc của con nợ. Thậm chí, các đối tượng còn in nhiều tờ rơi với hình ảnh, thông tin cá nhân của con nợ rồi rải ở nơi làm việc để gây sức ép.

Nắm được thông tin, lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo lực lượng hình sự xác lập chuyên án để áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch để triệt phá băng ổ nhóm cho vay lãi nặng, gồm các đối tượng liên quan.

Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Minh Quang, thu giữ gần 200 hợp đồng, chứng minh nhân dân, giấy nhận tiền cùng nhiều thông báo tìm con nợ. Đơn vị này đồng thời thông báo ai là nạn nhân của ổ nhóm tín dụng đen F98credit.vn nhanh chóng tới cơ quan điều tra công an quận Cầu Giấy để phối hợp giải quyết.

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-triet-pha-nhom-tin-dung-den-doi-no-bang-cach-rai-to-roi-502020177112817...

Báo động đỏ từ các app cho vay nặng lãi: ”Tín dụng đen” thời công nghệ cao

Với thủ đoạn tinh vi sử dụng công nghệ cao để cho vay nặng lãi qua ứng dụng "Vaytocdo", "Moreloan", "VD online",...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung