Xử phạt người đi bộ sang đường sai quy định

Thứ Hai, ngày 06/05/2013 17:19 PM (GMT+7)

Người đi bộ khi sang đường, cố tình đi không đúng quy định sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông TP. Hà Nội xử phạt từ 60.000 đến 120.000 đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết như vậy trong buổi họp báo về chủ đề “An toàn cho người đi bộ” chiều ngày 6/5.

Ông Hiệp cho biết, theo Nghị định 71 về việc xử phạt người vi phạm Luật Giao thông bộ đường bộ, đối với người đi bộ sang đường không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt từ 60.000 đến 120.000 đồng.

Theo ông Hiệp, ở 24 cầu vượt toàn thành phố Hà Nội đều có vạch kẻ sơn dành cho người đi bộ qua đường. Tại những điểm này, luôn có lực lượng cảnh sát giao thông đứng chốt, khi người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định, lực lượng này sẽ nhắc nhở. Nếu nhắc nhở mà người dân vẫn cố tình không chấp hành luật giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt.

Xử phạt người đi bộ sang đường sai quy định - 1

Buổi họp báo “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần 2”

Ông Hiệp cho biết thêm, mỗi năm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, lực lượng cảnh sát giao thông chỉ xử phạt được vài chục trường hợp người đi bộ sang đường vi phạm. So với với hàng ngàn vụ tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ thì con số này còn khá khiêm tốn.

Điển hình, năm 2010, chỉ có một vụ tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ khi sang đường bị khởi tố ở TP. Hồ Chí Minh. Khi đó, người đi bộ sang đường không đúng nơi quy định đã gây vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia thừa nhận, hiện nay trên nhiều tuyến đường thủ đô Hà Nội, vỉa hè dành cho người đi bộ đang bị lấn chiếm. Do đó, cơ quan chức năng sẽ ra quân quyết liệt hơn để trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.

“Sáng ngày 6/5, lực lượng cảnh sát giao thông đồng loạt ra quân tại 20 điểm cầu vượt trên toàn thành phố, 10 điểm trường học. Nhưng chỉ trên tinh thần nhắc nhở người đi bộ qua đường”, ông Hiệp nói.

Xử phạt người đi bộ sang đường sai quy định - 2

Tại nhiều ngã tư có vạch kẻ sơn, người đi bộ sang đường không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, mỗi năm trên thế giới có 1,2 triệu người chết vì tai nạn giao thông đường bộ, trong đó khoảng 22% số người tử vong này là người đi bộ. Ở Việt Nam, năm 2012, có hơn 9.000 người chết và hàng ngàn người bị thương, trong đó có khoảng 32% vụ tai liên quan đến người đi bộ.

Các hoạt động của Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ được triển từ ngày 6 đến 12/5 tại 63 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm các hoạt động: Chỉnh trang đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm chui cho người đi bộ; Giải tỏa vỉa hè, lề đường tạo thuận lợi cho người đi bộ; Tăng cường ánh ánh sáng cho khu vực người đi bộ sử dụng; Loại bỏ vật cản cho người đi bộ; Tăng cường an toàn tại khu vực trường học.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung