Xét xử vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19: Hơn 430 bác sĩ xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội

Thứ Năm, ngày 24/06/2021 10:14 AM (GMT+7)

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Nhật Cảm cung cấp danh sách hơn 430 bác sĩ ở nhiều bệnh viện, giáo sư, tiến sĩ xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 02:55 05/08/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Sáng 24/6, TAND Cấp cao xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và 5 bị cáo liên quan vụ nâng khống giá thiết bị y tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại đơn vị này.

Trong phần thủ tục, HĐXX cho biết đã nhận được đơn của CDC thuộc 30 tỉnh, thành phố xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cảm và các bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội.

Ngoài ra, luật sư bào chữa cho Nguyễn Nhật Cảm cũng cung cấp danh sách hơn 430 bác sĩ ở nhiều bệnh viện, 42 phó giáo sư và tiến sĩ bày tỏ mong muốn HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cảm và cán bộ CDC Hà Nội.

Xét xử vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19: Hơn 430 bác sĩ xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội - 1

Các bị cáo tại phiên xét xử

Tại phiên toà cấp sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm bị tuyên phạt 10 năm tù. Sau đó, người này xin giảm nhẹ hình phạt. Hai cựu cán bộ CDC Hà Nội là Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung cùng 3 bị cáo Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty MST), Nguyễn Trần Duy (Tổng giám đốc Công ty Nhân Thành) và Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty Phương Đông) cũng xin giảm án.

Bên cạnh đó, đại diện CDC Hà Nội có đơn xin tòa phúc thẩm xem xét giảm hình phạt cho ông Cảm và 2 bị cáo là cựu cán bộ của cơ quan này.

Theo toà cấp sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm là Chủ tịch Hội đồng mua sắm của CDC Hà Nội đã cấu kết với nhân viên, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân để tự thỏa thuận giá gói thầu số 15.

Để trục lợi, các bị cáo đã mua bán lòng vòng, qua nhiều công ty để nâng mức giá các thiết bị trước khi cung cấp cho CDC Hà Nội.

Quá trình thực hiện, bị cáo Cảm chỉ đạo cấp dưới hợp thức quy trình chỉ định thầu để Công ty MST trúng thầu theo giá thỏa thuận.

Trong gói thầu số 15 có giá thị trường là 4,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, các bị cáo đã nâng khống lên hơn 9,5 tỷ đồng. Việc làm của Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm gây thiệt hại cho nhà nước 5,4 tỷ đồng.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/xet-xu-vu-nang-khong-gia-may-xet-nghiem-covid-19-hon-430-bac-si-xin-giam-an-ch...

Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19: Nguyễn Nhật Cảm lĩnh 10 năm tù, 2 bị cáo được hưởng án treo

Chiều nay (12/12), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo, trong đó có cựu Giám đốc CDC Hà...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung