Xét nghiệm ADN lật tẩy nhà ngoại cảm dỏm

Nhiều người tin theo lời của nhà ngoại cảm tìm hài cốt người thân phải dở khóc dở cười vì sau khi giám định ADN chỉ 1/11 trường hợp hài cốt đúng là của người thân.

ThS Đặng Mai Anh Tuấn, phòng Sinh học phân tử, Trung tâm Giám định pháp y TP.HCM, cho rằng hài cốt do các nhà ngoại cảm tìm được chỉ là bước đầu, bước tiếp theo là phải xác định ADN có đúng đó là hài cốt người thân thật sự hay không. Theo thống kê của trung tâm, từ đầu năm đến nay đã có 13 mẫu hài cốt đến xin giám định ADN, trong đó có 11 ca liên quan đến nhà ngoại cảm nhưng chỉ có một ca xác định được có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Hai xác đều sai

Mới đây, ông V.H. ở Thái Bình đưa bộ hài cốt đến Trung tâm Giám định pháp y TP.HCM nhờ xác định ADN.

Theo lời trình bày của ông H., người thân của ông hy sinh năm 1971 tại chiến trường Tây Ninh. Mặc dù xác định được cấp bậc, đơn vị chiến đấu và chiến trường hy sinh nhưng ông không thể tìm ra hài cốt người thân. Sau nhiều năm tìm kiếm không có kết quả, người em (cùng cha khác mẹ với liệt sĩ) nhờ nhà ngoại cảm đi tìm và bốc một bộ hài cốt ở Bình Phước mang về Thái Bình an táng.

Thấy bất thường (vì người thân hy sinh ở Tây Ninh không phải ở Bình Phước) nên ông H. nhờ một nhà ngoại cảm nổi tiếng khác đi tìm. Nhà ngoại cảm này miêu tả đúng ngôi nhà liệt sĩ sống lúc sinh thời và chỉ địa điểm ngôi mộ liệt sĩ đang nằm ở Tây Ninh. Lúc người nhà ông H. đến ngôi mộ được nhà ngoại cảm miêu tả, họ cắm chiếc đũa và đặt quả trứng lên đó, quả trứng đứng yên không rơi xuống. Nhà ngoại cảm đã chỉ vào hiện tượng đó và cho rằng đây là dấu hiệu chắc chắn đúng mộ người thân của người đi tìm!

Xét nghiệm ADN lật tẩy nhà ngoại cảm dỏm - 1

Thiết bị hiện đại phân tích ADN. Ảnh: Duy Tính

Kết quả phân tích STR (sinh học phân tử) hài cốt này cho thấy chỉ hiện diện 7/13 vùng khảo sát. Điều này thể hiện không phải liệt sĩ mà ông H. cần tìm, kể cả làm ADN theo dòng cha cũng không phải. “Hiện chúng tôi đang làm ADN theo dòng mẹ nhưng kết quả có lẽ không khả quan” - ThS Tuấn nói.

Hồn gọi điện thoại cho bác sĩ

Cách đây không lâu, có một gia đình nhờ nhà ngoại cảm tìm hài cốt người thân. Đứng ngay vị trí ngôi mộ do nhà ngoại cảm chỉ, “hồn” người chết nhập vào người thân và gọi điện thoại về bác sĩ pháp y bảo: Bác sĩ ơi, nếu giám định ADN không đúng thì cho tôi về lại nghĩa trang, ở ngoài này buồn lắm! Kết quả làm ADN của ca này cũng không khớp với người thân.

Còn ở vụ cháy xe vào ngày 7/11/2011 ở Bình Thuận làm 10 người chết, mặc dù xác định được danh tính nhưng có hai nạn nhân không nhận dạng được nên một gia đình đã nhờ một nhà ngoại cảm đến chỉ xác người thân. Sau khi giám định ADN tại Trung tâm Giám định pháp y TP.HCM thì kết quả không phải người thân của gia đình.

Theo ông Tuấn, hiện nay khi nhiều người thất bại trong việc xác định hài cốt người thân theo con đường chính thống (giám định tại các trung tâm nhà nước) thì họ tìm đến các trung tâm tư nhân. Tuy nhiên, những nơi này chỉ tìm được quan hệ huyết thống theo dòng mẹ (mang gien mẹ), nghĩa là người chết có thể mang gien giống người thân trực tiếp nhưng cũng có thể giống với người trong dòng họ cách đến 9-10 đời. Cũng theo ông Tuấn, có trường hợp vì bức xúc nào đó lại nhờ trung tâm chứng nhận càn. “Nhiều người năn nỉ chúng tôi xác nhận là người thân để họ mang hài cốt về an táng nhưng chúng tôi không đồng ý và kết quả STR không đúng” - ông Tuấn cho biết thêm.

Nên lập kho lưu trữ dữ liệu ADN

ThS Đặng Mai Anh Tuấn cho rằng Nhà nước nên hỗ trợ trong vấn đề giám định ADN để các gia đình tìm được chính xác mộ liệt sĩ. Tức là làm giám định ADN tất cả hài cốt ở nghĩa trang liệt sĩ, để khi người thân đi tìm, người ta chỉ việc đến các thư viện lưu mẫu để đối chiếu. Xa hơn, những người gia nhập vào quân ngũ cũng nên được lập ADN, phòng khi chiến tranh xảy ra, nếu họ không còn người thân thì cũng có thể biết được ADN đó là của ai, mang tên gì. Nói chung, mỗi người sinh ra đều nên được làm ADN để bất kỳ vì một lý do nào đó (như tội phạm chẳng hạn) có thể xác định họ là ai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Tính (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN