Xem thiên thạch khổng lồ bay sát trái đất

Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) vừa công bố đoạn video dài 40 giây cho thấy hình ảnh của thiên thạch 4179 Toutatis khi nó bay gần trái đất trong hai ngày 12 và 13/12.

Những hình ảnh mới có độ phân giải 3,75m/pixel mô tả thiên thạch khổng lồ rộng 5km. Các nhà khoa học cho biết, Toutatis có hình dạng thon dài với những chóp nhọn và người ta có thể nhìn thấy những tia sáng phản chiếu trên bề mặt.

Đoạn video cũng cho thấy Toutatis đang chuyển động. Nó tự xoay tròn quanh trục, mỗi vòng mất 5,4 ngày và chuyển động trong không gian giống như một quả bóng được ném đi.  

Xem thiên thạch khổng lồ bay sát trái đất - 1

Toutatis có hình dạng thon dài với những chóp nhọn

Toutatis lần này bay cách trái đất khoảng 7 triệu km, không gây nguy cơ đe dọa nào và cũng không va chạm hành tinh chúng ta trong 4 thế kỷ tới. Sau thời gian đó, quỹ đạo của thiên thạch này không thể tính được một cách chính xác.

Tuy nhiên, Trung tâm Nghiên cứu hành tinh nhỏ tại thành phố Cambridge thuộc bang Massachusetts vẫn xếp Toutatis là vật thể có khả năng gây nguy hiểm cho trái đất vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Các nhà khoa học cho rằng cú va chạm giữa trái đất với một thiên thể rộng ít nhất 1 km sẽ có khả năng xảy ra nguy cơ, ít nhất là sự biến đổi khí hậu trên thế giới nhiều năm sau đó.

Toutatis xoay quanh mặt trời mỗi 4 năm. Lần bay gần trái đất sắp tới xảy ra vào tháng 11/2069. Lúc đó, nó cách trái đất khoảng 3 triệu km.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Nguyễn (Người Lao Động/Space.com)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN