Xem diễn tập tiếp nhận người nghi nhiễm Ebola ở HN

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Ebola từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) bằng xe cứu thương. Đó là một tình huống giả định.

Tại Việt Nam, sau khi có một hành khách nghi sốt nhiễm Ebola trở về từ châu Phi và được cách ly, sáng 7/11, Bộ Y tế đã diễn tập tình huống giả định nhằm phòng chống, cách ly và điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Xem diễn tập tiếp nhận người nghi nhiễm Ebola ở HN - 1

Bệnh nhân được thăm khám và dùng máy thở

Sau khi nhận được điện báo, khu vực cách ly đã được hình thành. Toàn bộ nhân viên và người bệnh phải di dời ra ngoài khu vực cách ly.

Nhân viên Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận được thông báo từ Sân bay Nội Bài và chuyển 1 bệnh nhân nghi nhiễm Ebola đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bằng xe cứu thương.

Theo tình huống giả định, một nam hành khách trở về từ Guinea xuống sân bay Nội Bài có biểu hiện sốt và nghi mắc Ebola. Ngay lập tức hành khách trên được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương bằng xe y tế chuyên dụng.

Sau khi nhận được thông báo về hành khách trên, khu vực cách ly đã được hình thành và toàn bộ nhân viên và người bệnh phải di dời ra ngoài khu vực cách ly. Nhân viên bệnh viện phun khử khuẩn bề mặt cáng, dụng cụ vận chuyển và xe cứu thương, khử khuẩn cấu thang máy. Đồng thời chuẩn bị sẵn phương tiện liên lạc, phương tiện cấp cứu, thuốc cấp cứu để tại khu vực cách ly, phòng áp lực âm.

Tại đây, nhân viên y tế tại bệnh viện nhanh chóng khám lấy mẫu bệnh phẩm nhằm xét nghiệm phát hiện virus Ebola.

Xem diễn tập tiếp nhận người nghi nhiễm Ebola ở HN - 2

Nhân viên y tế tại bệnh viện nhanh chóng khám lấy mẫu bệnh phẩm nhằm xét nghiệm phát hiện virus

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Ebola, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bộ Y tế đã họp hội đồng chuyên môn, đánh giá tình trạng bệnh nhân và đưa ra hướng điều trị hợp lý nhất.

Trong cuộc diễn tập lần này, ngoài tình huống giả định có bệnh nhân nghi nhiễm Ebola, Bộ Y tế còn đưa ra tình huống có bệnh nhân nhiễm Ebola và từ vong do nhiễm phải virus Ebola.

Theo đó, trong trường hợp bệnh nhân tử vong do nhiễm Ebola, Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương cũng sẵn sàng ứng phó một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Đó là, khử khuẩn và xử lý tử thi ngay trong vòng 24h sau khi tử vong bằng hỏa táng. Lập danh sách nhân viên bệnh viện đã tiếp xúc với bệnh nhân để giám sát và cách ly tại khu lưu trú tầng 7 của bệnh viện.

Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, đối với những trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm Ebola, Bệnh viện tiếp nhận, cấp cứu và điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Khi tiếp nhận bệnh nhân, nếu trong trường hợp có một đến vài bệnh nhân nghi nhiễm, bệnh viện sẽ cách ly 1 khoa. Còn trong trường hợp có nhiều bệnh nhân nghi nhiễm Ebola, bệnh viện sẽ xin ý kiến Bộ Y tế cách ly toàn bệnh viện”, BS Cấp cho hay.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam hoàn toàn có thể đối phó được nếu trong trường hợp dịch Ebola vào Việt Nam, cho dù khả năng vào Việt Nam là rất thấp.

Riêng Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có đủ khả năng xét nghiệm để có thể xác định bước đầu về việc có hay không bệnh nhân nhiễm virus Ebola.

Xem diễn tập tiếp nhận người nghi nhiễm Ebola ở HN - 3

Khoảng 9h sáng, bệnh nhân được di chuyển tới sân bệnh viện.

Xem diễn tập tiếp nhận người nghi nhiễm Ebola ở HN - 4

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân vào trong phòng cách ly.

Xem diễn tập tiếp nhận người nghi nhiễm Ebola ở HN - 5

Đưa bệnh nhân nghi nhiễm bệnh do vius Ebola vào trong khu vực cách ly

Xem diễn tập tiếp nhận người nghi nhiễm Ebola ở HN - 6

Khử khuẩn xe vừa vận chuyển bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola

Xem diễn tập tiếp nhận người nghi nhiễm Ebola ở HN - 7

Cấp cứu bệnh nhân tại phòng áp lực âm

Xem diễn tập tiếp nhận người nghi nhiễm Ebola ở HN - 8

Trường hợp bệnh nhân tử vong, cho bệnh nhân vào 3 lớp túi nilon đựng tử thi màu trắng, phun khử khuẩn toàn bộ bề mặt túi bằng dung dịch Cloramin 0,5%

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN