Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông

Thứ Năm, ngày 02/09/2021 16:00 PM (GMT+7)

Được tuyển lựa kỹ càng từ hàng chục nghìn thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự mỗi năm, nhưng để trở thành chiến sĩ cận vệ trung thành ở Lăng Bác, những tân binh cao từ 1m75 trở lên còn phải trải qua giai đoạn huấn luyện đặc biệt nghiêm cẩn.

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 1

Chiến sĩ Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng khổ luyện với nẹp bó tay tại K9 - Đá Chông để đạt được chuẩn mực cao nhất về nghi lễ cấp quốc gia

Sau khi trúng tuyển với các tiêu chí đặc biệt về nhân thân, sức khỏe, đạo đức và hình thể, các tân binh được sát hạch vòng thứ hai trong 3 tháng huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện của Đoàn 285 thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đóng quân ở K9 - Đá Chông.

Kết thúc 3 tháng huấn luyện, chỉ có 30% chiến sĩ đủ tiêu chuẩn. Những người ưu tú nhất tiếp tục được huấn luyện nâng cao nghiệp vụ trong thời gian 2-3 tháng. Đây là lúc mà các chiến sĩ đi vào khổ luyện, với những bài tập đội ngũ cả ngày và đêm, có ngày lên đến 10 giờ và phải có các công cụ hỗ trợ phù hợp để có được dáng đi nghiêm trang, hoặc đứng nghiêm hàng tiếng đồng hồ dưới mọi thời tiết…

Kết thúc kỳ huấn luyện, các chiến sĩ tiếp tục được chọn lựa kỹ hơn nữa về quân dung và thể hình. Những người có chiều cao, ngoại hình, dáng đi, thậm chí là cỡ giày cũng phải giống nhau sẽ được xếp theo từng đôi, sao cho thật cân đối.

Lúc này, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng và chỉ huy Đoàn 275 (đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Lăng Bác và Quảng trường Ba Đình) mới tiếp tục kiểm tra từng chiến sĩ, từng tổ để lựa chọn, đưa về hợp luyện tại Đoàn 275, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 2

Tập đứng nghiêm nhiều giờ đồng hồ để có thể thích ứng với nhiệm vụ sau này

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 3

Thời gian đầu huấn luyện, có chiến sĩ mồ hôi vã ra, mặt tái đi vì chưa quen, phải cho ngừng tập. Khi cơ thể hồi phục và trở về trạng thái bình thường lại ra đứng tập tiếp, với sự theo dõi sát sao của bác sĩ quân y. Những chiến sĩ đứng yếu, động tác giữ súng và tư thế chưa chuẩn thì phải rèn luyện thêm, cường độ cao hơn.

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 4

Lúc mới tập rất nhanh mệt, có người đổ sập xuống. Thời gian đầu mới huấn luyện, một phần ba chiến sĩ bị “đổ”. Nếu không có quyết tâm và ý chí cao sẽ không vượt qua được thử thách này.

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 5

Huấn luyện động tác nghi lễ chuẩn cho chiến sĩ Đoàn 275 tại Trung tâm Huấn luyện ở K9 - Đá Chông

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 6

Rèn luyện bất kể nắng mưa, đêm ngày

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 7

Điều lệnh đội ngũ cần tuyệt đối chuẩn xác như bước 60 bước/phút, mỗi động tác đánh tay, giơ chân đều nhịp nhàng, có điểm dừng hợp lý, bàn chân cách mặt đất 30cm… Để hoàn thành những yêu cầu khắt khe này, họ phải trải qua quá trình khổ luyện bằng cả ý chí, quyết tâm rất lớn.

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 8

Để tìm ra những tân binh ưu tú nhất trong hàng chục nghìn thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự không phải là điều dễ dàng, bởi tiêu chí đặt ra cao hơn hẳn so với các lực lượng khác trong toàn quân.

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 9

Đồng hành với các chiến sĩ trong thời gian khổ luyện là những khẩu súng CKC phục vụ cho hoạt động nghi lễ ở khu vực Lăng Bác

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 10

Chiến sĩ mới năm 2021 rèn luyện đứng nghiêm cùng súng CKC để đáp ứng tiêu chí trở thành chiến sĩ của Đội Tiêu binh danh dự - một trong 4 đội nòng cốt của Đoàn 275

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 11

Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới 2021 tại K9 - Đá Chông

Xem cận vệ Lăng Bác khổ luyện ở K9 - Đá Chông - 12

Trải qua quá trình huấn luyện, rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ, hơn ai hết, mỗi chiến sĩ Đoàn 275 luôn hiểu rõ niềm vinh dự và tự hào khi được là người lính cận vệ bên Lăng Bác Hồ

Nguồn: https://tienphong.vn/xem-can-ve-lang-bac-kho-luyen-o-k9-da-chong-post1372225.tpo

Cận vệ Lăng - những điều chưa kể

Bất kể mưa nắng, bão giông, suốt hàng chục năm qua, những người lính ở Đoàn 275 thuộc Bộ Tư lệnh (BTL) Bảo vệ Lăng...

Theo Nguyễn Minh (Tiền Phong)
sự kiện Ngày Quốc khánh 2/9
Báo lỗi nội dung