Xe múc “đánh sập” nhà dân: Sặc mùi xã hội đen

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết đã nhận được báo cáo từ công an phường 6 và đang điều tra vụ đối tượng bịt mặt dùng xe múc “đánh sập” nhà dân xảy ra vào chiều tối qua (7/4).

Bỗng chốc “màn trời chiếu đất”

Như đã thông tin, chiều tối (7/4), một vụ việc hy hữu đến mức kinh hoàng xảy đến với một gia đình, khi căn nhà họ đang ở bị nhóm côn đồ bịt mặt lái xe múc đánh sập. Những người trong gia đình này thoát chết trong gang tấc, nhưng lại rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Theo các thành viên gia đình này, sự việc có liên quan đến vụ tranh chấp dân sự, và rất có thể phía bên kia vụ tranh chấp thuê côn đồ hành xử theo kiểu sặc mùi xã hội đen.

Xe múc “đánh sập” nhà dân: Sặc mùi xã hội đen - 1

Căn nhà 201 Hoàng Hoa Thám chỉ còn là đống đổ nát (Ảnh: Thanh Phương)

Vụ việc xảy ra vào chiều tối 7/4, tại nhà số 201, đường Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1965, chủ nhà) cho biết lúc đó bà đang ở trong nhà, bỗng nghe tiếng động phía sau nhà, sau đó nghe tiếng xe máy múc ầm ầm. “Rồi một âm thanh cực lớn như có cảm giác đổ sập những vật gì đó ở phía sau căn nhà. Quan sát phía bên hông, tôi phát hiện căn nhà của mình đang bị xiêu vẹo ở sau bếp. Ngay lập tức, tôi hét toáng lên để đánh động cho đứa con trai còn đang ngủ trong nhà chạy lẹ ra ngoài thoát nạn”, bà Thủy bàng hoàng kể lại.

Lúc đó, em Đặng Ngọc Thiện (SN 1991, con bà Thủy) đang nằm trên gác choàng tỉnh rồi tháo chạy xuống đất, căn gác lúc này đã nghiêng hẳn sang một bên. Chồng bà Thủy, ông Đặng Thanh Hồng (SN 1956) hô hoán mọi người trong gia đình lao ra ngoài cửa. Trong phút chốc căn nhà đổ sập, bụi bốc lên mù mịt. Em Thiện cũng may mắn thoát ra kịp.

Xe múc “đánh sập” nhà dân: Sặc mùi xã hội đen - 2

Chiếc xe múc để lại hiện trường sau khi san phẳng ngôi nhà của ông Hồng chiều tối 7/4 (Ảnh: Thanh Phương)

Giải quyết tranh chấp theo kiểu xã hội đen?

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, mảnh đất này có 4 lô đất là 201A, 201B, 201C, 201D của ông Đỗ Văn Bính. Tất cả các đều nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh.

Năm 2005, vợ chồng bà Thủy có mua lại lô đất 201D của ông Bính với giá 30 lượng vàng và 200 triệu đồng. Sau khi giao 30 lượng vàng và 125 triệu đồng, gia đình bà Thủy dọn đến ở, 75 triệu đồng còn lại sẽ được gia đình bà Thủy giao sau khi hoàn tất thủ tục vì thời điểm mua bán hai bên làm giấy viết tay.

Đến năm 2008, ông Bính ủy quyền cho vợ mình là bà Đặng Thị Phước bán lại lô đất 201 (gồm cả phần đất số 201D mà vợ chồng ông Hồng mua trước đó) cho một công ty có địa bàn tại quận Gò Vấp. Mọi việc mua bán này, vợ chồng ông Hồng không hề hay biết.

Mãi đến tháng 4/2009, công ty trên cho người đến phá dỡ, đập bỏ các căn nhà trong đó có nhà của ông Hồng thì vợ chồng ông Hồng mới biết chuyện.

Ngay sau đó, vợ chồng ông Hồng đã làm đơn khởi kiện đối với ông Đỗ Văn Bính, và được Tòa án Nhân dân (TAND) quận Bình Thạnh thụ lý vụ “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Ngày 18/9/2012 TAND quận Bình Thạnh ra quyết định đình chỉ giải quyết với lý do: “Không xác định được địa chỉ của bị đơn hiện đang cư trú”. Từ khi tòa án triệu tập nguyên đơn và bị đơn, vợ chồng ông Đỗ Văn Bính đã “mất tích” khỏi nơi cư trú.

Xe múc “đánh sập” nhà dân: Sặc mùi xã hội đen - 3

Trong phút chốc, gia đình ông Hồng bỗng rơi vào cảnh “màn trời chiều đất” (Ảnh: Chí Linh)

Đến ngày 19/10//2012 phía nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thu Thủy (vợ ông Hồng) có đơn kháng cáo và và cho biết vợ chồng ông Đỗ Văn Bính đã trở về nơi cư trú tại phường Bến Thành, quận 1. Ngay sau đó ngày 12/12/2012 TAND TP.HCM đã ra quyết định hủy đình chỉ vụ án và chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo trình bày của gia đình ông Hồng, ngày 16/11/2012, xuất hiện nhóm khoảng hơn 10 người kéo đến đập phá làm hư hỏng diện tích phía sau gian nhà bếp, khi đó ông Hồng bị cây đà lợp tôn đè gãy tay phải. Ông Hồng đã trình báo Công an quận Bình Thạnh và thuê Văn phòng Thừa Phát Lại xuống ghi nhận hiện trạng của căn nhà và cho đến chiều tối 7/4/2013, thì xảy ra vụ việc xe múc kéo sập ngôi nhà của ông Hồng.

Sau khi gây ra vụ việc, 4 đối tượng côn đồ bịt mặt đã bỏ đi, để lại chiếc xe máy xúc tại hiện trường.

Chiều 8/4, thông tin từ Công an quận Bình Thạnh, cơ quan này đã nhận được báo cáo sự việc ban đầu từ Công an phường 6, quận Bình Thạnh và đang tiến hành điều tra làm rõ.

Một cán bộ điều tra Công an quận Bình Thạnh cho biết, việc tranh chấp dân sự về quyền sỡ hữu lô đất, phía tòa giải quyết, nhưng việc dùng xe xúc phá sập nhà là hành vi hủy hoại tài sản của người khác. “Đó là chưa nói đến hành vi này còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nếu gia đình ông Hồng không thoát ra ngoài kịp, hậu quả sẽ đặc biệt nghiêm trọng”, vị cán bộ này nhấn mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Linh – Thanh Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN