Không phạt xe chưa sang tên qua nhiều đời chủ

CSGT và các lực lượng khác được huy động đảm bảo trật tự ATGT trên đường cũng không được dừng xe kiểm tra, xử phạt đối với hành vi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định".

Tại Hội nghị tập huấn, quán triệt nội dung của 2 Thông tư 11 và 12 với lực lượng CSGT trên toàn thành phố diễn ra chiều nay 13/4, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội yêu cầu: Các đội CSGT thuộc phòng và công an 29 quận, huyện, thị xã phải nắm vững và tổ chức phổ biến cho tất cả CBCS. Tại tất cả các điểm đăng ký xe phải được niêm yết đầy đủ, công khai những nội dung liên quan đến 2 Thông tư trên cho người dân nắm được, thực hiện.

Cũng trong Hội nghị tập huấn, đại diện Phòng CSGT đã thông báo Điện của Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH hướng dẫn cho Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc thực hiện Điều 6 và Điều 9 của Thông tư số 11. Theo đó, CSGT và các lực lượng khác được huy động tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT, trong khi làm nhiệm vụ trên đường không kiểm soát và xử phạt đối với hành vi vi phạm “không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường” đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy.

CSGT và các lực lượng khác được huy động đảm bảo trật tự ATGT trên đường, cũng không được dừng xe kiểm tra, xử phạt đối với hành vi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định".

Đối với những trường hợp đến các điểm đăng ký thực hiện việc sang tên, di chuyển phương tiện đã qua nhiều đời chủ nằm trong nội dung điều chỉnh của Thông tư 12, CSGT không được phép xử phạt về hành vi "không quyền quyền sở hữu phương tiện theo quy định".

Không phạt xe chưa sang tên qua nhiều đời chủ - 1

Chủ phương tiện sang tên, di chuyển xe đã qua nhiều đời chủ không bị xử phạt

Những trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ, thông qua cơ sở dữ liệu đăng ký xe hoặc xác minh để xác định hành vi vi phạm; không yêu cầu người vi phạm hoặc chủ phương tiện phải chứng minh. Nếu hết thời hạn tạm giữ phương tiện nhưng không xác định có hành vi vi phạm “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”, thì người có thẩm quyển phải ra quyết định xử phạt đối với hành vi đã vi phạm và làm thủ tục trả phương tiện theo quy định.

Nhằm phục vụ nhân dân tốt nhất, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền về nội dung của 2 Thông tư, Đại tá Đào Vịnh Thắng cũng nhấn mạnh CBCS trong khi làm nhiệm vụ phải thực hiện nghiêm quy định; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân đến làm các thủ tục đăng ký, sang tên, di chuyển phương tiện.

Để tránh làm mất thời gian, công sức đi lại của người dân, Trưởng phòng CSGT cũng quán triệt CBCS làm công tác đăng ký, quản lý phương tiện phải tận tình hướng dẫn chủ phương tiện đến làm thủ tục hồ sơ. Đối với những hồ sơ nào còn thiếu, chưa hợp lệ, CSGT phải ghi vào mặt sau của tờ khai những thủ tục cần thiết để người dân biết, thực hiện.

“Ngày 15/4, cả 2 Thông tư chính thức có hiệu lực, Phòng CSGT sẽ thành lập các tổ kiểm tra quá trình thực hiện tuần tra kiểm soát và đăng ký, quản lý phương tiện của lực lượng CSGT trên toàn thành phố. Đối với CBCS làm công tác đăng ký, quản lý phương tiện phải xác định làm hết việc chứ không làm hết giờ” – Đại tá Đào Vịnh Thắng nhấn mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Phong (An ninh Thủ đô)
Xử phạt xe không chính chủ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN