Xây “tường lửa”, diễn tập tác chiến internet bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

Lá chắn an ninh mạng sẽ bảo vệ khoảng 3.500 phóng viên đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Trung tâm báo chí.

Xây “tường lửa”, diễn tập tác chiến internet bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều - 1

Dịch vụ internet, mạng di động 2G, 3G và 4G trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội đang được rà soát trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh quan trọng giữa Mỹ và Triều Tiên vào ngày 27 - 28/2, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) đã được lựa chọn để triển khai đường truyền internet phục vụ hội nghị, đặc biệt tại khu vực Trung tâm báo chí.

Theo thông tin từ Viettel, nhà mạng này đã xây dựng đường truyền internet trong nước lẫn quốc tế kèm đường truyền dự phòng với dung lượng tương đương 20Gbps/đường truyền. Hệ thống của Viettel sẽ chịu trách nhiệm kết nối internet và dịch vụ thoại cố định cho các hãng báo chí quốc tế và trong nước.

Cụ thể, Viettel cung cấp trang thiết bị mạng (internet có dây và không dây) cho 3.500 phóng viên có thể truy cập đồng thời, đảm bảo hệ thống thoại cố định cho 300 bàn làm việc và các khu báo chí tại các địa điểm diễn ra hội nghị.

Song song với đó, Viettel cũng đã rà soát lại chất lượng mạng 2G, 3G và 4G trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt quanh khu vực Thông tin báo chí dự kiến có 5.000 người dùng. Hàng chục km cáp quang với dung lượng hàng chục Gbps mỗi tuyến đã được ngầm hóa theo nhiều hướng vật lý khác nhau để đảm bảo dự phòng.

Xây “tường lửa”, diễn tập tác chiến internet bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều - 2

Ngoài việc triển khai đường truyền internet ổn định, các nhà cung cấp dịch vụ internet cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiền còn phải đảm bảo về an ninh mạng.

“Với lực lượng và kinh nghiệm của mình về các giải pháp an ninh mạng, Viettel sẽ đảm bảo an toàn thông tin cho sự kiện như: Xây dựng hệ thống tường lửa, hệ thống chống tấn công DdoS (tấn công từ chối dịch vụ - PV), hệ thống chủ động phát hiện tấn công mạng”, đại diện Viettel cho biết.

Ngoài ra, Viettel đã xây dựng sẵn sàng các kịch bản ứng cứu trong trường hợp bị tấn công và sẽ diễn tập giả lập tấn công vào hệ thống tại Trung tâm báo chí; qua đó xem xét các khả năng, tình huống bị tấn công, phá hoại trên thực tế cũng như trên không gian mạng để xây dựng các phương án ứng phó khi tình huống xảy ra.

“Để phục vụ tốt nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc cho Trung tâm báo chí của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Viettel sẽ bố trí gần 100 nhân sự viễn thông và công nghệ thông tin chất lượng cao túc trực 24/24 tại địa điểm tổ chức để kịp thời triển khai, phục vụ và vận hành trong thời gian diễn ra sự kiện”, đại diện Viettel cho biết thêm.

Trong khi đó, VNPT cho biết, họ cũng là một trong những đơn vị vinh dự được chọn để trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội. Theo VNPT, công tác chuẩn bị hạ tầng, đảm bảo chất lượng và tính thông suốt của dịch vụ, đảm bảo an toàn thông tin mạng cho hội nghị đang được VNPT thực hiện ở tiêu chuẩn cao nhất.

“VNPT đã huy động mọi nguồn lực lắp đặt các thiết bị cung cấp dịch vụ internet, điện thoại cố định, Wi-Fi cho Trung tâm báo chí, các điểm họp Hội nghị chính thức. Bên cạnh đó, VNPT còn triển khai sẵn sàng các phương án dự phòng theo các hướng vật lý khác nhau và các thiết bị thay thế; xây dựng kịch bản đảm bảo an toàn thông tin trong mọi tình huống: Phòng chống tấn công mạng, bảo vệ thiết bị truy cập của phóng viên, bảo vệ chống DDoS cho đường internet,...”, VNPT cho hay.

Xây “tường lửa”, diễn tập tác chiến internet bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều - 3

VNPT là đơn vị đảm nhận dịch vụ thu phát sóng tín hiệu truyền hình quốc tế cho các hãng thông tấn báo chí quốc tế.

Tương tự Viettel, VNPT cũng tăng cường các trạm phát sóng di động 3G/4G nhằm đảm bảo thông tin liên lạc tại các khu vực xung quanh Trung tâm báo chí, dọc các tuyến đường đoàn đi qua, tăng cường Wi-Fi công cộng, di động 3G/4G tại khu vực trung tâm.

Ngoài việc cung cấp các dịch vụ viễn thông, VNPT còn là đơn vị đảm nhận dịch vụ thu phát sóng tín hiệu truyền hình quốc tế qua mạng lưới cáp quang, thu phát sóng trực tiếp qua vệ tinh và cung cấp thiết bị thu phát sóng truyền hình qua vệ tinh, đáp ứng nhu cầu truyền dẫn tín hiệu truyền hình của tất cả các hãng thông tấn báo chí quốc tế phục vụ đưa tin truyền hình về sự kiện.

Dự kiến diễn ra từ ngày 27 đến 28/2/2019 tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện cam kết phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, xây dựng quan hệ mới giữa hai nước và thiết lập cơ chế hoà bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Phóng viên quốc tế mang thiết bị “khủng” đến Hà Nội đưa tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều

Nhiều phóng viên quốc tế có mặt sớm tại Hà Nội và mang các thiết bị máy móc phục vụ cho việc đưa tin Hội nghị thượng...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên