Xăng lẫn methanol: Không thể đổ cho trời

Kết quả phân tích của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) với các mẫu xăng trong bồn và trong xe đổ tại cây xăng Lan Anh, quốc lộ 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM có sự chênh lệnh lớn.

Khác nhau bất thường

Hàm lượng methanol cao nhất trong mẫu xăng lấy từ bồn là 0,52mg/kg, trong khi đó từ xe của khách cao nhất là 2,74mg/kg. Hàm lượng nước trong mẫu xăng lấy từ các bồn chứa là cao nhất là 376mg/kg, trong khi đó tại xe của khách lại vượt hơn nhiều lần 1.616mg/kg.

Theo PGS.TS PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, ngành cơ khí động lực, giảng dạy về động cơ đốt trong tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: sự chênh lệch lớn giữa hàm lượng methanol và nước của mẫu xăng lấy từ bồn chứa và xe đổ xăng tại cây xăng này là đáng quan tâm.

Có thể do kỹ thuật lấy mẫu có thể chưa đúng. Tỷ trọng của nước là 1, xăng 0,74, do vậy xăng sẽ nổi lên phía trên, nước phía dưới. Để lấy mẫu chuẩn phải đưa thiết bị vào sục đều bồn xăng rồi mới lấy mẫu. Còn lấy theo kiểu đưa ống vào hàm lượng nước phụ thuộc vào vị trí cắm ống hút xăng.

Thực tế tại thời điểm cây xăng bơm xăng cho các nạn nhân đến thời điểm các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu cách nhau gần 5 giờ. Đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch lớn trong kết quả phân tích. 

PGS.TS Ninh chỉ ra: Nước thì có thể đưa ra lý do không đậy nắp hầm nên nước mưa vào. Nhưng methanol lẫn vào xăng không lẽ cũng từ trên trời rơi xuống. Rõ ràng methanol có mặt trong xăng là nhân tạo.

Xăng lẫn methanol: Không thể đổ cho trời - 1

Cửa hàng xăng dầu Lan Anh - nơi người dân tố cáo dùng xăng “dỏm”

Cũng theo PGS.TS Ninh từ năm 2008 đến nay, tại nhiều địa phương liên tục phát hiện các cây xăng có nước tại nhiều cây xăng. Điều này cho thấy xăng pha nước lã, tạp chất là truyền thống liên tục, ít ra cũng bốn năm nay. Tại sao bốn năm qua, các cơ quan quản lý Nhà nước không có giải pháp gì để ngăn chặn việc này.  

Đây là hệ quả của việc cho tư nhân kinh doanh, vận chuyển xăng. Nhiều tư nhân, chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng chỉ nghĩ đến lợi ích cục bộ của mình. Cùng với đó cơ quan chức năng không chủ động phát hiện, xử lý vi phạm chất lượng xăng dầu. Điều này nói lên kỉ cương, luật pháp, tiêu chuẩn đang bị buông lỏng.

Xăng không thể có nước

PGS.TS Ninh tiếp lời: Tiêu chuẩn của Việt Nam không cho phép methanol có mặt trong xăng. Nếu trong xăng lẫn methanol sẽ khiến cao su, nhựa bị nhũn, hỏng các chi tiết máy có sử dụng kim loại màu. Muốn sử dụng methanol phải thay đổi vật liệu động cơ phù hợp.

Trong xăng cũng không được có nước. Nguyên nhân nước pha vào xăng sẽ bị tách lớp. Nước trong xăng dù là lượng nhỏ cũng làm chết máy, nói gì đến hàm lượng lớn như kết quả phân tích.

Mặt khác, khi động cơ hoạt động, nước trong xăng sẽ bốc hơi và hút nhiệt. Nước hút nhiệt của động cơ thì công suất sẽ giảm, động cơ sẽ chết máy.

Ở Đức vào những năm 1970 của thế kỷ trước, người ta đã thí nghiệm pha nước vào xăng có thể lên đến 16% động cơ vẫn hoạt động được. Nhưng không phải pha ngang, mà phải có giải pháp kỹ thuật đi kèm. Hòa nước vào xăng phải biến thành một loại nhũ tương mà không được phân lớp.

Ở Việt Nam, có thể nghe đồn thế giới pha được nước vào xăng nên cứ đổ đại vào mà quên đi cái cơ bản về tỷ trọng giữa nước và xăng. Muốn pha nước vào xăng phải dùng chất nhũ hóa, hoặc dùng siêu âm để tạo nhũ. Không làm hai điều này, nước sẽ đi đằng nước, xăng đi đằng xăng.

Xăng lẫn methanol: Không thể đổ cho trời - 2

Cơ quan chức năng đang niêm phong cửa hàng xăng dầu Lan Anh

Có cơ sở xử phạt

Trung tá Đặng Ngọc Vinh, đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bình Thạnh nói: Với hàm lượng methanol và nước tồn tại trong xăng, đã có cơ sở để xử phạt cây xăng Lan Anh về vi phạm chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, còn chờ kết quả giám định kỹ thuật đối với bồn chứa từ Sở KH-CN TPHCM, để xác định đầy đủ trách nhiệm của cây xăng Lan Anh trong vụ việc này.

Các nạn nhân đã đổ xăng tại cây xăng Lan Anh, nếu có ý định khiếu nại ra tòa, có thể liên hệ Đội cảnh sát kinh tế, Công an Bình Thạnh để được giúp đỡ về mặt lập hồ sơ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN