Xác định "tin tặc" tấn công trường học tại HN

Cảnh sát đã làm rõ và triệu tập “tin tặc” tấn công trường học tại Hà Nội. Nhưng đối tượng bị bắt vì hành vi này vẫn khó xử lý hình sự.

Nguyễn Cẩm Tú (30 tuổi ở khu tập thể H94, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) là kẻ đã tấn công vào Cổng thông tin điện tử trường Tiểu học Hạ Đình khiến nhiều học sinh nghỉ học.

Đầu năm học mới vừa qua, hàng trăm phụ huynh học sinh trường tiểu học Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ nhận được tin nhắn: "Ngày mai 6/9 học sinh toàn trường được nghỉ học do nhà trường bận công việc đột xuất. Thứ hai, 9/9 học sinh đi học bình thường”. Do vậy, hàng loạt học sinh của trường đã nghỉ học không có lý do.

Qua điều tra, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội) xác định, kẻ gây ra vụ việc trên là Nguyễn Cẩm Tú, giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ truyền thông thông tin Việt Nam. Công ty của Tú chuyên viết các phần mềm quản lý trên máy tính cho các trường học trên địa bàn.

Do không trúng thầu dịch vụ sổ liên lạc điện tử tại một số trường học, trong đó có trường tiểu học Hạ Đình, Tú đã tìm cách xâm nhập vào hệ thống máy tính trường này. Mục đích việc này là để hạ uy tín công ty đối thủ. 

Tú khai đã vào cửa hàng internet gần nhà, phát tán tin nhắn tới hơn 700 số điện thoại của phụ huynh các em học sinh trong trường báo nghỉ học. Tú còn tung tin trường tăng học phí, tăng các khoản đóng góp vào đầu năm học mới.

Một cán bộ điều tra xác nhận, thông tin do Tú tung ra đã làm hơn 50 em học sinh nghỉ học vào ngày 6/9 chứ không phải hơn 200 học sinh như báo chí nêu.

Cơ quan điều tra cũng cho biết, Nguyễn Cẩm Tú nhiều lần thâm nhập vào hệ thống máy tính các trường khác trên địa bàn Hà Nội. Thủ đoạn của Tú là nếu hạ được uy tín đối thủ, Tú sẽ tìm cách liên hệ với trường để bán sản phẩm của mình.

Nguyễn Cẩm Tú đã được bảo lãnh về nhà. Một cán bộ điều tra cũng cho hay, hành vi của Tú có dấu hiệu tội “truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác”. Tuy nhiên đến nay, hầu như chưa ai bị xử lý về tội danh này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thư Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung