Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 20:00 PM (GMT+7)

Ngày nay, người dân xã Tam Xuân 1 và xã Tam Phú sống dọc sông Bàn Thạch của Quảng Nam trúng đậm cá mè, cá trắm cỏ. Trong mùa lũ lụt nhưng thu nhập đem lại mỗi ngày cho dân hàng triệu đồng.

Cứ vào mùa nước lũ khi hồ thủy lợi Phú Ninh xả xuống là từng đàn cá mè trôi theo dòng nước chảy xiết ra sông Bàn Thạch của Tam Kỳ, có lúc cá mè chết nổi trắng sông, người dân chỉ cần chèo ghe ra vớt là một ngày kiếm được vài chục con.

Trong đợi lũ từ ngày 13 đến ngày 16/11, lượng mưa tại Quảng Nam có nơi trên 400mm, đặc biệt tại khu vực đồi núi lòng hồ Phú Ninh lượng vô cùng lớn đã chảy dồn về hồ thủy lợi Phú Ninh dẫn đến hồ chứa này quá tải nên đơn vị điều hành, quản lý hồ đã cho xả nước xuống sông Bàn Thạch và ra sông Trường Giang. Do lượng nước xả lớn cuồn cuộn chảy mạnh đã kéo theo từng đàn cá mè, cá trắm cỏ cùng nhiều loại cá khác đang nuôi trong hồ thủy lợi Phú Ninh đi theo dòng nước ra ngoài sông.

Người dân ở xóm thuyền Tam Phú và người dân xóm lưới ở Tam Xuân 1 theo qui định cứ chờ hồ thủy lợi Phú Ninh dừng xả là đua nhua đem lưới (một lạ lưới chuyên dùng đánh bắt cá mè có chiều cao hơn 2m – PV) chèo ghe ra ngay ngã ba sông nguồn để đánh bắt cá mè cùng nhiều loại cá khác, nhưng đánh bắt cá mè là chính.

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 1

Hàng chục chiếc ghe của người dân đang thả lưới bắt cá mè ngay ngã ba sông nguồn thuộc sông Bàn Thạch chiều nay 16/11.

Theo đó, loại cá mè được nuôi trong lòng hồ thủy lợi Phú Ninh khi bị nước lũ cuốn trôi ra sông thường rất yếu, nếu người dân không dùng lưới bắt thì chỉ khoảng 2-3 ngày sau là cá chết nổi trên sông.

Có nhiều con cá mè do va đập mạnh vào các ghềnh đá to nằm dọc hai bên miệng cống xả của cửa xả chính hồ thủy lợi Phú Ninh nên khi trôi ra sông là trầy xước đầy mình, có con cá mè va đập vào đá nát đầu luôn.

Ông Dũng ở xóm lưới của xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành cùng vợ chèo ghe đi bủa lưới cá mè từ sáng đến 3 giờ 30 chiều ngày 16/11, đã bắt được mười mấy con cá mè to đùng. Con nhỏ nhất hơn 3 ký, con lớn nhất gần 10 ký.

Anh Được ở xóm thuyền của xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ cùng mấy người bạn cũng đem vài tay lưới chạy ghe máy đi vào sông nguồn bủa được 3 con cá mè đen to.

Theo ghi nhận, từ lúc 10 giờ trưa đến chiều nay tại ngã ba sông nguồn có hàng chục chiếc ghe nhỏ có gắn máy của người dân đang thả trôi theo dòng nước để thả lưới bắt cá mè.

Đan xen đó là những tiếng cười rộn rã, kêu lên của người dân trên sông khi tay lưới của mình thả dưới sông mắc đầy cá mè. Khi cá mè mắc lưới người dân phải dùng vợt nhỏ để lừa cá bắt bỏ lên ghe. Đứng trang xóm nhìn ra cảnh người dân bắt cá mè dính lưới ai cũng cười hả hê.

Người dân ở đây cho biết, công việc dùng lưới đánh bắt cá mè ngay ngã ba sông nguồn có từ hàng chục năm nay, từ khi đại công trình thủy lợi Phú Ninh được hình thành. Cứ mỗi mùa lũ lụt lớn, nếu hồ thủy lợi Phú Ninh xả lũ là chắc chắn có cá mè để bắt. Ông Bích nói: “Cách đây mấy chục năm, khi nước lũ cộng với hồ thủy lợi Phú Ninh xả là từng đàn cá mè đen, cá mè trắng theo dòng nước trôi ra sông, cá bị va đập vào ghềnh đá chết nổi đầy sông, người dân chỉ cần chèo ghe ra sông là dùng tay vớt được liền”.

Trước đây, khi hồ thủy lợi Phú Ninh mùa nước lũ dâng cao sẽ cho xả tự do có nghĩa là không có lưới ngăn cản các loại cá đang nuôi trong lòng hồ không cho ra sông. Vì vậy, có con cá mè đen hàng chục ký theo dòng nước chảy xiết trôi ra sông. Tuy nhiên, sau này đơn vị quản lý, điều hành đã dùng nhiều lớp lưới để ngăn chặn không cho cá mè đang nuôi trong hồ theo nước lũ cuôn ra, nhưng với sức mạnh của nước thì không có gì ngăn cản được. Vậy là cá mè và nhiều loại cá khác trong lòng hồ Phú Ninh cứ vậy ra sông và người dân vùng sông Bàn Thạch lại trúng đậm mỗi khi lũ về.

Mỗi ngày đánh bắt cá mè đem lại thu nhập cho người dân nơi đây từ tiền triệu đồng. Vì lượng cá mè ra sông được người dân đánh bắt nhiều nên giá cả cũng thấp hơn ngày thường, giá cá mè ngày nay chỉ có giá 20.000 đồng/1 ký.

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 2

 Người dân đang thả lưới đánh bắt cá mè chiều nay.

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 3

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 4

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 5

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 6

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 7

Dân đánh cá tại những cánh đồng ngập nước, ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và Đai Lộc (Quảng Nam).

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 8

Một con cá trắm cỏ được người dân thả lưới bắt được ngay đoạn gần cổng xả chính của hồ thủy lợi Phú Ninh.

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 9

 Ông Dũng chạy ghe vào bờ bán cá mè để tiếp tục đi thả lưới ban tối.

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 10

Đi thả lưới một lúc mà bắt được 4 con cá mè đen.

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 11

Một con cá trắm cỏ được người dân thả lưới bắt được trong lũ.

Xả lũ, dân đổ xô đi hớt cá - 12

 Người dân sửa soạn cho chuyến đánh bắt cá mè tiếp theo.

Theo Huy Hoàng - Đ. Nguyên (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung