Xã có 500 cán bộ: Bộ Nội vụ vào cuộc

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 6/7, Bộ Nội vụ cho hay Bộ đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra xã 500 cán bộ như báo chí nêu vừa qua để sớm báo cáo Thủ tướng.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn ký gửi UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo một số nội dung liên quan đến bài viết: "Lạ lùng xã 500 cán bộ ở Thanh Hóa". Bài báo nêu nội dung số lượng cán bộ, công chức xã và thôn tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 500 người và nhiều khoản phí nhân dân phải đóng.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị UBND tỉnh báo cáo có kèm thống kê chi tiết về số lượng cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố toàn tỉnh, cũng như thông tin về các khoản đóng góp của nhân dân và số liệu cán bộ ở xã, thôn của xã Quang Vinh, huyện Quảng Xương mà bài báo đã đăng tải.

Văn bản của Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh báo cáo gửi về Bộ trước ngày 10/7 để kịp tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Xã có 500 cán bộ: Bộ Nội vụ vào cuộc - 1

Người dân xã nghèo Quảng Vinh phải góp thóc để nuôi bộ máy cán bộ khổng lồ (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Hơn 900 nghìn cán bộ thôn, xã

Trả lời câu hỏi liên quan về chính quyền cấp thôn, xã, ông Nguyễn Hữu Đức - Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương cho hay, hiện nay cả nước có hơn 900.000 cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, thôn.

Cán bộ, công chức cấp xã có chế độ hơn cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên, đó là tốt nghiệp ở thời điểm nào thì được xếp lương chuyển vào ngạch thời điểm đó, tức không phải thi chuyển ngạch. Ngoài phụ cấp lãnh đạo, phụ cấp phân theo loại xã, cán bộ không chuyên trách cấp xã và thôn còn được Trung ương hỗ trợ 2/3 mức lương tối thiểu.

Xã có 500 cán bộ: Bộ Nội vụ vào cuộc - 2

Dân nghèo, xã nghèo, nhưng nhà Chủ tịch xã to như biệt phủ (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Theo ông Đức, ngoài quy định cứng về số lượng chuyên trách theo Nghị định 92 hiện hành thì có quy định là "khoán" cho địa phương về số lượng cán bộ không chuyên trách. Điều này nhằm đảm bảo cơ cấu "vừa cứng, vừa mềm" để cơ sở có thể quyết và trình ra Hội đồng nhân dân về đội ngũ cán bộ cấp thôn, xã. Như vậy chuyện cán bộ được hưởng chế độ từ ngân sách trung ương, địa phương là có thật và thực tế mà địa phương đang phải chi trả là câu chuyện có thật.

Lãnh đạo Vụ Chính quyền địa phương cho hay, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nội vụ sửa Nghị định 92 về chế độ chính sách đối với cán bộ không chuyên trách cũng như số lượng, mức phụ cấp cho thích hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Thư (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN