Vụ vỡ bờ bao: Nông dân trồng mai trắng tay

Chủ Nhật, ngày 08/12/2013 19:30 PM (GMT+7)

Chỉ khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Giáp Ngọ nhưng các hộ dân trồng mai tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP.HCM) đang đứng trước nguy cơ bị mất trắng vì đợt triều cường xảy ra vào đêm ngày 4/12. Hàng ngàn gốc mai phục vụ Tết tại các vườn trồng mai có dấu hiệu nở sớm. Trong khi đó thì một số vườn mai lại bị thối rễ, rụng lá, có dấu hiệu "níu nụ" không nở được… do bị ngâm lâu trong nước.

Đợt triều cường tối ngày 4/12 khiến một đoạn bờ bao rạch Cầu Làng (khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) bị vỡ gần 15m làm nước tràn vào khu dân cư gây ngập cả trăm nhà dân. Đợt vỡ bờ bao này cũng làm hàng ngàn gốc mai kiểng của các nông dân tại đây bị ngập nước, có nguy cơ chết.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, người dân và các lực lượng chức năng đã dùng cừ tràm, bao cát gia cố lại đoạn bờ bao bị vỡ, hàng chục máy bơm cũng được huy động để hút nước từ khu dân cư bị ngập ra ngoài nhằm cứu các vườn mai của nông dân. Tuy nhiên, theo một số nghệ nhân trồng mai thì một khi mai đã bị ngâm nước thì sẽ chết hoặc nó sẽ trổ bông sớm hơn định kỳ, số mai này sẽ "ăn Tết sớm”.

Anh Nguyễn Văn Chí Công (khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh) có vườn mai 1.500 gốc lớn nhỏ trị giá hàng tỷ đồng nét mặt lo lắng cho biết: “Chỉ hơn 20 ngày nữa là xuất bán, nhưng nước vô rồi, chuyển qua chuyển lại cây rụng lá là hoa nở ngay, không kịp Tết nữa rồi. Kiểu này thì mất trắng thôi”.

Vụ vỡ bờ bao: Nông dân trồng mai trắng tay - 1

Vườn mai 1.500 gốc của anh Công có khả năng mất trắng vì mai bị ngập nước.

Cũng theo anh Công, do bị ngập nước nên nhiều gốc mai bị thối rễ, một số khác lá đã rụng. Trong khi đó cũng do nước ngập nên rất nhiều gốc mai đã trổ bông sớm. “Mong sao trời đừng nắng, chứ nắng mà mai kiểng bị ngâm nước suốt 2 ngày giờ nắng nữa là sẽ rụng hết lá rồi chết. Bây giờ chỉ mong cứu được cây nào thì hay cây ấy chứ cái kiểu này thì chỉ biết cầu trời mà thôi” – anh Công vừa nói vừa phun dòng nước vào những gốc mai trị giá hàng chục triệu đồng của mình trong nỗi âu lo.

Gia đình anh Hoàng với hơn 500 gốc mai kiểng chuẩn bị thu hoạch cũng bị chìm trong nước ngập: “Gia đình tôi đầu tư vào vườn mai này cả trăm triệu đồng tiền chăm sóc vườn mai nhưng giờ mai bị ngập nước đã bắt đầu héo lá, thối rễ, có khả năng mất trắng”. Ngay sau khi xảy ra vụ bể bờ bao, gia đình anh Hoàng cũng đã huy động nhiều người thân giúp di chuyển một số gốc mai đến nơi khô ráo với hy vọng sẽ vớt vát được chút đỉnh. Nhưng do hầu hết gốc mai, vật dụng đã bị ngâm nước quá lâu nên khó cứu vãn. Tương tự, hàng chục hộ dân trồng mai ở đây đều đang "ngồi trên lửa" trước tình trạng mai Tết bị ngập úng và có dấu hiệu nở sớm trước Tết.

Trong khi đó, ông Lê Hòa Đức cũng trắng tay khi ba áo cá gồm cá tai tượng và cá tra bị nước cuốn trôi sạch. Thiệt hại ước tính gần 500 triệu đồng. Ông Đức nói: “Triều cường ập vào nhanh quá, nước vào cuốn trôi tất cả cá trong ao đi nơi khác không thể thu hoạch kịp”.

Đến chiều ngày 8/12, nhiều vật dụng trong nhà dân như ti vi, tủ lạnh, máy giặt bị hư hỏng được người dân mang ra đường sấy khô. Sách vở của các em học sinh cũng được mang đem ra phơi nắng. Bác Hải sống tại đây nói vui: “Năm nay, người dân ở đây đã ăn Tết sớm vì triều cường vào đã cuốn trôi tất cả vật dụng của người dân, một số không bị cuốn trôi thì bị nước vào làm hư hỏng nên người dân buộc phải mua lại vật dụng sớm nên ăn Tết sớm”.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, từ nay đến Tết âm lịch sẽ còn bốn đợt triều cường nữa, trong đó có những đợt có thể vượt mức báo động 3 và khả năng gây vỡ bờ bao, tràn bờ còn phức tạp hơn. Các địa phương cần lưu ý gia cố bờ bao kiên cố để hạn chế thiệt hại do triều cường gây ra.

Vụ vỡ bờ bao: Nông dân trồng mai trắng tay - 2

Nông dân tưới nước sạch vào gốc mai nhằm rửa gốc mai do triều cường gây ngập

Vụ vỡ bờ bao: Nông dân trồng mai trắng tay - 3

Một số chậu mai lá đã bị vàng. Theo anh Công do bị ngập nước lâu ngày nên lá mai bắt đầu vàng héo.

Vụ vỡ bờ bao: Nông dân trồng mai trắng tay - 4

 Nhiều chậu mai trị giá hàng chục triệu đồng của nông dân đã rụng lá, thối rễ

Vụ vỡ bờ bao: Nông dân trồng mai trắng tay - 5

 Nhiều chậu mai đã nở sớm, nông dân có nguy cơ thất thu trong dịp Tết Giáp Ngọ

Vụ vỡ bờ bao: Nông dân trồng mai trắng tay - 6

Ba hồ cá của ông Lê Hòa Đức cũng bị nước ngập cuốn trôi cá đi nơi khác gây thiệt hại gần 500 triệu đồng.

Vụ vỡ bờ bao: Nông dân trồng mai trắng tay - 7

 Sách vở của các em học sinh bị ướt được mang ra phơi nắng

Vụ vỡ bờ bao: Nông dân trồng mai trắng tay - 8

Đến chiều ngày 8/12 một số con hẻm tại khu phố 18 phường Hiệp Bình Chánh nước vẫn chưa rút hết.

Vụ vỡ bờ bao: Nông dân trồng mai trắng tay - 9

Triều cường gây vỡ bờ bao rạch Cầu Làng gần 15m gây ngập hàng trăm nhà dân, hàng ngàn gốc mai của người dân ở khu phố 8 phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức vào đêm ngày 4 và ngày 5/12.

Theo Dương Thanh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung