TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm

Thứ Năm, ngày 05/12/2013 08:44 AM (GMT+7)

Khoảng 19h đêm 4/12, một đoạn bờ bao rộng 16m ở Rạch Cầu Lan (thuộc khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) bị vỡ khiến hàng trăm hộ dân chìm ngập trong biển nước.

Sau khi bờ bao Rạch Cầu Lan (quận Thủ Đức, TP.HCM) bị vỡ, nước từ rạch chảy cuồn cuộn vào khu dân cư. Hàng trăm nhà dân bị ngập sâu gần 1m. Nhiều người hốt hoảng bồng con nhỏ, cõng người nhà và ôm tài sản tháo chạy trong đêm. Tất cả tài sản, vật dụng của những gia đình này bị ướt, một số trôi lềnh bềnh theo con nước.

Do nước ngập vào trong nhà gần 1m, nên nhiều người phải đóng kín cửa đi nơi khác hoặc mắc võng ngủ qua đêm. Có người phải ngồi trên ghế đá chờ nước rút. Tại con đường số 42 thuộc khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, có những nơi nước ngập sâu đến 1,5m.

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 1

Đoạn bờ bao bị vỡ nước chảy cuồn cuộn vào khu dân cư

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 2

Tuyến đường số 42 khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức ngập nặng

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng chức năng địa phương quận Thủ Đức có mặt tại đoạn bờ bao bị bể để khắc phục. Hơn 50 người được huy động để đắp, đóng cừ lại bờ bao. Hàng trăm cây cọc cừ, bao cát được tập kết đoạn bờ bao bị vỡ để đắp lại.

“Sự việc xảy ra quá nhanh khiến gia đình tôi không trở tay kịp. Vì nền nhà tôi thiết kế thấp, nước ngập lên đến cả mét, gia đình tôi chỉ biết chạy ra ngoài để đảm bảo an toàn về tính mạng vì sợ điện rò rỉ”, bà Lê Xuân Sanh (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) buồn bã nói.

Chị Nguyễn Thị Linh vẫn chưa hết hoảng hốt: “Chồng tôi đi làm tăng ca đêm. Tôi ở nhà một mình cùng với con nhỏ. Đang ngồi ăn cơm thì nghe người dân hét lớn "vỡ bờ, chạy, chạy…nhanh lên". Tôi vội gác tivi, quần áo… lên cao rồi nhanh chóng bồng con chạy ra ngoài. Nước chảy vào rất nhanh, chỉ trong vòng 15 phút căn nhà tôi đã ngập gần 1m".

Anh Nguyễn Lê Hùng (Hiệp Bình, KP8, P.Hiệp Bình Chánh) cho biết cả đêm cả gia đình anh không ai ngủ được. “Đây là trận ngập lịch sử nhất của 38 năm nay, từ khi tôi xây nhà đến giờ. Mất hết rồi chú ạ, tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện… đều bị vô nước hết”. Cả đêm phải lo chống chọi nhưng đến sáng nay nước còn dâng cao hơn, gia đình anh đành bất lực nhìn dòng nước nuốt chửng mọi đồ đạc trong nhà.

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 3

4h sáng, gia đình anh Hùng đang kê đồ đạc chống ngập trước. Kê đồ đến đâu nước dâng đến đấy, chiếc tivi của gia đình anh Hùng đã bị vô nước.

Hàng ngàn cây mai của các hộ dân tại đây cũng bị ngập trong nước sâu gần cả mét. Ông Nguyễn Ngọc Sơn (43 tuổi, chủ một vườn mai tại đây) nói trong nước mắt: “Cả trăm cây mai của gia đình tôi đã bị chìm trong nước. Nước ngập, mai rất dễ bị chết. Lúc nghe thông báo bờ bao bị vỡ tôi có khuân cái chậu mai lên cao nhưng do nặng nên chỉ bưng được vài chậu. Thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng”.

Trong đêm 4 đến ngày 5/12, lực lượng công an, dân quân được tăng cường tại khu vực này để đảm bảo an ninh trật tự giữ tài sản cho các hộ dân.

Đến 22h30 tối cùng ngày, 4 chiếc máy bơm loại công suất lớn thuộc đội máy bơm phòng chống lụt bão, triều cường thành phố được chuyển đến hiện trường hút nước, khắc phục tình trạng ngập lụt.

0h ngày 5/12, công tác khắc phục sự cố vẫn đang được tiếp tục triển khai. Đến 4h sáng 5/12, đoạn bờ bao Rạch Cầu Làng, thuộc khu phố 8, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM đã vỡ gần 20 m.

6h sáng hầu hết người dân khu phố 8 đã đóng cửa nhà di chuyển đi nơi khác để tránh ngập. Đến sáng nay, người dân và chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực gấp rút gia cố lại đoạn bờ bao bị sập.

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 4

Đoạn bờ bao bị vỡ

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 5

Hàng trăm nhà dân bị ngập sâu gần 1m, nhiều người phải cõng cụ già, trẻ em di tản đi nơi khác.

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 6

Nước ngập đến gần yên xe máy

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 7

Đồ đạc trong nhà trôi khắp nơi.

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 8

Người dân mắc võng lên cao ngủ để tránh bị ướt

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 9

 Một gia đình bị nước vào nhà đã phải đưa mền, chiếu ra đường ở

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 10

Nhiều người phải ngồi chơi trong nước

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 11

Một người dân ngồi yên nhìn dòng nước ngập

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 12

Hàng trăm gốc mai của ông Nguyễn Ngọc Sơn bị ngập trong nước, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 13

Lo chạy trốn nước, mãi đến 0h ngày 5/12 người đàn ông này mới lót dạ tô mì

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 14

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 15

Lực lượng dân quân và công nhân thủy lợi Thủ Đức đang cố gắng gia cố bờ đê

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 16

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 17

Hàng trăm bao cát và 4 máy bơm công suất lớn được huy động ngay sau khi sự cố xảy ra.

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 18

Dù huy động nhiều máy bơm nhưng cũng đành bất lực trước dòng nước lớn

TPHCM: Vỡ bờ bao, dân tháo chạy trong đêm - 19

Nước ngập, cá nhiều nên người đàn ông này tranh thủ xiết điện bắt cá

Theo Hưng Văn - Dương Thanh - Nguyễn Quang - Thế Yên (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung