Vụ tử tù Hàn Đức Long “có vấn đề”

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 10:45 AM (GMT+7)

Theo ông Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang - chắc chắn VKSND Tối cao, TAND Tối cao sẽ xem xét vụ án mà ông Hàn Đức Long bị tuyên tử hình một cách thấu đáo.

Về vụ án “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” nghi oan sai của tử tù Hàn Đức Long (ngụ xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - Báo Người Lao Động đã thông tin), chiều 15/11, bên lề Quốc hội, ông Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang - cho biết đã nắm được vụ việc qua báo chí.

“Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có thư tay đề nghị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo ngành tòa án xem xét lại vụ án, như vậy chứng tỏ vụ này có vấn đề. Chắc chắn các cơ quan chức năng của VKSND Tối cao, TAND Tối cao sẽ xem xét vụ án một cách thấu đáo” - ông Khoa khẳng định.

Trước đó, bà Vũ Thị Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam, khẳng định vụ ông Hàn Đức Long có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định tố tụng hình sự. Vì thế, bản án tử hình đối với ông Hàn Đức Long rất cần các cơ quan liên quan như TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét lại. Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ có ý kiến chính thức và bảo vệ quyền lợi công dân trong vụ việc này.

Chiều cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động cố gắng tiếp cận lãnh đạo VKSND Tối cao để hỏi có xem xét kháng nghị tái thẩm hoặc giám đốc thẩm đối với bản án của ông Hàn Đức Long hay không, song đã bị từ chối.

Vụ tử tù Hàn Đức Long “có vấn đề” - 1

Bị cáo Hàn Đức Long tại phiên tòa

Trong khi đó, về vụ việc ông Nguyễn Thanh Chấn (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ngồi tù oan 10 năm, ông Thân Văn Khoa cho biết có nghe dư luận cho rằng chính quyền tỉnh Bắc Giang đã “tác động tâm lý” để ngăn cản ông và gia đình tiếp xúc báo chí. “Sau khi nghe dư luận này, tôi lập tức gọi điện thoại cho lãnh đạo các cấp chính quyền để xác minh. Tất cả đều khẳng định không có chuyện này. Tôi khẳng định nếu ai làm việc đó là trái pháp luật và sẽ bị xử lý ngay” - ông Khoa quả quyết.

Về việc các điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang liên quan đến điều tra, truy tố ông Chấn trước đây đồng loạt phủ nhận tố cáo đã ép cung, đánh đập, hướng dẫn ông Chấn khai, ông Thân Văn Khoa cho biết vụ này chỉ mới bắt đầu, phải chờ quyết định của VKSND Tối cao và Bộ Công an sau khi đến Bắc Giang làm việc. Quyết định cuối cùng không thuộc thẩm quyền của Công an tỉnh Bắc Giang.

Riêng việc tại sao thủ trưởng Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vào thời điểm truy tố, xét xử ông Nguyễn Thanh Chấn là ông Phạm Văn Minh - hiện là Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang - không phải làm giải trình về trách nhiệm trong vụ này, theo ông Khoa, công an quản lý theo ngành dọc nên tỉnh không thể can thiệp. Hơn nữa, tất cả mới chỉ ở giai đoạn đầu, các bước điều tra, giải quyết tiếp theo sẽ do cơ quan điều tra của VKSND Tối cao và TAND Tối cao xử lý.

Theo Thế Kha (Người lao động)
Báo lỗi nội dung