Vụ trường CĐ Sư Phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để đánh trượt một thí sinh: Bộ GD-ĐT nói gì?

Chiều 11/8, ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) đã lên tiếng về sự sự việc nâng điểm chuẩn để đánh trượt một thí sinh tại CĐ Sư Phạm Gia Lai.

Vụ trường CĐ Sư Phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để đánh trượt một thí sinh: Bộ GD-ĐT nói gì? - 1

Trường cao đẳng Sư phạm Gia Lai.  (Ảnh: Người đưa tin) 

Liên quan đến vụ việc trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn lên 23 để đánh trượt thí sinh đạt 22,5 điểm vì không đủ số lượng mở lớp, chiều 11/8, ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) khẳng định, nhà trường làm như vậy là vi phạm nguyên tắc xét tuyển.

Theo ông Tuấn, việc xét tuyển là quyền tự chủ của các trường. Tuy nhiên, điểm chuẩn là các trường phải căn cứ vào chỉ tiêu và xét từ trên xuống đến khi hết chỉ tiêu thì ra điểm chuẩn. Các trường có thể xét chỉ tiêu chênh ra một chút để phòng trường hợp thí sinh không đến xác nhận nhập học. Hiện nay các trường đều dùng nguyên tắc này để xét tuyển.

“Dù có 1, 2 thí sinh đăng ký vào ngành thì nhà trường phải có giải pháp tuyển thêm các đợt sau để không vi phạm quy chế xét tuyển’, ông Tuấn nói.

Cụ thể: Nguyên tắc khi xét tuyển là xét từ trên xuống dưới, không thấp hơn điểm sàn đã quy định (15 điểm đối với cao đẳng sư phạm) và phải dựa theo chỉ tiêu của ngành. Nếu ngành Sư phạm Ngữ văn có 20 chỉ tiêu, phải xét từ em có điểm cao nhất đến em thứ 20, điểm của em này là điểm chuẩn của ngành.

Trong trường hợp ngành Sư phạm Ngữ văn có 4 thí sinh đăng ký, trường không thể mở lớp nên nâng điểm chuẩn lên để các em rớt nguyện vọng là sai. Cách làm của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai hiện nay vừa trái với nguyên tắc xét tuyển, vừa không tôn trọng nguyện vọng của người học. Trong trường hợp các em nhất quyết chọn các ngành của trường, dù có ít thí sinh, trường vẫn phải mở lớp.

Theo ông Tuấn, dữ liệu xét tuyển các trường đã biết từ sớm, biết số lượng thí sinh đăng ký thấp không thể mở ngành thì trường có thể liên hệ sớm với các thí sinh, tư vấn cho các em chuyển sang các ngành gần hoặc những trường khác, đồng thời thông tin đến thí sinh về những khó khăn của trường. Như vậy, thí sinh có thể chủ động lựa chọn.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận thông tin về sự việc này và đang yêu cầu trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai báo cáo giải trình bằng văn bản.

Trước đó, ngày 9/8, hội đồng tuyển sinh trường cao đẳng Sư phạm Gia Lai, tỉnh Gia Lai cho biết, trường đã phát đi thông báo điểm trúng tuyển vào các ngành hệ cao đẳng chính quy và trung cấp chính quy năm 2018. Tuy nhiên, khi nhìn vào thông báo điểm trúng tuyển  đợt 1 hệ cao đẳng chính quy ở ngành Sư phạm Ngữ Văn với mức điểm trúng tuyển 23, nhiều thí sinh phải ngỡ ngàng.

Theo đại diện trường CĐ SP Gia Lai, ở ngành Sư phạm Ngữ văn chỉ có duy nhất một thí sinh đăng ký, hơn nữa lại là nguyện vọng 1. Thí sinh này đạt điểm thi 22,5 điểm. Nếu nhà trường đặt mức tuyển sinh ở mức 15 điểm thì chắc chắn thí sinh này đậu 100%. Như vậy, ngành học chỉ có một thí sinh theo học thì công tác tổ chức, mở lớp, bố trí giáo viên... dường như không thể thực hiện được. Do đó, nhà trường buộc phải đưa ra mức điểm chuẩn tuyển sinh là 23 điểm để đánh trượt thí sinh này.

Bi hài chuyện trường Cao đẳng lấy điểm cao để... khỏi dạy

Chuyện bi hài khi Trường CĐSP Gia Lai lấy điểm cao "ngất ngưởng" nhằm đánh trượt thí sinh. Nhà trường giải thích...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung