Vụ ngộ độc ở Lai Châu: Nạn nhân thứ 8 tử vong

Sự kiện: Thời sự Lai Châu

Đến hết ngày 16/2, số người nghi ngộ độc tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu lên đến 49 người.

Vụ ngộ độc ở Lai Châu: Nạn nhân thứ 8 tử vong - 1

 Các bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện.

Ngày 16/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu cho biết, trưa 15/2, có thêm 1 bệnh nhân tử vong, nâng tổng số người tử vong lên 8 nghi do ngộ độ thực phẩm tại phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ. Cơ quan chuyên môn kết luận, trường hợp bệnh nhân tử vong trưa 15/2 có liên quan đến ăn uống tại đám tang ông Phu Vần Lẻng.

Đến 16h30 phút ngày 16/2, có 49 người nghi ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải. Trong đó, 24 người đang được chăm sóc, điều trị tại các bệnh viện (10 ca tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, 11 ca tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, 3 ca tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai). Sức khỏe các bệnh nhân trên có tiến triển tốt và đang tiếp tục được bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực.

3 ca đang được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế xã; một số ca còn lại có biểu hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhưng ở mức độ nhẹ đã được bác sĩ khám sàng lọc tại trạm y tế xã. Hiện tại, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân ổn định và đã được cho về gia đình tiếp tục theo dõi.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu cho biết thêm, sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng huy động tối đa nhân lực, vật lực cho công tác cứu chữa, khắc phục hậu quả vụ việc.

Lãnh đạo huyện Phong Thổ đã phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng, các lực lượng chức năng kịp thời hỗ trợ các gia đình có người tử vong và hoàn thành việc chôn cất trong ngày 16/2/2017. Tỉnh đã hỗ trợ gia đình có người tử vong 24 triệu đồng/người; 2 triệu đồng/người nằm viện.

Huyện Phong Thổ đã tổ chức 4 đoàn công tác cùng với các lực lượng chức năng rà soát từng hộ gia đình người dân tại bản Tả Chải và khu vực lân cận để xác minh những người tham gia tại đám tang. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân khi có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sớm ra cơ sở y tế để được cứu chữa.

Chiều 15/2, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ.

Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15/2/2017 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy 3 mẫu rượu này có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000 .

Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 3 mẫu  rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do các nạn nhân sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn Đức ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN